Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 09/12/2023 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Vạt nắng cuối thu

Khi tôi đang viết những dòng tản mạn này thì “cô Thu” đã tất bật chuẩn bị rời đi để nhường chỗ cho “bà Đông” sắp ghé đến.

Nhưng dạo này cô ấy lạ lắm, cô nói với tôi cô thích mưa, thích những cơn gió heo may mỗi khi chiều tà, thích mùi hương ổi phảng phất trong gió se và vô cùng thích ngắm nhìn chiếc áo mới úa vàng của tán lá trên cây. Vậy cớ sao những ngày cuối thu, tôi lại thấy tiết trời chẳng hề lạnh lẽo, ảm đạm, buồn hiu như mọi người từng nói nhỉ? Có phải chăng vì nắng đến tự bao giờ?

Nắng… là một danh từ hay là một tính từ? Tôi chẳng tài nào định nghĩa được. Bản thân nắng là một danh từ thế nhưng nó lại mang trong mình những cảm xúc như một tính từ. Khó ai có thể miêu tả “nắng” một cách hoàn thiện nhất vì nắng mỗi mùa mỗi khác, nó mang trong mình những đặc trưng riêng biệt. Nắng mùa đông, nắng mùa xuân, nắng mùa hạ và cả nắng mùa thu nữa. Mùa thu - mùa mà vạn vật thay màu đỏ, từ bầu trời đến cành cây, mọi thứ đều mang bên mình một màu đo đỏ. Và bạn có thấy không? Nắng thu cũng ửng hồng đấy. Những buổi chiều, tia nắng thu khẽ chiếu len lỏi qua những tán phượng đỏ sau hè, những áng mây đa sắc chiếu trên bầu trời. Cái nắng ấy đẹp thật. Nó thơ mộng, nó kỳ diệu một cách lạ thường. Giống như một bức tranh ngẫu hứng của thiên nhiên, bầu trời chiều thu mang trên mình những đường nét mộc mạc, nguyên sơ nhưng không kém phần dịu dàng, thanh thoát. Nếu những đám mây xám, mây hồng, mây ngũ sắc là phông nền cho bức tranh hoàng hôn thì những cánh chim nhỏ chòng chành cõng từng giọt nắng vàng lóng lánh ví như một điểm nhấn đầy ấn tượng…

Trên con đường mòn quen thuộc trải đầy lá vàng rơi, tôi ghé vào quán cà phê nhỏ ở cuối ngõ. Ánh nắng trải dài, men theo chiếc bảng hiệu của quán rồi đổ ập lên mái tóc đen láy của tôi. Hình như nắng cũng biết buồn, nó không gay gắt như những khi cáu giận, nó không nhảy nhót hay tinh nghịch như mỗi khi tràn đầy sức sống nữa bởi vì hôm nay ánh nắng ấy rất dịu dàng, nhẹ nhàng len lỏi vào trong tâm trí và ủ ấm trái tim tôi. An tọa trên chiếc ghế mây cùng tách trà gừng, tôi bật radio đang phát trên spotify của mình, lặng lẽ ngắm nhìn khung cảnh phía bên ngoài ô cửa kính. Tôi muốn quay trở về cái ngày đầu tiên đến với thế giới này cùng với hành trang chính là tiếng khóc. Ngày 12 tháng 9 hôm đó, lá vàng rơi khắp trước cổng bệnh viện, mẹ bảo tiết trời hôm đó giống như tiết thanh minh, tức là khoảng thời gian mà những cơn mưa bụi của trời xuân đã hết, nhân gian như vừa được gột rửa bởi một thứ nước tinh khiết mà đất trời ban tặng, nắng thì tỏa ra những tia vàng xuống hàng cây hoa sữa ven đường, còn gió và mây thì vờn nhau trên nóc của bệnh viện. Mãi đến sau này tôi mới biết, là “cô Thu” đã chào đón tôi bằng khúc ca rực rỡ nhất mang tên “vạt nắng cuối thu”.

                                                                                                           K.L

 

KHÁNH LINH - Lớp 12B Trường Trưng Vương, Đông Hà, Quảng Trị
Bài viết đăng trên Tạp chí Cửa Việt số 337

Mới nhất

Nghiên cứu phát huy giá trị di tích Chúa Nguyễn trên đất Triệu Phong

22/11/2023 lúc 15:26

TCCV Online - Ngày 22/11/2023, Sở Khoa học và công nghệ; Sở Văn hóa, thể thao và du lịch; UBND huyện Triệu Phong đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Hệ thống di tích Chúa Nguyễn tại huyện Triệu Phong - Những giá trị lịch sử, văn hoá và định hướng bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di sản”.

Nghĩa tình và nhiều việc làm Tình nghĩa

19/11/2023 lúc 23:20

Tại thành phố Đông Hà có một nhóm thiện nguyện ý nghĩa và gắn kết với tên gọi “Nhóm Nghĩa Tình”. Thành viên nhóm là những cô giáo đã nghỉ hưu nhiệt huyết, tràn đầy tinh thần trách nhiệm với cộng đồng và xã hội...

Tâm tình của diễn viên - đạo diễn Lê Cung Bắc (1946 - 2021) qua tập hồi ký "Bụi cát chân mây"

17/11/2023 lúc 09:53

TCCV Online - Đại thi hào Nguyễn Du đã viết bài thơ Độc Tiểu Thanh Ký nhằm bày tỏ mối thương cảm, tri âm cùng người con gái đời Minh, tài hoa bạc mệnh, oan khiên, đau đớn. Khi kết thúc, ông đã không khỏi ngậm ngùi tự hỏi: “Bất tri tam bách dư niên hậu / Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như?"

Phản ánh tích cực, toàn diện các mặt của đời sống xã hội

16/11/2023 lúc 14:32

TCCVO - Chiều ngày 15/11/2023, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức hội nghị giao ban công tác báo chí tháng 9, 10/2023 và định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm tuyên truyền trong thời gian tới. Đồng chí Hồ Đại Nam, UVBTVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Tạp chí số cũ
Câu chuyện du lịch
tư tưởng Hồ Chí Minh

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

10/12

25° - 27°

Mưa

11/12

24° - 26°

Mưa

12/12

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground