Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 05/08/2021 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Nhân cách ngoại giao của Bác dạy ta nhiều điều

Hoạt động ngoại giao lúc bấy giờ rất quan trọng. Vì thế, Bác phải trực tiếp gánh vác công việc khó khăn này.

Một mặt giữ liên lạc chặt chẽ với quốc tế, một mặt tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ thiết thực của Đồng minh, Bác đã nghĩ ra nhiều cách ứng xử sáng tạo độc đáo để tạo uy thế cho cách mạng Việt Nam mà Đồng minh chưa biết nhiều. 

Bác Hồ với bạn bè quốc tế.

Bác Hồ với bạn bè quốc tế.

Lúc bấy giờ, đại diện Đồng minh, đứng chân ở khu vực Hoa Nam (Trung Quốc) là tướng Mỹ S. Chenault. Với kinh nghiệm ngoại giao tuyệt vời của mình, Bác đã nhờ được Charles Fenn đưa tới gặp tướng S. Chenault vào ngày 29-3-1945 để thỏa thuận sự hợp tác chống phát xít Nhật ở Đông Dương. Ông Fenn rất tự hào gọi Hồ Chí Minh là bạn của mình và sẵn sàng gặp Bác khi cần thiết.

Các tướng của Quốc Dân Đảng Trung Quốc lúc bấy giờ cũng tranh thủ gặp tướng Chenault và thường xin tiền. Chính vì thế, khi thấy một cụ già tới gặp, S. Chenault cũng có ý xem thường, nên đã hỏi ngay: “Có cần tiền không?”. Bác bảo: “Không! Tiền bạc, chúng tôi có thể nhờ nhân dân của tôi giúp đỡ”. Tướng Chenault rất ngạc nhiên và liền tỏ ra kính trọng Bác. Tướng Chenault lại hỏi tiếp: “Thế, ông có cần vũ khí không?”. Bác cũng đáp: “Không! Vũ khí thì chúng tôi có thể lấy của địch để trang bị cho mình”. “Vậy ông cần gì?”. Bác đáp: “Tôi cần thuốc chống sốt rét và điện đài thông tin liên lạc”. “Thuốc chống sốt rét ông cần bao nhiêu?” – Tướng Chenault hỏi. Bác rất tinh tế, để cho Đồng minh thấy được lực lượng cách mạng Việt Nam cũng khá mạnh, nên nói ngay: “Chúng tôi cần 50 kí-lô-gram”. Chenault bảo ngành hậu cần của ông ta cấp cho ngay 100 ký và cử một tổ điện đài để giúp Bác. Trên cơ sở đó, lực lượng cách mạng Việt Nam dễ dàng được gia nhập Đồng minh và gọi là Việt Minh.

Đó là những biểu lộ nhân cách ngoại giao của Bác. Nhân cách ấy dạy chúng ta những gì? – Dạy chúng ta lòng tự trọng. Ở đời, việc gì cũng ngửa tay xin dễ khiến người ta khinh. Trái lại, khi thấy mình cố gắng hết sức thì người ta yêu mến, nể trọng, người ta lại muốn cho, muốn giúp.

Thêm một chi tiết độc đáo nữa của Bác là việc xin một tấm ảnh của tướng S. Chenault. Hiểu được tâm lý của nội bộ mình, nếu có được một dấu hiệu gì đáng tin cậy về sự ủng hộ của Đồng minh thì anh em sẽ rất phấn khởi, Bác không ngần ngại đặt ngay vấn đề. Người nói:

- Nhân dịp này, tôi muốn có được một tấm ảnh của Tướng quân để làm kỷ niệm.

Chenault vui vẻ, đưa ngay một xấp ảnh và nói:

- Tùy ông chọn.

Bác chọn một tấm thật đẹp, đưa cho Chenault, và ông ấy ký tặng Bác với dòng chữ trọng thị: “For Ho, my friend!” (Tặng Hồ, người bạn của tôi).

Đúng như nhận định của Bác, anh em trong lực lượng của ta được thấy tận mắt những quà tặng và sự giúp đỡ của Đồng minh, đặc biệt tấm ảnh của tướng Mỹ S. Chenault thì vui mừng lắm.

 

Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số Xuân 2021

Hoàng Xuân Huy
http://tuanbaovannghetphcm.vn/nhan-cach-ngoai-giao-cua-bac-day-cho-ta-nhieu-dieu-xuan-2021/

Mới nhất

Chợ quê giữ lại hồn quê

01/01/1970 lúc 08:00

Từ xa xưa, nước ta là nước sản xuất nông nghiệp tự cung, tự cấp. Đặc điểm của nông nghiệp tự cung tự cấp là "tay làm hàm nhai", không có khái niệm về kinh tế hàng hóa. Khi sản vật nông nghiệp có chút dư thừa thì người ta trao đổi với nhau theo phương thức vật đổi vật.

Nhận mặt quê hương

16 Giờ trước

Thơ Nguyễn Thị Việt Nga

Nghe chuyện Trạng Vĩnh Hoàng

03/08/2021 lúc 09:48

Thơ Ngô Minh

Cội nguồn cảm hứng

02/08/2021 lúc 08:48

Thơ Võ Duy Viện

Công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công với cách mạng - Thực tiễn và bài học kinh nghiệm

28/07/2021 lúc 08:15

Thấm nhuần sâu sắc truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta luôn đặc biệt quan tâm đến công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng. Qua các kỳ đại hội, Đảng ta đều có chủ trương quan tâm đến công tác ưu đãi người có công với cách mạng, chăm lo tốt hơn đối với các gia đình chính sách và những người có công với cách mạng, bảo đảm tất cả các gia đình chính sách đều có cuộc sống bằng hoặc khá hơn mức sống trung bình so với người dân địa phương trên cơ sở kết hợp 3 nguồn lực: Nhà nước, cộng đồng và cá nhân các đối tượng chính sách tự vươn lên. Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII tại Đại hội XIII của Đảng xác định: “Hoàn thiện và thực hiện tốt luật pháp và chính sách đối với người có công trên cơ sở nguồn lực của Nhà nước và của xã hội, bảo đảm người có công và gia đình có mức sống từ trung bình khá trở lên trong địa bàn cư trú. Cân đối ngân sách để tiếp tục thực hiện việc nâng mức trợ cấp xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công, giải quyết căn bản chính sách đối với người có công, nâng cấp các công trình đền ơn đáp nghĩa’’. Có thể nhìn nhận công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công với cách mạng từ thực tiễn và bài học kinh nghiệm ở Quảng Trị.

Tạp chí số cũ
Dự thảo
tư tưởng Hồ Chí Minh
Du Lịch Quảng Trị

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

06/08

25° - 27°

Mưa

07/08

24° - 26°

Mưa

08/08

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground