Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 07/05/2021 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Sự kiện đối thoại

Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ

03/08/2014 lúc 16:12

PV. Nhân kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (3/3/1959-3/3/2014) và 25 năm ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989- 3/3/2014), xin đồng chí cho biết đôi điều về truyền thống vẻ vang của Bộ đội biên phòng Quảng Trị, đặc biệt về Lực lượng vũ trang giới tuyến, tiền thân của Bộ đội biên phòng ngày nay?

Xứng đáng là lực lượng sáng tạo những giá trị tinh thần trên quê hương Quảng Trị

31/03/2014 lúc 15:24


N

ăm 2005 đã khép lại, đứng trước thềm năm mới, mỗi một chúng ta lại có thêm niềm vui, những khát vọng và niềm tin yêu mới. Nhìn lại một năm qua – năm cuối cùng thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII. Dẫu gặp không ít khó khăn thách thức nhưng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân trong tỉnh đã kề vai sát cánh, chung sức chung lòng, quyết tâm phấn đấu và đã đạt được những thành tựu quan trọng trong tất cả các lĩnh vực. 

Bám sát đời sống thực tiễn, nâng cao chất lượng sáng tác nhằm sáng tạo những tác phẩm Văn học nghệ thuật chất lượng cao

27/06/2014 lúc 18:35

Thực hiện Nghị quyết TW5 (khóa VIII) về "Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc", những năm qua, đời sống văn hóa, xã hội nước ta đã có bước tiến rõ rệt. Sự thống nhất tư tưởng trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội đối với đường lối đổi mới và sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc được củng cố và nâng cao...

Quảng Trị - Đất dựng nghiệp của Chúa Nguyễn Hoàng (1558 - 2013)

27/06/2014 lúc 18:35

Sự phân cực về quyền lực chính trị trên chính trường đầy rối ren giữa các dòng họ Lê – Mạc, Trịnh – Nguyễn trên đất Bắc, nửa đầu thế kỷ XVI đã đưa đẩy Nguyễn Hoàng vào trấn thủ vùng đất Thuận Hóa từ năm 1558, mang theo câu di huấn “sấm truyền” của Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm “Hoành sơn nhất đái, vạn đại dung thân”. Sự kiện và thời điểm lịch sử nầy đã đánh một dấu mốc hết sức quan trọng trong quá trình hình thành và khai phá xứ Đàng Trong...

Làm sao để có những tác phẩm đỉnh cao

09/06/2014 lúc 22:15

LTS: Sáng ngày 5.3.2002, Hội Văn học Nghệ thuật long trọng tổ chức cuộc gặp mặt văn nghệ sĩ đầu xuân, trao các danh hiệu và giải thưởng sáng tạo năm 2001 cho hội viên. Đến dự có đồng chí Vũ Trọng Kim, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Trị; đồng chí Nguyễn Đăng Tam, UVTV Tỉnh ủy, trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Thái Xuân Lãm, chánh văn phòng UBND tỉnh… Tại buổi gặp mặt văn nghệ sĩ đầu xuân, đồng chí Vũ Trọng Kim đã có bài phát biểu biểu dương những thành quả hội viên đã nỗ lực phấn đấu trong năm qua và gợi mở nhiều vấn đề mà Thường vụ Tỉnh ủy mong muốn văn nghệ sĩ chúng ta thực hiện tốt trong năm 2002 và nhiều năm tới.
Tòa soạn CV trân trọng chuyển đến bạn đọc, bạn viết và toàn thể hội viên toàn văn bài phát biểu quan trọng này. Đầu đề do Tòa soạn đặt.

Đồng sức đồng lòng xây dựng và phát triển nền Văn học nghệ thuật tỉnh nhà tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc

07/09/2014 lúc 12:31

 LTS: Ngày 16/ 2/ 2012 tại hội trường Tỉnh ủy, Hội Văn học nghệ thuật Quảng Trị tổ chức cuộc gặp mặt toàn thể văn nghệ sĩ đầu xuân Nhâm Thìn. Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTV, Trưởng ban Tuyên giáo thay mặt lãnh đạo tỉnh có bài phát biểu đối với văn nghệ sĩ. Chuyên mục Sự kiện và bình luận trân trọng giới thiệu bài phát biểu quan trọng này. Đầu đề do Tòa soạn đặt…

Tạo sức mạnh tổng hợp, vượt qua khó khăn, thách thức phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ

17/04/2014 lúc 09:32


năm 2011 là năm đầu thực hiện kế hoạch 5 năm 2011 - 2015, mặc dù tiếp tục chịu ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới tác động đến nền kinh tế trong nước; Hậu quả của các cơn bão số 4, 5, 6, lốc xoáy, mưa lũ kéo dài trong tháng 9 và dịch bệnh liên tiếp xảy ra ở nhiều địa phương đã gây thiệt hại nặng, tác động bất lợi lớn đến sản xuất, đời sống của nhân ....
Cửa Việt đồng hành với sự phát triển và đi lên của Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà

07/09/2014 lúc 12:32

Hoà chung với không khí hân hoan phấn khởi của cán bộ và nhân dân tỉnh nhà đang thi đua lập nhiều thành tích cao nhất mừng Đảng, mừng xuân, mừng kỷ niệm 40 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị, những ngày lễ lớn trong năm 2012 và vui mừng trước những thành tựu mà tỉnh nhà đã đạt được trong năm 2011. Năm đầu tiên thực hiện NQ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI…

Cửa Việt phấn đấu vì một nền văn hóa, văn nghệ tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc

17/04/2014 lúc 09:32

LTS: Được sự đồng ý của lãnh đạo tỉnh, ngày 9.1.2012 Tạp chí Cửa Việt tổ chức lễ kỷ niệm 20 thành lập. Đây là dịp CV. tổng kết lại quá trình hình thành và phát triển, đúc kết những bài học kinh nghiệm và tìm ra hướng đi mới trong thời gian tới. Rất nhiều lời chúc mừng của lãnh đạo tỉnh, bạn bè và cũng nhiều ý kiến tâm huyết đóng góp xây dựng để phát triển Tạp chí được trình bày tại buổi lễ. CV. xin giới thiệu ở chuyên mục này bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Đức Cường – Phó bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh. Đầu đề do Tòa soạn đặt.
 
 Thật có ý nghĩa khi chúng ta tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập Tạp chí Cửa Việt đúng vào dịp đồng bào, chiến sỹ cả nước đang sôi nổi thi đua lập thành tích cao nhất mừng Đảng, mừng Xuân Nhâm Thìn, mừng đất nước quê hương đổi mới. Nhân dịp bước sang năm mới, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, cho phép tôi xin gửi tới quý vị đại biểu, các văn nghệ sỹ, các phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên thân thiết của Tạp chí lời chào trân trọng và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Sau khiTỉnh Quảng Trị được tái lập; trước những yêu cầu của đời sống văn hoá, văn nghệ tỉnh nhà, tờ Tạp chí Cửa Việt đã ra đời. Mang tên một cửa biển hiền hoà với những chiến công lẫy lừng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Tạp chí Cửa Việt đã trở thành diễn đàn chính thức của Văn nghệ sỹ Quảng Trị, là nơi ươm mầm cho nhiều tài năng sáng tạo lâu dài của quê hương.
Ngoài việc giới thiệu các sáng tác Văn học nghệ thuật trên tất cả các chuyên ngành: Văn học, Sân khấu, Hội hoạ, Nhiếp ảnh, Âm nhạc… Tạp chí Cửa Việt đảm nhận chức năng sưu tầm, nghiên cứu, giới thiệu bản sắc văn hoá Quảng Trị đến với bạn đọc cả nước và quốc tế; trở thành cửa ngõ giao lưu kết bạn với đội ngũ văn nghệ sỹ, các nhà nghiên cứu lịch sử văn hoá trên khắp mọi miền đất nước. Từ đây, mọi giá trị truyền thống văn hóa và hiện thực đời sống đã được hội tụ và tỏa phát.
Qua hơn 200 số,  điều đáng ghi nhận nhất là hầu hết các số Tạp chí Cửa Việt đã phát hành đều thực hiện đúng tôn chỉ mục đích; các tác phẩm văn học nghệ thuật được công bố đều lành mạnh về tư tưởng, bảo đảm chất lượng nội dung và nghệ thuật.  Tất cả các sự kiện lớn của đất nước, của quê hương  đều được Tạp chí phản ánh, đề cập kịp thời và trung thực. Những tác phẩm văn hoá, văn nghệ trên Cửa Việt đã tạo nên bức tranh  muôn màu của cuộc sống trên mảnh đất Quảng Trị cũng như nhiều miền quê khác của Tổ quốc. Từ không khí lao động sục sôi trên đồng ruộng, công trường  đến những âu lo thường nhật của người dân nơi bản làng xa xôi, từ khát khao cháy bỏng của tình yêu hạnh phúc, đến bao nỗi niềm riêng của mảnh đất chứa đựng bao nghiệt ngã của chiến tranh... đều được các tác giả thể hiện sống động trên từng trang tạp chí.
Đặc biệt, hưởng ứng Cuộc vận động sáng tác và quảng bá các tác phẩm VHNT, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", trong những năm qua, Tạp chí Cửa Việt là một trong những cơ quan báo chí làm tốt công tác quảng bá các tác phẩm về đề tài Bác Hồ đến đông đảo bạn đọc, góp phần vào thành công chung của Cuộc vận động- đây là một thành tích rất đáng được biểu dương.
Mang trên mình trách nhiệm đào tạo, giới thiệu và thử thách các thế hệ cầm bút trên mảnh đất đầy thương, nặng khó Quảng Trị, Tạp chí Cửa Việt  là nơi  chốn đi về thân quen của những cây bút có uy tín như:  Đỗ Chu, Ma Văn Kháng, Hoàng Phủ Ngọc Tường, Xuân Đức, Xuân Đàm, Nguyễn Quang Lập, Nguyễn Trọng Tạo, Nguyễn Quang Hà, Lê Thị Mây, Cao Hạnh... đồng thời là nơi ươm mầm cho nhiều cây bút trẻ Quảng Trị  như Trần Thanh Hà, Văn Xương, Đinh Như Hoan, Lê Đức Dục,  Đào Tâm Thanh, Phạm Minh Quốc, Trần Hoài, Võ Văn Luyến... Có thể khẳng định rằng, nhiều cây bút trẻ xuất hiện lần đầu ở Cửa Việt đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của đồng nghiệp. Nhiều người trong số ấy đã trở thành Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam và có những đóng góp đáng tự hào trên văn đàn cả nước.
Dù kinh phí hoạt động còn khó khăn nhưng Ban biên tập Cửa Việt đã cố gắng tổ chức nhiều trại viết, nhiều cuộc thi sáng tác trên tạp chí được đông đảo nhà văn trong tỉnh cũng như cả nước hưởng ứng.  Bên cạnh đó Tạp chí còn tạo được sự liên kết chặt chẽ với nhiều tờ báo văn nghệ Trung ương và địa phương các tỉnh bạn như: Tạp chí Văn nghệ Quân đội, báo Văn Nghệ trẻ, các tạp chí Văn nghệ các tỉnh Bắc Miền Trung do đó tờ báo luôn có sức sống mới với sự cộng tác ngày một đông hơn, bản thân Ban biên tập cũng ngày một trưởng thành.
Với hình thức luôn đổi mới, đẹp và trang nhã, những trang thơ, trang văn, trang nghiên cứu phê bình văn hóa, văn học, mỹ thuật và các trang, mục đặc thù khác đã làm cho nội dung tạp chí ngày càng tiếp cận với nhu cầu thưởng thức và nhận thức tư tưởng nói chung của độc giả. Từ số đầu tiên cho đến nay, Tạp chí Cửa Việt luôn nhận được sự quan tâm, quý mến của đông đảo bạn đọc; đã đi vào đời sống tinh thần của độc giả trong và ngoài tỉnh, kể cả kiều bào ở nước ngoài với sự ngưỡng mộ sâu sắc. Chất mộc mạc quyện lẫn sự tinh tế, tài hoa đã làm thành nét đặc sắc riêng của Cửa Việt....
 
 
 

Tổng kết 3 năm cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học ng

17/04/2014 lúc 09:45

 LTS: Ngày 29/9/2011, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Trị tổ chức hội nghị tổng kết 3 năm Cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Đến dự có các đồng chí: Lê Hữu Phúc, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương tại Đà Nẵng, lãnh đạo các Ban Đảng Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, các sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc... đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTV, Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh uỷ thay mặt Ban chỉ đạo cuộc vận động của tỉnh đọc bài phát biểu tổng kết rất quang trọng. Do khuôn khổ báo có hạn, CV. trích đăng, lược thuật một số nội dung chính.

T

hực hiện Kết luận Hội Nghị lần thứ 12- Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá IX, Chỉ thị số 06- CT/ TW của Bộ Chính trị, trong  những năm qua, Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã được triển khai  trên toàn quốc, trở thành một đợt sinh hoạt chính trị xã hội sâu rộng, làm cho toàn Đảng, toàn dân ngày càng nhận thức sâu sắc hơn về những nội dung cơ bản, giá trị tinh thần to lớn của tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
Cùng với cả nước, các cấp uỷ Đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể và các ngành trong  toàn tỉnh đã tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” một cách chủ động, tích cực, nghiêm túc, sáng tạo và đã đạt được những kết quả quan trọng góp phần phát triển kinh tế, xã hội, tăng cường quốc phòng an ninh trong địa bàn tỉnh, tạo động lực tiếp tục đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
Ban Chỉ đạo TW Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã phát động Cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí theo chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”(gọi tắt: Cuộc vận động sáng tác, quảng bá). .............
 

Tín hiệu vui từ buổi gặp gỡ văn nghệ sĩ đầu năm

07/09/2014 lúc 12:27

LTS. Trong không khí tươi vui của những ngày đầu xuân năm mới Quý Tỵ, sáng ngày 25.2. 2013 Hội Văn học nghệ thuật Quảng Trị (VHNT) tổ chức buổi gặp mặt Văn nghệ sĩ đầu năm. Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ đã đến dự và có bài phát biểu chỉ đạo, biểu dương những thành quả tốt đẹp của VNS Quảng Trị đạt được …

Sức lan tỏa ngày càng sâu rộng sau 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5, khóa VIII ở Quảng Trị

07/09/2014 lúc 12:27

Thực hiện Nghị quyết TW5 (khóa VIII) về "Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Namtiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc", những năm qua,  đời sống văn hóa, xã hội nước ta đã có bước tiến rõ rệt. Sự thống nhất tư tưởng trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội đối với đường lối đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc được củng cố và nâng cao. Tính chủ động sáng tạo của nhân dân bước đầu được phát huy…

Tình hình phát triển Kinh tế - Xã hội tỉnh Quảng Trị năm 2012 và kế hoạch năm 2013

27/06/2014 lúc 18:34

Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2012 của tỉnh được thực hiện trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục biến động phức tạp và khó lường; nền kinh tế nước ta gặp nhiều khó khăn do thị trường thu hẹp, sức mua giảm mạnh, hàng tồn kho lớn, lãi suất tín dụng tăng cao ...

NSƯT Hoàng Sĩ Cừ - Chủ tịch Hội văn học nghệ thuật trả lời

07/09/2014 lúc 12:28

LTS. Cửa Việt là diễn đàn văn hoá - văn học nghệ thuật của Hội. Trước sự kiện Hội VHNT Quảng Trị chuẩn bị tiến hành Đại hội V, nhiệm kỳ 2012- 2017, Ban biên tập Tạp chí dành một thời lượng thoả đáng để đăng tải các nguồn thông tin cũng như những sáng tác mới của đông đảo anh chị em hội viên chào mừng đại hội…

Kỷ niệm 40 năm sự kiện 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ

07/09/2014 lúc 12:29

PV. Năm 2012 vừa tròn 40 năm sự kiện 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị. Xin đồng chí cho biết thị xã đã và đang triển khai các hoạt động chào mừng sự kiện quan trọng này?
Năm 2012 là năm có nhiều ngày kỷ niệm lễ lớn của quê hương, đất nước, trong đó có kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng thị xã và tỉnh Quảng Trị, kỷ niệm 40 sự kiện 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ và 65 năm ngày thương binh liệt sỹ…

Các hoạt động kỷ niệm hướng tới 40 năm ngày giải phóng Quảng Trị

07/09/2014 lúc 12:30

LTS. Ngày 28/3/2012 huyện Vĩnh Linh long trọng tổ chức kỷ niệm 45 năm Nhà nước phong tặng danh hiệu Khu vực Vĩnh Linh anh hùng (1967 - 2012) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; Ngày 31/3/2012, huyện Cam Lộ tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng 2/4 (1972 – 2012) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất…

Khai thác tiềm năng, lợi thế của một vùng đất giàu truyền thống lịch sử - văn hóa để phát triển du lịch

07/09/2014 lúc 12:29

LTS: Quảng Trị là nơi giao điểm của các tuyến đường xuyên Việt, tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây. Với vị trí chiến lược đó, Quảng Trị đóng vai trò làm cầu nối, là điểm giao lưu văn hóa của các tuyến du lịch lớn: Hành lang kinh tế Đông - Tây; con đường di sản miền Trung; con đường huyền thoại…

Phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, quyết tâm xây dựng quê hương Quảng Trị ngày càng giàu đẹp

07/09/2014 lúc 12:30

LTS: Cách đây 40 năm về trước, thực thi Quyết định của Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương, quân và dân Quảng Trị đã mở cuộc tiến công và nổi dậy như vũ bão, đập tan bộ máy chính quyền và quét sạch những căn cứ quân sự của Mỹ - ngụy trên đất Quảng Trị…

« 34567 »

Tạp chí số cũ
Dự thảo
tư tưởng Hồ Chí Minh
Du Lịch Quảng Trị

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

08/05

25° - 27°

Mưa

09/05

24° - 26°

Mưa

10/05

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground