Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 24/05/2024 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Quảng Trị góp một nhịp điệu tươi mới trong Bản hòa âm đất nước

Rằm tháng Giêng - Nguyên tiêu Giáp Thìn (2024), Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị phối hợp với Trường Trung học phổ thông Đông Hà tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ XXII với chủ đề Bản hòa âm đất nước (theo văn bản số 99/HNV ngày  09/11/2023 của Hội Nhà văn Việt Nam về việc tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ XXII).

Ngày thơ Việt Nam năm 2024 tổ chức tại trường THPT Đông Hà - Ảnh: Lê Phước Thành

Ngày thơ Việt Nam năm 2024 tổ chức tại trường THPT Đông Hà - Ảnh: Lê Phước Thành

Ngày thơ năm nay được tổ chức tại ngôi trường Trung học Phổ thông Đông Hà có bề dày hơn 50 năm với ắp đầy sự kiện và thành tựu đáng ghi nhận. Đây là hoạt động có ý nghĩa của các văn nghệ sĩ tỉnh nhà và đội ngũ thầy cô giáo, học sinh Trung học phổ thông Đông Hà, góp một hương sắc riêng trong không gian đa sắc của mùa xuân dân tộc, góp một nhịp điệu tươi mới trong bản hòa âm của đất nước tràn đầy niềm tin yêu và hy vọng. 

Năm 2024 là năm “nước rút”, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng cả nước nỗ lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Đối với quê hương Quảng Trị, năm 2024 là năm “tăng tốc” phấn đấu đạt và vượt các mục tiêu lớn về phát triển kinh tế - xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã đề ra. Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị cũng sẽ diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm, lễ hội có ý nghĩa, trong đó nổi bật là kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954 - 2024), 35 năm lập lại tỉnh Quảng Trị 1/7 (1989 - 2024) và chào đón một trong những sự kiện được mong chờ nhất: khai mạc Lễ hội “Vì hòa bình” lần thứ nhất.

Nằm nơi eo thắt miền Trung, Quảng Trị “gánh” cả hai đầu đất nước; nơi mà hai mươi mấy năm ròng, mỗi chiến công trong sáng một tấm gương, Bắc Nam cùng soi chung nét mặt, mỗi chiến công là một bước lên đường, ta đến ôm nhau mừng ngày thống nhất ngay tại vĩ tuyến 17, sông Bến Hải, cầu Hiền Lương ngang mình Quảng Trị.

Trong suốt cuộc trường chinh đánh giặc giữ nước và xây dựng lại cơ đồ, vững vàng trên con đường đổi mới, vào những thời khắc cam go nhất hay những phút giây hạnh phúc dâng trào, bao giờ cũng vang lên khẩu hiệu hành động đầy kiêu hãnh và ấm áp: “Cả nước vì Quảng Trị, Quảng Trị vì cả nước”. Và như một lẽ đương nhiên, trong bản hòa âm đất nước hôm nay, Quảng Trị đã đóng góp xứng đáng một giai điệu riêng có bằng thơ ca thông qua sự trải nghiệm dày dặn và cảm xúc thăng hoa mang phẩm tính con người nơi non Mai sông Hãn, giai điệu ngân lên từ một vùng đất mang gương mặt hòa bình.

Có thể thấy, thơ tồn tại như sự minh chứng cho sức sống của ngôn ngữ dân tộc và sự thăng hoa của cảm xúc trước hiện thực sống động gắn với vận mệnh của đất nước và thân phận, khát vọng vươn tới cái đẹp của con người. Hành trình sáng tạo thơ ca cũng là hành trình bám rễ vào cuộc sống, nhân lên những giá trị nhân văn tươi mới, truyền được cảm xúc, lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội.

Đất nước, quê hương ta vẫn còn nhiều gian lao trên con đường đổi mới, hội nhập và phát triển. Xây dựng Tổ quốc giàu mạnh, bảo vệ bờ cõi non sông vững chắc là nhiệm vụ thiêng liêng mà toàn Đảng, toàn dân luôn phải dồn tâm sức, nguồn lực để hoàn thành thắng lợi. Và mùa xuân đất nước luôn là mùa khởi động một năm nỗ lực vươn lên, khơi dậy nội năng từ lòng đất, lòng biển, lòng người với tất cả niềm hy vọng tốt đẹp hướng về tương lai phía trước. Thơ ca đã, đang và sẽ đồng hành kiêu hãnh với những điều tốt đẹp đó.

Tính theo dòng chảy của lịch sử, vào ngày 25/8/2024, tròn 70 năm Ngày Truyền thống Vĩnh Linh và ngày 16/6/2025 tròn 70 năm thành lập Đặc khu Vĩnh Linh. Đây là sự kiện trọng đại không chỉ của Vĩnh Linh mà còn là của chung Quảng Trị và có thể nói là sự kiện đáng nhớ của đất nước ta. Bởi vì nơi đây từng là nỗi đau chia cắt hơn 20 năm dằng dặc, cũng là biểu tượng khát vọng hoà bình, thống nhất non sông. Sáng tác văn học nghệ thuật về chủ đề mảnh đất và con người Vĩnh Linh, về vĩ tuyến toạ độ lửa luôn đặt ra thách thức rất lớn đối với văn nghệ sĩ nói chung, nhà thơ nói riêng. Bởi vì, đất và người một thời vùng tuyến lửa này đã trở thành biểu tượng cao đẹp về tinh thần yêu nước, ý chí quyết chiến quyết thắng kẻ thù xâm lược, mang trong mình khát vọng thống nhất non sông của cả dân tộc và đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận của thơ ca suốt nhiều thập kỷ qua.

Nhà thơ Ngô Minh viết: Đến Vĩnh Linh vốc lên từng nắm đất / Hiểu thêm nhiều sự thật lạ lùng hơn. Những năm tháng chiến tranh khốc liệt, Vĩnh Linh hứng chịu đủ loại đạn bom. Đất Vĩnh Linh ngày ấy cái chết là lẽ thường tình, sự sống mới là điều kỳ diệu. Suốt mấy chục năm ròng, có biết bao biến cố, hàng ngàn câu chuyện bi tráng và hào hùng đã in vào từng thớ đất và trong trí nhớ của bao người, những câu chuyện có thật mà như huyền thoại trên vùng đất Vĩnh Linh. Như một tất yếu, âm hưởng hùng ca trở thành âm hưởng chủ đạo trong những vần thơ viết về Vĩnh Linh. Điều này không có gì lạ, bởi một Vĩnh Linh đã tự mình làm nên truyền thống lịch sử, làm nên tiếng vang năm châu khen ngợi Vĩnh Linh anh hùng như lời thơ Bác Hồ khen tặng.

Thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển, Vĩnh Linh vươn lên mạnh mẽ, phấn đấu trở thành huyện Nông thôn mới vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống 25/8/2024.

Hãy nghe nhà thơ Dung Huyền cảm nhận:

Cả Vĩnh Linh vang bài ca dựng xây

Đất anh hùng của thời đổi mới

Dâng cho đời ngọt lành hoa trái

Xây “lũy hoa” lộng lẫy, huy hoàng

                              (Bài ca lũy thép, lũy hoa)

Đồng thời với việc tổ chức trọng thể Ngày Truyền thống ٧٠ năm Vĩnh Linh, chúng ta tổ chức khai mạc lễ hội “Vì hoà bình” lần thứ nhất tại Quảng Trị mà Hiền Lương - Bến Hải, lại là nơi mở đầu chuổi hoạt động lễ hội mang đậm chất nhân văn và nhân loại đặc biệt này. Vui cùng niềm vui của quê hương, đất nước, nhà thơ Võ Văn Hoa dâng trào cảm xúc, hào sảng trong từng tiếng mời gọi:

Đô thị lớn sẽ xuyên tầm thế kỷ

Khu công nghiệp đa ngành

Sẽ có một ngày em sánh bước bên anh

Nơi tuyến hành lang mới mở...

                          (Sẽ có một ngày)

Có người nói, những người làm thơ như những rễ cây bám vào lòng đất. Họ lại như những vựa đất, bền bỉ, hiền lành, thô mộc chưng cất lên được những cảm xúc chân thật từ đất, từ nước. Từ vùng đất lúa, nhà thơ Nguyễn Hữu Thắng cảm nhận sự thay đổi trên đồng ruộng quê mình một cách trìu mến:

Bây giờ mương máng nối liền

Đất thôi úng mặn, lúa lên mượt dày

Đồng sâu xưa ở nơi này

Bây giờ một biển lúa đầy dâng lên

                           (Hạt lúa quê mình)

Nơi miền Tây Quảng Trị, nhà thơ Hoài Quang Phương chia sẻ về những cảm xúc khi một vùng chiến địa năm xưa nay đang trở thành “miền đất quả vàng” đầy tiềm năng:

Thấm mát đất cằn khô, nối mùa hoa trái

Thấm từng giọt, tí tách, bình yên

Thấm xuống mảnh đời riêng dãi dầu mưa nắng

Cành xanh lên, đeo chuỗi hạt ngọc mềm…

                           (Chuỗi hạt mềm)

Không thể kể hết ra đây những nốt trầm dấu lặng trong bản hòa tấu nhiều bè trải dài suốt sự nghiệp sáng tác sâu dày của văn nghệ sĩ Quảng Trị tận hiến cho quê hương qua những bài thơ đi cùng năm tháng, cả trong kháng chiến giành độc lập, tự do cũng như trong công cuộc đổi mới, phát triển hôm nay. Đó là sự tụ kết và ý nghĩa bật ra từ năng lực kiến tạo chữ nghĩa của người nghệ sĩ, từ cảm xúc thăng hoa với đối tượng thẩm mỹ đem lại.

Điều ghi nhận nhất vẫn là, từ những nốt trầm dấu lặng ấy, từ bản hòa tấu nhiều bè ấy mang đậm cốt cách đất và người Quảng Trị đã đóng góp vào bản giao hưởng thiêng liêng mang tên đất nước, một giai điệu đẹp, giai điệu sâu lắng, tự hào trong mùa xuân mới - Bản hoà âm đất nước!

Và Quảng Trị hôm nay như nhạc sĩ Võ Thế Hùng viết trong ca khúc Khát vọng Quảng Trị:

Vượt sóng biển đông

 Mở đường xuyên Á

 Quảng Trị đi lên cùng đất nước xây tương lai đẹp giàu...

Chúng ta có niềm tin nội tâm sâu sắc rằng: Năm Rồng đến, Quảng Trị sẽ mang tinh thần rồng bay, bay lên cùng đất nước!

Bài viết đăng trên Tạp chí Cửa Việt số 354
NGUYỄN VĂN DÙNG

Mới nhất

Kỷ niệm về một trại sáng tác thơ văn

20/05/2024 lúc 16:36

Năm 1974, thực hiện chủ trương của Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Quân khu Trị Thiên phối hợp với các đơn vị chủ lực trên địa bàn mở trại viết kỷ niệm sâu sắc chống Mỹ, cứu nước và sáng tác thơ văn về đề tài lực lượng vũ trang. Tôi còn nhớ hôm khai mạc trại viết, thiếu tướng Hồ Tú Nam - Chính ủy Quân khu Trị Thiên cứ nhắc đi nhắc lại ý nghĩa lịch sử của trại viết này. Đây là trại thứ hai của Quân khu, sau trại lần trước ở trên rừng, nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm dự trại đã hoàn thành bản thảo trường ca Mặt đường khát vọng.

Từ "Những khoảnh khắc sống" của Lê Kiên Thành

20/05/2024 lúc 17:04

Những khoảnh khắc sống là cuốn sách của một tác giả có nhân thân hơi đặc biệt, vốn không thuộc giới văn chương. Lê Kiên Thành, một doanh nhân thành đạt, là một trong những người con của Tổng Bí thư Lê Duẩn. Tập sách chưa đến 200 trang, in khổ lớn 16x24, có 15 minh họa của họa sĩ Thành Chương, gồm 2 phần: Truyện và Tự sự.

Thông điệp hòa bình và lễ hội Vì Hòa bình tổ chức tại Quảng Trị

20/05/2024 lúc 17:07

Tháng 8 năm 1947, một số nhân vật nổi tiếng đã họp Đại hội thế giới các nhà trí thức và đưa ra bản kêu gọi nhân dân các nước đấu tranh cho hòa bình. Cũng chính bản kêu gọi này đã dẫn đến Đại hội lần thứ nhất các chiến sĩ hòa bình vào ngày 25/4/1949. Tại đại hội này, phong trào hòa bình thế giới ra đời. Ông Giôliô, Chủ tịch Đại hội đã đưa ra một câu bất hủ: “Hòa bình là sự nghiệp của nhân dân các nước, không riêng một cá nhân hay một quốc gia nào mà tất cả phải đoàn kết lại mới có thể bảo vệ được hòa bình, ngăn chặn chiến tranh”.

Ảnh hưởng của mỹ thuật đối với đời sống

20/05/2024 lúc 16:40

Khi nhắc đến mỹ thuật, chúng ta sẽ liên tưởng ngay đến những bức tranh hoặc tượng điêu khắc được trưng bày nơi triển lãm, treo tại công sở, gia đình hay ở trong bảo tàng… Nhưng nói chung, mỹ thuật lại có ý nghĩa rộng hơn những giới hạn được liên tưởng ấy. Thường ngày, cuộc sống của chúng ta luôn gắn bó với mỹ thuật ở khắp mọi nơi, vì nó là nền tảng cơ bản để tạo nên một không gian muôn màu muôn vẻ. Chính vì thế, có thể nhận thấy vẻ đẹp luôn hiện hữu trong đời sống mà không phải chỉ ở tranh hoặc tượng.

Đẩy mạnh tuyên truyền công tác chuyển đổi số hướng đến xây dựng chính quyền số

21/05/2024 lúc 00:58

TCCVO - Sáng ngày 14/5/2024, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức hội nghị giao ban công tác báo chí tháng 3 và 4 năm 2024 và định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm tuyên truyền trong thời gian tới. Đồng chí Hồ Đại Nam, UVBTVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Hạ mưa

20/05/2024 lúc 17:19

Một ngày đầu hạ em về lạiĐất khát trời cho trộ mưa giôngRung rinh nhánh xoài xanh thêm tráiLũ bướm say mưa vỗ

Khờ; Hương quê

20/05/2024 lúc 17:18

Khờ Hồn nhiên cởi nút nhu mìMới hay tình cũng lắm khi... dại khờ Vô tư cởi nút ngây thơGiật mình mới biết tình khờ… như ta. Nhâm

sóng đôi; vẻ đẹp bản thể

20/05/2024 lúc 17:17

sóng đôi  trong không gian vô tận của nướcmặt trời như kẻ bị sa lướingời lên và bắt đầu cuộc rời xa ngồi bên nhau nghĩ

Một thoáng đồng chiều; Lặng thầm bến quê

20/05/2024 lúc 17:15

Một thoáng đồng chiều Về thôi lúa đã xanh đồngNghe miền gió hát mênh mông sớm chiềuThềm nhà trổ nhánh rong rêuCây bàng thay lá bao

Tạp chí số cũ
Câu chuyện du lịch
tư tưởng Hồ Chí Minh

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

25/05

25° - 27°

Mưa

26/05

24° - 26°

Mưa

27/05

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground