Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 04/10/2023 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Bước chân mùa hè trong lòng phố thị

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã đúng khi viết: “Xin đừng nghe lời thi sĩ”- (Pháp Giới Thực Ấn). Nắng mới hàng cau, nắng trở về trong những nụ hoa sớm mai chớm nở, nắng xuyên qua kẽ tay, nắng nằm trong đôi mắt.

Hè rực rỡ, bừng sáng và đánh thức sự sống của muôn loài. Nhưng màu nắng ấy chỉ đẹp trong đôi mắt của thi sĩ.

Những bước chân mùa hè rảo bước trên mọi nẻo đường nay chỉ khiến người ta than vãn, cáu gắt. Mùa hè không có tội, nó chỉ là điều tất yếu của mảnh đất miền Trung. Những thị dân của thành phố nhỏ bé lánh xa sự khắc nghiệt của thời tiết giữa bốn bức tường và thở chung bầu không khí với điều hòa. Tôi cũng chẳng niềm nở để chào đón mùa hè, không chỉ bởi cái nắng gay gắt chói chang mà bởi hạ vàng không trân trọng những tình cảm tôi gửi gắm. Hạ phũ phàng lắm! Hạ là một thức quà ngọt ngào, còn tôi chỉ là đứa trẻ vẫn còn tiếc nuối những dư vị nơi đầu lưỡi.

Ảnh: DUY HÙNG

Ảnh: DUY HÙNG

Mùa hè 2022 đẹp lắm! Người ghé thăm em trong những tháng hạ rực rỡ ấy. Những ánh ban mai chỉ làm phông nền cho đôi mình, em thấy chúng ta như hòa quyện, em thấy mình là riêng biệt giữa một thế giới không ai là tri âm tri kỉ. Em đã ngỡ cuộc đời là áng thơ nhưng mùa hè không giữ nổi những khoảnh khắc hiện hữu nhiệm màu ấy. Hạ là nguồn khơi của hạnh phúc và cũng là nguồn khổ đau. Nhưng em không muốn từ bỏ chấp niệm về một thuở hạ đẹp như ý thơ. Em vẫn muốn sống mãi trong tuần tháng mật, em muốn những thuở ngày xanh không trở thành hồi ức. Nhưng sau cùng, tất thảy chỉ là ánh chớp lòe ngắn ngủi. Em chỉ là một đóa hoa còn người là loài sứ điệp của mùa hạ.

Ngày người đi. Tôi vẫn nơi đây, trong lòng phố thị. Hạ đã trở về một lần nữa, tôi biết Hạ không mang nợ gì với tôi nhưng tôi thao thiết xin rằng Hạ hãy trả lại tôi những gì nó đã lấy. Đừng cứ thế mà tắt ngấm trên nền trời tháng tám. Đừng cứ thế mà làm ngơ, cứ mãi xôn xao giữa bốn bề thế gian. Tôi không tự huyễn hoặc mình đâu, mùa hè năm ấy đẹp lắm! Tôi muốn sống lại với những dư ba. Tôi vẫn còn 17 xuân xanh, còn quá sớm để học cách ngừng đổ lỗi cho bước chân của mùa hạ. 

N.T.N

 

NGUYỄN THIỆN NHÂN ( LỚP 11 B2, trường THPT Lê Lợi, Đông Hà, Quảng Trị)
Bài viết đăng trên Tạp chí Cửa Việt số 346

Mới nhất

Dường như ta đã

8 Giờ trước

Thơ Nguyễn Đăng Dương

Tập huấn bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống gắn với phát triển du lịch nông thôn

03/10/2023 lúc 08:49

Từ ngày 25/9/ đến 2/10/2023, tại nhà văn hóa cộng đồng xã Tà Rụt, huyện Đakrông, Trung tâm Văn hoá - Điện ảnh tỉnh phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đakrông, Trung tâm Văn hóa thông tin - Thể dục thể thao huyện Đakrông và UBND xã Tà Rụt, huyện Đakrông tổ chức lớp tập huấn bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch nông thôn tại xã Tà Rụt cho 30 hạt nhân có năng khiêu về “dân ca, dân vũ” đến từ thôn Tà Rụt 1, Tà Rụt 2 và thôn Apul của xã Tà Rụt.

Cầm tuổi ta đi

03/10/2023 lúc 08:29

Thơ Võ Văn Luyến

Những nghệ nhân thổi hồn vào tre

02/10/2023 lúc 11:39

 Ngày nay, những vật dụng thường nhật trong đời sống con người như

Tình tang cùng Thủy Ứ

02/10/2023 lúc 11:11

Bàu Thủy Ứ ở xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh, mênh mông như một chiếc gương trời, gắn liền với vùng đất làng Trạng Vĩnh Hoàng ngày xưa. Chúng tôi được trải nghiệm một ngày lênh đênh theo thuyền của người dân địa phương đi đặt lừ bắt tép, thưởng thức món tép nhảy trứ danh và lắng nghe những chuyện xưa của bàu khi đến ở đây...

Tạp chí số cũ
Câu chuyện du lịch
tư tưởng Hồ Chí Minh

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

05/10

25° - 27°

Mưa

06/10

24° - 26°

Mưa

07/10

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground
Gốm sứ Tâm An