Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 31/05/2023 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Thần tài hiển linh

TCCV Online - Có một kẻ lang thang không nhà không cửa tên là Trương Tam. Ngày 30 tết, nhà nhà treo cây nêu, thắp hương chuẩn bị đón Thần tài, riêng với Trương Tam thì cái gì cũng không có.

Trời tối dần, mọi nhà đều đóng cửa còn Trương Tam thì vẫn đi lang thang trên phố. Đến trước cửa một hiệu thuốc, thấy trong nhà có ánh sáng, Trương Tam liền đi đến ghé sát khe cửa nhìn vào. 

À, hóa ra là lão thầy thuốc đang cúng Thần tài. Lão vừa đốt hương vừa vái, miệng lầm rầm khấn: "Thần tài hãy hiển linh làm cho nhiều người đổ bệnh, ban phước cho con làm ăn được thịnh vượng, phát tài phát lộc".

Trương Tam nghe lão thầy thuốc khấn như thế thốt lên: "Lão thầy thuốc này đúng là tâm địa xấu xa, cầu xin những điều thất đức". Trương Tam nén sự bực tức ở trong lòng lại, tiếp tục đi. Khi đến trước cửa nhà người bán quan tài, thấy có đèn sáng, Trương Tam nhìn qua khe cửa vào trong nhà, thấy lão chủ bán quan tài cũng đang cúng Thần tài. Ông ta đang quỳ dưới đất, miệng không ngừng cầu khẩn: "Thần tài linh thiêng, cầu xin ngài năm nay gây tai họa cho nhiều người chết, phù hộ cho con buôn bán hưng thịnh, của cải dồi dào".

Trương Tam nghe lão chủ khấn như vậy, nghĩ rằng lão chủ hiệu quan tài còn thất đức hơn cả lão thầy thuốc, bọn họ không phải là con người. Trương Tam quá bực tức, hắn không đi lang thang nữa mà trở về ngôi miếu hoang nhưng lạnh quá không ngủ được. Nằm nghĩ đến việc tai nghe mắt thấy đêm hôm qua, Trương Tam càng thấy bực. Bỗng nhiên, một ý nghĩ vụt lóe lên trong đầu hắn: "Lấy hai lão này ra làm trò đùa cho hả giận".

Sáng sớm hôm sau, Trương Tam ra vẻ hớt ha hớt hải chạy đến cửa hàng thuốc, nói với lão chủ: "Ôi, tiên sinh, tôi có việc rất gấp, bà vợ ông chủ hiệu quan tài bị lâm bệnh nặng, bảo tôi đến mời ông đến thăm bệnh cho bà ấy". Lão chủ hiệu thuốc nghe nói thế vô cùng mừng rỡ, nghĩ: "Mồng một đầu năm mới, có người mời đi thăm bệnh quả đúng là thần tài hiển linh, vận may đến rồi!".

Ngay sau đó, Trương Tam lại chạy vội đến nhà lão chủ bán quan tài nói với lão ta: "Ông chủ ơi, xin chúc mừng ông năm mới làm ăn phát tài. Tôi có tin cho ông đây, bà vợ ông chủ hiệu thuốc vừa mới qua đời, người nhà ông ta nhờ tôi đến đây nói với ông chuẩn bị cho một bộ quan tài, lát nữa người nhà họ sẽ đến lấy. Hiện giờ họ đang bận lo việc hậu sự cho bà ấy".

Lão chủ hiệu bán quan tài nghe Trương Tam nói thế thì mặt mày rạng rỡ, nghĩ:  "Chà chà, mùng một đầu năm mới có người đến mua quan tài đúng là đại cát đại lợi, vận may mở đầu cho một năm làm ăn phát tài".

Không lâu sau, lão chủ hiệu thuốc đến nhà lão bán quan tài. Lão chủ hiệu bán quan tài nhìn thấy thì mặt mày hớn hở nhưng giả vờ thông cảm cho hoàn cảnh của lão: "Ôi chao, mùng một đầu năm bà nhà ra đi đúng là thật đau lòng. Nhận được tin tôi đã chuẩn bị cho gia đình ông một bộ quan tài bằng gỗ bách rất tốt, ông vào xem đi!".

Lão chủ hiệu thuốc nghe lão chủ hiệu quan tài nói thế thì quả thật không hiểu ra làm sao, nói: "Quan tài gì mà quan tài, không phải là nhà ông có người bị bệnh nặng mời tôi đến thăm à?". Lão chủ hiệu quan tài nghe vậy thì tức chết đi được: "Hừ, đầu năm mới người nhà tôi làm sao bị bệnh được, nhà ông có người chết thì có". 

 Lão chủ hiệu thuốc tức quá mắng lại lão chủ hiệu quan tài, thế là hai người cãi nhau, động mồm thành động chân động tay lao vào đánh nhau một trận chí tử.

Trương Tam đứng ở đằng xa nhìn kết quả trò đùa của mình, kêu lên: "Ôi, thần tài hiển linh, buôn bán hưng thịnh!". 

  Nguyễn Thiêm (dịch)

Theo: Văn nghệ công an

Hoàng Thắng :mongoactron:Trung Quốc:dongngoactron: Nguyễn Thiêm -dịch

Mới nhất

Thể lệ cuộc thi sáng tác ca khúc Quảng Trị chủ đề “Quảng Trị - niềm tin và khát vọng” năm 2023

21 Giờ trước

Ban Tổ chức ban hành Thể lệ Cuộc thi sáng tác ca khúc chủ đề “Quảng Trị - Niềm tin và khát vọng ” năm 2023, như sau:

Lễ Phật Đản PL.2567 - DL.2023 tại Triệu Phong

27/05/2023 lúc 01:31

 Đó là lời nhấn mạnh trong Thông điệp

Danh dự và niềm tin

25/05/2023 lúc 17:12

Thơ Nguyễn Hà Linh

Quê hương tạc Người; Người trồng cây Hạnh phúc

25/05/2023 lúc 16:59

Chùm thơ Vũ Như Cẩn

Tạp chí số cũ
Câu chuyện du lịch
tư tưởng Hồ Chí Minh

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

01/06

25° - 27°

Mưa

02/06

24° - 26°

Mưa

03/06

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground
Gốm sứ Tâm An