Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 05/08/2021 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Người & đất quê hương

Công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công với cách mạng - Thực tiễn và bài học kinh nghiệm

28/07/2021 lúc 08:15

Thấm nhuần sâu sắc truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta luôn đặc biệt quan tâm đến công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng. Qua các kỳ đại hội, Đảng ta đều có chủ trương quan tâm đến công tác ưu đãi người có công với cách mạng, chăm lo tốt hơn đối với các gia đình chính sách và những người có công với cách mạng, bảo đảm tất cả các gia đình chính sách đều có cuộc sống bằng hoặc khá hơn mức sống trung bình so với người dân địa phương trên cơ sở kết hợp 3 nguồn lực: Nhà nước, cộng đồng và cá nhân các đối tượng chính sách tự vươn lên. Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII tại Đại hội XIII của Đảng xác định: “Hoàn thiện và thực hiện tốt luật pháp và chính sách đối với người có công trên cơ sở nguồn lực của Nhà nước và của xã hội, bảo đảm người có công và gia đình có mức sống từ trung bình khá trở lên trong địa bàn cư trú. Cân đối ngân sách để tiếp tục thực hiện việc nâng mức trợ cấp xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công, giải quyết căn bản chính sách đối với người có công, nâng cấp các công trình đền ơn đáp nghĩa’’. Có thể nhìn nhận công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công với cách mạng từ thực tiễn và bài học kinh nghiệm ở Quảng Trị.

Lưu giữ lễ tục dựng cây nêu ngày Tết

10/07/2021 lúc 16:42

Từ bao đời nay, trong tâm thức của mỗi người dân Việt, tết Nguyên Đán được xem là một ngày quan trọng nhất trong năm.

Tiến trình tổ chức và kết quả bầu cử: Thể hiện lòng yêu nước và đồng thuận của toàn dân

21/06/2021 lúc 16:29

Nghị quyết của Quốc hội đã ấn định ngày 23/5/2021 (Chủ nhật) sẽ diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đây là ngày hội của toàn dân, ngày người dân thực hiện quyền dân chủ trực tiếp khi tự tay lựa chọn những người thay mặt mình trong hệ thống cơ quan dân cử. Bên cạnh đó, bầu cử còn là quyền rất quan trọng của mỗi công dân Việt Nam, nếu mỗi người thực hiện quyền này với tinh thần trách nhiệm cao nhất, chúng ta sẽ có những người đại biểu thực sự xứng đáng, có đức, có tài, vì nước, vì dân.

Tổng tuyển cử ở Quảng Trị - những chặng đường nhìn lại

21/06/2021 lúc 15:53

Thực hiện chủ trương Tổng tuyển cử trong cả nước, ở Quảng Trị bắt đầu từ tháng 12/1945 tỉnh đã lên kế hoạch của chính quyền, mặt trận về việc bầu cử đại biểu Quốc hội và kế hoạch bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp, Mặt trận Việt Minh giới thiệu danh sách ứng cử viên để cho toàn dân trong tỉnh lựa chọn. Ý thức được quyền lợi và nghĩa vụ công dân của mình, nhân dân khắp nơi trong tỉnh hăng hái thực hiện sắc lệnh tổng tuyển cử của Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

01/06/2021 lúc 15:57

...

Sáng mãi phẩm chất tốt đẹp anh Bộ đội Cụ Hồ nơi biên cương

23/05/2021 lúc 16:59

Lê Thừa Văn sinh ra và lớn lên tại làng Bách Lộc. Đây là ngôi làng nằm gối đầu bên bờ sông Bến Hải, nơi một thời đạn lửa chiến tranh khốc liệt và ranh giới tạm thời chia cắt đất nước. Từ ngày nhỏ Văn thường được nghe ông nội kể cho nghe về những hy sinh thầm lặng, sự kiên cường bám trụ cùng đồng đội canh phòng chiến đấu bảo vệ giới tuyến để giải phóng quê hương. Những câu chuyện đẹp về tình quân dân, những chiến công oanh liệt của lực lượng công an nhân dân vũ trang ngày ấy qua lời ông kể đã thôi thúc anh quyết tâm, phấn đấu học tập để trở thành người chiến sĩ mang quân hàm xanh. Chính vì thế, năm 2014, khi vừa tròn 20 tuổi, Lê Thừa Văn được kết nạp Đảng tại Học viện Biên Phòng bởi thành tích học tập và rèn luyện xuất sắc.

Tình cảm của Bác Hồ đối với cán bộ, chiến sĩ đảo Cồn Cỏ

23/05/2021 lúc 16:48

Một ngày tháng 4, giữa cái nắng chói chang của đất trời Quảng Trị, chúng tôi cùng đoàn công tác lên tàu xuất phát từ cảng Cửa Việt hướng ra đảo Cồn Cỏ để bắt đầu hành trình tìm hiểu vì sao trong quá khứ, Cồn Cỏ vinh dự 3 lần được nhận thư khen ngợi của Bác Hồ. Sau một giờ đồng hồ di chuyển bằng tàu cao tốc, cuối cùng đảo Cồn Cỏ cũng hiện ra trước mắt. Khi tàu vừa cập cảng, những cái bắt tay thật chặt, những cái ôm nồng ấm, những gương mặt rạng rỡ của quân, dân trên đảo giúp chúng tôi thấy được tình cảm và hiểu phần nào lời câu nói Đảo là nhà, biển cả là quê hương.

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Quảng Trị (Kỳ 6)

21/05/2021 lúc 15:42

Ông NGUYỄN VĂN ÁI, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Đakrông: Tham gia đóng góp tích cực trong các kỳ họp của HĐND, những vấn đề đang được cử tri quan tâm

21/05/2021 lúc 14:17

...

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu Quốc hội (Kỳ 5)

15/05/2021 lúc 10:51

Bà PHẠM THỊ VŨ HOÀI, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Gio Linh: Cố gắng hoàn thành nhiệm vụ của người đại biểu HĐND với tinh thần và trách nhiệm cao nhất

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu Quốc hội (Kỳ 4)

15/05/2021 lúc 10:40

Ông NGUYỄN ĐĂNG ÁNH, Ủy viên Đảng đoàn HĐND tỉnh, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh: Có biện pháp tích cực, quyết liệt đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của địa phương

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu Quốc hội (Kỳ 2)

15/05/2021 lúc 10:06

Ông LÊ HỮU PHƯỚC, Đảng ủy viên, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh: Đề xuất với Quốc hội hoàn thiện các văn bản pháp luật và những chính sách phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương

04/05/2021 lúc 16:15

...

Phát huy giá trị chiến thắng Đường 9 - Nam Lào 1971, xây dựng quê hương Quảng Trị ngày càng giàu đẹp

19/03/2021 lúc 21:14

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, mảnh đất Quảng Trị đã đi vào lịch sử dân tộc với biết bao chiến công lừng lẫy, trở thành nơi kết tinh, tỏa sáng của bản lĩnh, trí tuệ và sức mạnh dân tộc Việt Nam. Trong đó, chiến thắng Đường 9 - Nam Lào năm 1971 là một trong những thắng lợi có ý nghĩa chiến lược, để lại nhiều giá trị lý luận, thực tiễn sâu sắc đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung, với quê hương Quảng Trị nói riêng.

Lực lượng vũ trang nhân dân tỉnh Quảng Trị trong chiến dịch Đường 9 - Nam Lào

19/03/2021 lúc 21:07

Quảng Trị có vị trí chiến lược về quân sự, quốc phòng nói riêng, đối với công cuộc dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam nói chung. Đặc biệt, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Quảng Trị là đầu cầu chiến lược nối liền hai miền Nam - Bắc, là bàn đạp tiến công để giải phóng và phát triển sâu vào phía Nam giải phóng toàn miền, là địa bàn trực tiếp bảo vệ miền Bắc, bảo vệ vùng giải phóng Trung Hạ Lào và là hành lang chiến lược của 3 nước Đông Dương. Đây là chiến trường vừa đấu tranh quân sự, vừa đấu tranh chính trị và có lúc đấu tranh pháp lý với địch.

“Nữ thần” ở Thành hoàng làng An Mô

12/03/2021 lúc 09:07

Trong tất cả hệ thống thần linh được thờ cúng ở làng xã Quảng Trị, thờ cúng Thành hoàng là nét sinh hoạt văn hoá - tín ngưỡng tiêu biểu nhất. Thành hoàng là một vị thần tối cao trong đời sống tâm linh của người dân, thần ngự trị trên cõi thiêng để thực hiện một sứ mệnh là cai quản, che chở và giúp rập cho cả làng, vì thế thần là chỗ dựa tinh thần vững chắc nhất cho tất cả mọi người.

Sừng đột biến

01/01/1970 lúc 08:00

Xứ sở thiên nhiên khắc nghiệt đôi khi cũng sinh ra những thứ đột biến độc đáo. Phải chăng ông trời muốn trêu người nông dân, hay đấy là một món quà dí dỏm của tạo hóa. Tết con trâu Tân Sửu 2021 cùng xem những con trâu có cặp sừng lạ đời này ở Quảng Trị.

Bánh khô, hoài niệm vẫn còn

01/01/1970 lúc 08:00

Ngày trước, vào chúc tết nhà người Quảng Trị thường được đãi món bánh khô để nhấm nháp cùng chén trà. Hầu như nhà nào cũng có, bất kể giàu nghèo, bởi nó chính là món quê tự làm từ sản vật quê nhà. Miếng bánh như tấm lòng thơm thảo, chỉn chu vuông vắn của gia chủ.

« 1234 »

Tạp chí số cũ
Dự thảo
tư tưởng Hồ Chí Minh
Du Lịch Quảng Trị

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

06/08

25° - 27°

Mưa

07/08

24° - 26°

Mưa

08/08

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground