Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 05/12/2023 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Một thoáng mùa đông

“Gió mùa đông lùa qua khe cửa

Lạnh đầu mùa buốt giá con tim

Cúc họa mi tôi đã vội đi tìm

Hương dã quỳ tràn ngập phố xá”

Mùa đông về là cái rét ùa về, len lỏi từng ngóc ngách. Tạm biệt con phố hao hanh của mùa hạ, tạm biệt bầu không khí êm dịu của mùa thu, đón rét buốt của mùa đông, cái mùa làm người ta thèm được ngủ.

Sẽ thật là phí phạm nếu ngày ngày quấn trong chăn tìm hơi ấm, bởi thời tiết dù có chút khắc nghiệt nhưng sẽ thật may mắn nếu ta chịu bỏ chút thời gian, mang chiếc áo bông nỉ hay chiếc áo phao dày cộm, trên chiếc xe đã cũ, len lỏi khắp phố phường tận hưởng tiết trời đặc biệt này. Đông về, mang theo bao hương hoa. Đó phải chăng là những đóa cúc họa mi trắng ngần, nhỏ nhắn. Đó phải chăng là cánh đồng tam giác mạch chỉ riêng Hà Giang mới có. Tất cả đều là những báo hiệu một mùa long lanh ướt lạnh sắp bước sang.

Hình: I.T

Hình: I.T

Một sớm mùa đông, tâm hồn ta rung cảm mãnh liệt trước những chiếc lá vàng cuối cùng đang theo gió heo may tràn về. Từng chiếc lá chậm rãi đáp đất, bịn rịn bâng khuâng để lại cành cây trơ trụi, vẽ nên bức tranh phố xá đơn côi, lạc lõng, làm người ta “muốn buồn”. Những cây bàng, lá úa đỏ. Cây bằng lăng cũng xen lẫn những đốm hồng vàng. Hoa sữa đã tàn, đâu đó chỉ thoáng chút hương như đang níu lại mùa thu. Dẫu biết rằng, chút hương hoa và màu nắng cuối chiều đó chẳng thể nào làm ấm được cái rét ngọt này.

 Mùa đông làm con người ta băn khoăn với những cảm xúc vui buồn lẫn lộn. Đông như người thiếu nữ đôi mươi đang trăn trở về mối tình của mình, về một tâm hồn xơ xác, về một mối tình dở dang. Cái mùa “buồn buồn” này làm tâm trạng người ta dường như bị chùng xuống, bởi ngày ngày luôn là màn sương bao kín trời với những cơn mưa giăng giăng làm nỗi buồn sâu hơn, cái buốt cũng thấm vào trong da thịt, buốt ngọt.

 Đất trời đang làm duyên bằng cái rét của mùa đông. Mùi ngô nướng, khoai nướng cùng chiếc bánh chuối tràn ngập những cung đường. Nghe yêu thương từ tiếng thốt lên của mẹ bởi giọng Quảng Trị đặc sệt “Ơi trời, đừng rét nữa…”.

 Căn nhà mùa hè nóng bức ngột ngạt, ấy thế mà mùa đông hun hút gió lùa, làm một người nhát lạnh như mẹ phải co ro vì lạnh dù đã quấn chặt bao nhiêu lớp áo. Mẹ bị viêm xoang, thế nên mùa đông đến làm mẹ khó chịu. Mũi thì sụt sịt, tay thì run rẩy, chẳng dám ra đường cũng chẳng dám làm gì. Dẫu vậy nhưng không có mùa đông thì mẹ thấy thiếu, mẹ bảo mùa đông thật lạ, vừa thấy thương vừa thấy ghét. Mẹ nói đông vương vấn níu chân bao người, nhưng tiếng chổi xào xạc của cô lao công, mùi khói nghi ngút của xe hủ tiếu giữa đêm đông lạnh giá thì lại thấy thương. Bởi đó là gánh nặng cơm áo gạo tiền, là sức nặng của nợ đời. Hiểu rằng, dẫu cuộc đời còn nhiều đắng cay thì cũng phải tìm cách vượt qua bão giông.

 Dù mùa đông rét buốt, nhìn đâu cũng thấy một màu u uất, dù ngày qua ngày đều là xám xịt thì phải nhớ rằng, rồi những đám mây đen sẽ tan biến, sẽ có một ngày mặt trời ló rạng và luôn có ánh sáng đằng sau những đám mây. Xét cho cùng, ngày mai sẽ là một ngày mới, “ngày mai có gió của ngày mai thổi” và mùa đông có rét buốt như thế nào thì vẫn sẽ có nắng đông. Mùa đông dịu ngọt, êm ái. Đông thúc giục con người “đạp” lên đau thương mà dang đôi tay đón chào hạnh phúc, đón chào những hạt nắng lấp ló sau cửa sổ, qua những ngày ẩm xịt đầy mây.

 Đông làm thức dậy những xúc cảm trong tâm hồn mỗi người, cả những niềm đau thương lẫn hạnh phúc. Dẫu cho vui buồn lẫn lộn, đông vẫn là một thứ gì đáng để thương. Song, nếu ngày mai xuân đến, ta tự vấn rằng, liệu người ta có nhớ đến một khối u sầu, một khoảng trời lạnh lẽo? Dăm ba hôm bữa bản giao mùa lại cất lên, tiếng xuân tràn ngập phố phường, sẽ mấy ai ngoảnh đầu nhìn lại chút đông…

                                                                                                                                                                                                                                                                            H.T.M.T

 

HOÀNG THỊ MỸ TÂM ( Lớp 11 Văn, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Quảng Trị)
Bài viết đăng trên Tạp chí Cửa Việt số 338

Mới nhất

Nghiên cứu phát huy giá trị di tích Chúa Nguyễn trên đất Triệu Phong

22/11/2023 lúc 15:26

TCCV Online - Ngày 22/11/2023, Sở Khoa học và công nghệ; Sở Văn hóa, thể thao và du lịch; UBND huyện Triệu Phong đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Hệ thống di tích Chúa Nguyễn tại huyện Triệu Phong - Những giá trị lịch sử, văn hoá và định hướng bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di sản”.

Nghĩa tình và nhiều việc làm Tình nghĩa

19/11/2023 lúc 23:20

Tại thành phố Đông Hà có một nhóm thiện nguyện ý nghĩa và gắn kết với tên gọi “Nhóm Nghĩa Tình”. Thành viên nhóm là những cô giáo đã nghỉ hưu nhiệt huyết, tràn đầy tinh thần trách nhiệm với cộng đồng và xã hội...

Tâm tình của diễn viên - đạo diễn Lê Cung Bắc (1946 - 2021) qua tập hồi ký "Bụi cát chân mây"

17/11/2023 lúc 09:53

TCCV Online - Đại thi hào Nguyễn Du đã viết bài thơ Độc Tiểu Thanh Ký nhằm bày tỏ mối thương cảm, tri âm cùng người con gái đời Minh, tài hoa bạc mệnh, oan khiên, đau đớn. Khi kết thúc, ông đã không khỏi ngậm ngùi tự hỏi: “Bất tri tam bách dư niên hậu / Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như?"

Phản ánh tích cực, toàn diện các mặt của đời sống xã hội

16/11/2023 lúc 14:32

TCCVO - Chiều ngày 15/11/2023, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức hội nghị giao ban công tác báo chí tháng 9, 10/2023 và định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm tuyên truyền trong thời gian tới. Đồng chí Hồ Đại Nam, UVBTVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Tạp chí số cũ
Câu chuyện du lịch
tư tưởng Hồ Chí Minh

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

06/12

25° - 27°

Mưa

07/12

24° - 26°

Mưa

08/12

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground