Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 07/12/2021 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Người & đất quê hương

Đường Hồ Chí Minh trên biển - Con đường của ý chí và sức sáng tạo Việt Nam

30/09/2021 lúc 10:15

Cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta (1954 - 1975) là bản hùng ca bất tử về tinh thần quyết chiến quyết thắng, ý chí sắt đá và sức sáng tạo kỳ diệu Việt Nam trong thế kỷ XX; trong đó, Đường Hồ Chí Minh trên biển là một trong những minh chứng cụ thể và sinh động nhất. 60 năm đã trôi qua nhưng những kỳ tích của “Đoàn tàu không số” trên tuyến vận tải chiến lược - “Đường Hồ Chí Minh trên biển” mãi mãi là niềm tự hào của dân tộc ta; tiếp thêm niềm tin, sức mạnh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thời kỳ mới.

Các vị thần linh trong lễ cúng A Da Koonh của người Pa Cô

06/09/2021 lúc 15:53

Người Pa Cô1 cư trú trên vùng núi của huyện Hướng Hóa và huyện Đakrông từ lâu đời và được xem như là chủ nhân của vùng đất này. Trước đây, địa bàn cư trú của người Pa Cô là một vùng rộng lớn xuôi xuống gần giáp ranh với đồng bằng và sang cả Lào. Dân số của người Pa Cô trên địa bàn 2 huyện Hướng Hóa và huyện Đakrông hiện nay có khoảng 16.423 người, phân bố trên 28 xã và thị trấn.

Chàng trai Pa Kô làm phim về “cuộc chiến” với COVID-19

31/08/2021 lúc 15:18

Những ngày này, cùng với thông tin về tình hình dịch bệnh, bộ phim ngắn “Đại chiến Corona virus” đang được nhiều người dân trên địa bàn, đặc biệt là các bạn trẻ quan tâm. Người sản xuất bộ phim là Hồ Văn Ngởi, sinh năm 1992, trú tại xã Lìa, huyện Hướng Hóa.

Thành hoàng làng Phương Sơn: Huyền tích, thần tích và hiện thực

16/08/2021 lúc 15:46

Yến Thọ
Quảng Trị là một mảnh đất có bề dày về lịch sử - nơi gặp gỡ, hội tụ và giao lưu của nhiều nền văn hóa; trong đó có cuộc tiếp xúc, hòa hợp, hòa nhập, kế tục, tiếp biến, chuyển hóa của các yếu tố giữa hai nền văn hóa Champa và Đại Việt trong quá khứ. Chính quá trình thừa kế quyền sở hữu đất đai đã dẫn đến quyền sở hữu các thành tựu văn hóa. Người Việt xây dựng làng xóm của mình trên các làng xóm cũ của người Chăm, sử dụng lại các công trình quân sự, hệ thống thủy lợi, công trình tôn giáo tín ngưỡng như chùa chiền, đền tháp... của người Chăm. Và một khi đã chấp nhận sống trên những gì mà người Chăm để lại thì người Việt cũng phải nhanh chóng tìm cách hợp thức hóa ngay những gì thuộc lớp người tiền trú để lại thành cái của mình. Chính điều này là cơ sở, là xuất phát điểm sản sinh ra các huyền tích mà vốn dĩ liên quan đến cuộc sống của người Chăm nhưng lại mang cảm quan tư duy của người Việt. Sự tích về vị Thành hoàng làng Phương Sơn (xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong) chính là một trong rất nhiều câu chuyện ra đời trong hoàn cảnh như vậy.

Hò địch vận và kháng chiến chống Pháp

09/08/2021 lúc 14:12

Tiếng súng xâm lăng của thực dân Pháp là điềm báo một đại hoạ cho dân tộc Việt Nam. Chính quyền phong kiến thời bấy giờ đã bất lực trước lực lượng hùng hổ của chúng. Thế là nhân dân ta lâm vào cảnh “nước mất, nhà tan, đời nô lệ”! Biết bao gia đình đang chăm chút làm ăn trong cảnh đoàn tụ êm ấm đành chịu cảnh chia lìa, đau thương tang tóc:

Công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công với cách mạng - Thực tiễn và bài học kinh nghiệm

28/07/2021 lúc 08:15

Thấm nhuần sâu sắc truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta luôn đặc biệt quan tâm đến công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng. Qua các kỳ đại hội, Đảng ta đều có chủ trương quan tâm đến công tác ưu đãi người có công với cách mạng, chăm lo tốt hơn đối với các gia đình chính sách và những người có công với cách mạng, bảo đảm tất cả các gia đình chính sách đều có cuộc sống bằng hoặc khá hơn mức sống trung bình so với người dân địa phương trên cơ sở kết hợp 3 nguồn lực: Nhà nước, cộng đồng và cá nhân các đối tượng chính sách tự vươn lên. Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII tại Đại hội XIII của Đảng xác định: “Hoàn thiện và thực hiện tốt luật pháp và chính sách đối với người có công trên cơ sở nguồn lực của Nhà nước và của xã hội, bảo đảm người có công và gia đình có mức sống từ trung bình khá trở lên trong địa bàn cư trú. Cân đối ngân sách để tiếp tục thực hiện việc nâng mức trợ cấp xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công, giải quyết căn bản chính sách đối với người có công, nâng cấp các công trình đền ơn đáp nghĩa’’. Có thể nhìn nhận công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công với cách mạng từ thực tiễn và bài học kinh nghiệm ở Quảng Trị.

Lưu giữ lễ tục dựng cây nêu ngày Tết

10/07/2021 lúc 16:42

Từ bao đời nay, trong tâm thức của mỗi người dân Việt, tết Nguyên Đán được xem là một ngày quan trọng nhất trong năm.

Tiến trình tổ chức và kết quả bầu cử: Thể hiện lòng yêu nước và đồng thuận của toàn dân

21/06/2021 lúc 16:29

Nghị quyết của Quốc hội đã ấn định ngày 23/5/2021 (Chủ nhật) sẽ diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đây là ngày hội của toàn dân, ngày người dân thực hiện quyền dân chủ trực tiếp khi tự tay lựa chọn những người thay mặt mình trong hệ thống cơ quan dân cử. Bên cạnh đó, bầu cử còn là quyền rất quan trọng của mỗi công dân Việt Nam, nếu mỗi người thực hiện quyền này với tinh thần trách nhiệm cao nhất, chúng ta sẽ có những người đại biểu thực sự xứng đáng, có đức, có tài, vì nước, vì dân.

Tổng tuyển cử ở Quảng Trị - những chặng đường nhìn lại

21/06/2021 lúc 15:53

Thực hiện chủ trương Tổng tuyển cử trong cả nước, ở Quảng Trị bắt đầu từ tháng 12/1945 tỉnh đã lên kế hoạch của chính quyền, mặt trận về việc bầu cử đại biểu Quốc hội và kế hoạch bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp, Mặt trận Việt Minh giới thiệu danh sách ứng cử viên để cho toàn dân trong tỉnh lựa chọn. Ý thức được quyền lợi và nghĩa vụ công dân của mình, nhân dân khắp nơi trong tỉnh hăng hái thực hiện sắc lệnh tổng tuyển cử của Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

01/06/2021 lúc 15:57

...

Sáng mãi phẩm chất tốt đẹp anh Bộ đội Cụ Hồ nơi biên cương

23/05/2021 lúc 16:59

Lê Thừa Văn sinh ra và lớn lên tại làng Bách Lộc. Đây là ngôi làng nằm gối đầu bên bờ sông Bến Hải, nơi một thời đạn lửa chiến tranh khốc liệt và ranh giới tạm thời chia cắt đất nước. Từ ngày nhỏ Văn thường được nghe ông nội kể cho nghe về những hy sinh thầm lặng, sự kiên cường bám trụ cùng đồng đội canh phòng chiến đấu bảo vệ giới tuyến để giải phóng quê hương. Những câu chuyện đẹp về tình quân dân, những chiến công oanh liệt của lực lượng công an nhân dân vũ trang ngày ấy qua lời ông kể đã thôi thúc anh quyết tâm, phấn đấu học tập để trở thành người chiến sĩ mang quân hàm xanh. Chính vì thế, năm 2014, khi vừa tròn 20 tuổi, Lê Thừa Văn được kết nạp Đảng tại Học viện Biên Phòng bởi thành tích học tập và rèn luyện xuất sắc.

Tình cảm của Bác Hồ đối với cán bộ, chiến sĩ đảo Cồn Cỏ

23/05/2021 lúc 16:48

Một ngày tháng 4, giữa cái nắng chói chang của đất trời Quảng Trị, chúng tôi cùng đoàn công tác lên tàu xuất phát từ cảng Cửa Việt hướng ra đảo Cồn Cỏ để bắt đầu hành trình tìm hiểu vì sao trong quá khứ, Cồn Cỏ vinh dự 3 lần được nhận thư khen ngợi của Bác Hồ. Sau một giờ đồng hồ di chuyển bằng tàu cao tốc, cuối cùng đảo Cồn Cỏ cũng hiện ra trước mắt. Khi tàu vừa cập cảng, những cái bắt tay thật chặt, những cái ôm nồng ấm, những gương mặt rạng rỡ của quân, dân trên đảo giúp chúng tôi thấy được tình cảm và hiểu phần nào lời câu nói Đảo là nhà, biển cả là quê hương.

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Quảng Trị (Kỳ 6)

21/05/2021 lúc 15:42

Ông NGUYỄN VĂN ÁI, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Đakrông: Tham gia đóng góp tích cực trong các kỳ họp của HĐND, những vấn đề đang được cử tri quan tâm

21/05/2021 lúc 14:17

...

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu Quốc hội (Kỳ 5)

15/05/2021 lúc 10:51

Bà PHẠM THỊ VŨ HOÀI, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Gio Linh: Cố gắng hoàn thành nhiệm vụ của người đại biểu HĐND với tinh thần và trách nhiệm cao nhất

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu Quốc hội (Kỳ 4)

15/05/2021 lúc 10:40

Ông NGUYỄN ĐĂNG ÁNH, Ủy viên Đảng đoàn HĐND tỉnh, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh: Có biện pháp tích cực, quyết liệt đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của địa phương

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu Quốc hội (Kỳ 2)

15/05/2021 lúc 10:06

Ông LÊ HỮU PHƯỚC, Đảng ủy viên, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh: Đề xuất với Quốc hội hoàn thiện các văn bản pháp luật và những chính sách phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Quảng Trị (Kỳ 3)

01/01/1970 lúc 08:00

Ông NGUYỄN ĐĂNG QUANG, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh: Tích cực thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, góp phần nâng cao chất lượng của HĐND tỉnh, xây dựng tỉnh Quảng Trị phát triển nhanh và bền vững

« 1234 »

Tạp chí số cũ
Dự thảo
tư tưởng Hồ Chí Minh

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

08/12

25° - 27°

Mưa

09/12

24° - 26°

Mưa

10/12

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground