Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 07/12/2021 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Sự kiện đối thoại

Cửa Việt đồng hành với sự phát triển và đi lên của Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà

07/09/2014 lúc 12:32

Hoà chung với không khí hân hoan phấn khởi của cán bộ và nhân dân tỉnh nhà đang thi đua lập nhiều thành tích cao nhất mừng Đảng, mừng xuân, mừng kỷ niệm 40 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị, những ngày lễ lớn trong năm 2012 và vui mừng trước những thành tựu mà tỉnh nhà đã đạt được trong năm 2011. Năm đầu tiên thực hiện NQ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI…

Cửa Việt phấn đấu vì một nền văn hóa, văn nghệ tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc

17/04/2014 lúc 09:32

LTS: Được sự đồng ý của lãnh đạo tỉnh, ngày 9.1.2012 Tạp chí Cửa Việt tổ chức lễ kỷ niệm 20 thành lập. Đây là dịp CV. tổng kết lại quá trình hình thành và phát triển, đúc kết những bài học kinh nghiệm và tìm ra hướng đi mới trong thời gian tới. Rất nhiều lời chúc mừng của lãnh đạo tỉnh, bạn bè và cũng nhiều ý kiến tâm huyết đóng góp xây dựng để phát triển Tạp chí được trình bày tại buổi lễ. CV. xin giới thiệu ở chuyên mục này bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Đức Cường – Phó bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh. Đầu đề do Tòa soạn đặt.
 
 Thật có ý nghĩa khi chúng ta tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập Tạp chí Cửa Việt đúng vào dịp đồng bào, chiến sỹ cả nước đang sôi nổi thi đua lập thành tích cao nhất mừng Đảng, mừng Xuân Nhâm Thìn, mừng đất nước quê hương đổi mới. Nhân dịp bước sang năm mới, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, cho phép tôi xin gửi tới quý vị đại biểu, các văn nghệ sỹ, các phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên thân thiết của Tạp chí lời chào trân trọng và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Sau khiTỉnh Quảng Trị được tái lập; trước những yêu cầu của đời sống văn hoá, văn nghệ tỉnh nhà, tờ Tạp chí Cửa Việt đã ra đời. Mang tên một cửa biển hiền hoà với những chiến công lẫy lừng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Tạp chí Cửa Việt đã trở thành diễn đàn chính thức của Văn nghệ sỹ Quảng Trị, là nơi ươm mầm cho nhiều tài năng sáng tạo lâu dài của quê hương.
Ngoài việc giới thiệu các sáng tác Văn học nghệ thuật trên tất cả các chuyên ngành: Văn học, Sân khấu, Hội hoạ, Nhiếp ảnh, Âm nhạc… Tạp chí Cửa Việt đảm nhận chức năng sưu tầm, nghiên cứu, giới thiệu bản sắc văn hoá Quảng Trị đến với bạn đọc cả nước và quốc tế; trở thành cửa ngõ giao lưu kết bạn với đội ngũ văn nghệ sỹ, các nhà nghiên cứu lịch sử văn hoá trên khắp mọi miền đất nước. Từ đây, mọi giá trị truyền thống văn hóa và hiện thực đời sống đã được hội tụ và tỏa phát.
Qua hơn 200 số,  điều đáng ghi nhận nhất là hầu hết các số Tạp chí Cửa Việt đã phát hành đều thực hiện đúng tôn chỉ mục đích; các tác phẩm văn học nghệ thuật được công bố đều lành mạnh về tư tưởng, bảo đảm chất lượng nội dung và nghệ thuật.  Tất cả các sự kiện lớn của đất nước, của quê hương  đều được Tạp chí phản ánh, đề cập kịp thời và trung thực. Những tác phẩm văn hoá, văn nghệ trên Cửa Việt đã tạo nên bức tranh  muôn màu của cuộc sống trên mảnh đất Quảng Trị cũng như nhiều miền quê khác của Tổ quốc. Từ không khí lao động sục sôi trên đồng ruộng, công trường  đến những âu lo thường nhật của người dân nơi bản làng xa xôi, từ khát khao cháy bỏng của tình yêu hạnh phúc, đến bao nỗi niềm riêng của mảnh đất chứa đựng bao nghiệt ngã của chiến tranh... đều được các tác giả thể hiện sống động trên từng trang tạp chí.
Đặc biệt, hưởng ứng Cuộc vận động sáng tác và quảng bá các tác phẩm VHNT, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", trong những năm qua, Tạp chí Cửa Việt là một trong những cơ quan báo chí làm tốt công tác quảng bá các tác phẩm về đề tài Bác Hồ đến đông đảo bạn đọc, góp phần vào thành công chung của Cuộc vận động- đây là một thành tích rất đáng được biểu dương.
Mang trên mình trách nhiệm đào tạo, giới thiệu và thử thách các thế hệ cầm bút trên mảnh đất đầy thương, nặng khó Quảng Trị, Tạp chí Cửa Việt  là nơi  chốn đi về thân quen của những cây bút có uy tín như:  Đỗ Chu, Ma Văn Kháng, Hoàng Phủ Ngọc Tường, Xuân Đức, Xuân Đàm, Nguyễn Quang Lập, Nguyễn Trọng Tạo, Nguyễn Quang Hà, Lê Thị Mây, Cao Hạnh... đồng thời là nơi ươm mầm cho nhiều cây bút trẻ Quảng Trị  như Trần Thanh Hà, Văn Xương, Đinh Như Hoan, Lê Đức Dục,  Đào Tâm Thanh, Phạm Minh Quốc, Trần Hoài, Võ Văn Luyến... Có thể khẳng định rằng, nhiều cây bút trẻ xuất hiện lần đầu ở Cửa Việt đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của đồng nghiệp. Nhiều người trong số ấy đã trở thành Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam và có những đóng góp đáng tự hào trên văn đàn cả nước.
Dù kinh phí hoạt động còn khó khăn nhưng Ban biên tập Cửa Việt đã cố gắng tổ chức nhiều trại viết, nhiều cuộc thi sáng tác trên tạp chí được đông đảo nhà văn trong tỉnh cũng như cả nước hưởng ứng.  Bên cạnh đó Tạp chí còn tạo được sự liên kết chặt chẽ với nhiều tờ báo văn nghệ Trung ương và địa phương các tỉnh bạn như: Tạp chí Văn nghệ Quân đội, báo Văn Nghệ trẻ, các tạp chí Văn nghệ các tỉnh Bắc Miền Trung do đó tờ báo luôn có sức sống mới với sự cộng tác ngày một đông hơn, bản thân Ban biên tập cũng ngày một trưởng thành.
Với hình thức luôn đổi mới, đẹp và trang nhã, những trang thơ, trang văn, trang nghiên cứu phê bình văn hóa, văn học, mỹ thuật và các trang, mục đặc thù khác đã làm cho nội dung tạp chí ngày càng tiếp cận với nhu cầu thưởng thức và nhận thức tư tưởng nói chung của độc giả. Từ số đầu tiên cho đến nay, Tạp chí Cửa Việt luôn nhận được sự quan tâm, quý mến của đông đảo bạn đọc; đã đi vào đời sống tinh thần của độc giả trong và ngoài tỉnh, kể cả kiều bào ở nước ngoài với sự ngưỡng mộ sâu sắc. Chất mộc mạc quyện lẫn sự tinh tế, tài hoa đã làm thành nét đặc sắc riêng của Cửa Việt....
 
 
 

Tổng kết 3 năm cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học ng

17/04/2014 lúc 09:45

 LTS: Ngày 29/9/2011, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Trị tổ chức hội nghị tổng kết 3 năm Cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Đến dự có các đồng chí: Lê Hữu Phúc, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương tại Đà Nẵng, lãnh đạo các Ban Đảng Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, các sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc... đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTV, Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh uỷ thay mặt Ban chỉ đạo cuộc vận động của tỉnh đọc bài phát biểu tổng kết rất quang trọng. Do khuôn khổ báo có hạn, CV. trích đăng, lược thuật một số nội dung chính.

T

hực hiện Kết luận Hội Nghị lần thứ 12- Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá IX, Chỉ thị số 06- CT/ TW của Bộ Chính trị, trong  những năm qua, Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã được triển khai  trên toàn quốc, trở thành một đợt sinh hoạt chính trị xã hội sâu rộng, làm cho toàn Đảng, toàn dân ngày càng nhận thức sâu sắc hơn về những nội dung cơ bản, giá trị tinh thần to lớn của tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
Cùng với cả nước, các cấp uỷ Đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể và các ngành trong  toàn tỉnh đã tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” một cách chủ động, tích cực, nghiêm túc, sáng tạo và đã đạt được những kết quả quan trọng góp phần phát triển kinh tế, xã hội, tăng cường quốc phòng an ninh trong địa bàn tỉnh, tạo động lực tiếp tục đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
Ban Chỉ đạo TW Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã phát động Cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí theo chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”(gọi tắt: Cuộc vận động sáng tác, quảng bá). .............
 

Tín hiệu vui từ buổi gặp gỡ văn nghệ sĩ đầu năm

07/09/2014 lúc 12:27

LTS. Trong không khí tươi vui của những ngày đầu xuân năm mới Quý Tỵ, sáng ngày 25.2. 2013 Hội Văn học nghệ thuật Quảng Trị (VHNT) tổ chức buổi gặp mặt Văn nghệ sĩ đầu năm. Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ đã đến dự và có bài phát biểu chỉ đạo, biểu dương những thành quả tốt đẹp của VNS Quảng Trị đạt được …

Sức lan tỏa ngày càng sâu rộng sau 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5, khóa VIII ở Quảng Trị

07/09/2014 lúc 12:27

Thực hiện Nghị quyết TW5 (khóa VIII) về "Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Namtiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc", những năm qua,  đời sống văn hóa, xã hội nước ta đã có bước tiến rõ rệt. Sự thống nhất tư tưởng trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội đối với đường lối đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc được củng cố và nâng cao. Tính chủ động sáng tạo của nhân dân bước đầu được phát huy…

Tình hình phát triển Kinh tế - Xã hội tỉnh Quảng Trị năm 2012 và kế hoạch năm 2013

27/06/2014 lúc 18:34

Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2012 của tỉnh được thực hiện trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục biến động phức tạp và khó lường; nền kinh tế nước ta gặp nhiều khó khăn do thị trường thu hẹp, sức mua giảm mạnh, hàng tồn kho lớn, lãi suất tín dụng tăng cao ...

NSƯT Hoàng Sĩ Cừ - Chủ tịch Hội văn học nghệ thuật trả lời

07/09/2014 lúc 12:28

LTS. Cửa Việt là diễn đàn văn hoá - văn học nghệ thuật của Hội. Trước sự kiện Hội VHNT Quảng Trị chuẩn bị tiến hành Đại hội V, nhiệm kỳ 2012- 2017, Ban biên tập Tạp chí dành một thời lượng thoả đáng để đăng tải các nguồn thông tin cũng như những sáng tác mới của đông đảo anh chị em hội viên chào mừng đại hội…

Kỷ niệm 40 năm sự kiện 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ

07/09/2014 lúc 12:29

PV. Năm 2012 vừa tròn 40 năm sự kiện 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị. Xin đồng chí cho biết thị xã đã và đang triển khai các hoạt động chào mừng sự kiện quan trọng này?
Năm 2012 là năm có nhiều ngày kỷ niệm lễ lớn của quê hương, đất nước, trong đó có kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng thị xã và tỉnh Quảng Trị, kỷ niệm 40 sự kiện 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ và 65 năm ngày thương binh liệt sỹ…

Các hoạt động kỷ niệm hướng tới 40 năm ngày giải phóng Quảng Trị

07/09/2014 lúc 12:30

LTS. Ngày 28/3/2012 huyện Vĩnh Linh long trọng tổ chức kỷ niệm 45 năm Nhà nước phong tặng danh hiệu Khu vực Vĩnh Linh anh hùng (1967 - 2012) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; Ngày 31/3/2012, huyện Cam Lộ tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng 2/4 (1972 – 2012) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất…

Khai thác tiềm năng, lợi thế của một vùng đất giàu truyền thống lịch sử - văn hóa để phát triển du lịch

07/09/2014 lúc 12:29

LTS: Quảng Trị là nơi giao điểm của các tuyến đường xuyên Việt, tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây. Với vị trí chiến lược đó, Quảng Trị đóng vai trò làm cầu nối, là điểm giao lưu văn hóa của các tuyến du lịch lớn: Hành lang kinh tế Đông - Tây; con đường di sản miền Trung; con đường huyền thoại…

Phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, quyết tâm xây dựng quê hương Quảng Trị ngày càng giàu đẹp

07/09/2014 lúc 12:30

LTS: Cách đây 40 năm về trước, thực thi Quyết định của Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương, quân và dân Quảng Trị đã mở cuộc tiến công và nổi dậy như vũ bão, đập tan bộ máy chính quyền và quét sạch những căn cứ quân sự của Mỹ - ngụy trên đất Quảng Trị…

Những hồi ức về anh Chế Lan Viên

24/09/2014 lúc 14:42

Trong kháng chiến chống Mỹ, một xe tải chở đoàn nhà văn đi tuyến lửa  trở về Hà Nội. Đến phà Ghép xe tắc. Trong lúc chờ phà, anh Chế Lan Viên rủ tôi xuống xe, đi dạo. Một đoàn xe tải chở cam từ Vinh ra, cũng nối đuôi sau xe chúng tôi. Một tốp trẻ con chăn trâu, nhảy lên xe lấy cắp cam. Người lái xe chụp được một chú bé, giật lại quả cam và đánh bé. Chế Lan Viên xông đến, ôm anh lái xe và nói: “Đừng đánh trẻ con. Tôi sẽ đền cam”.

Mười giọng thơ "Còn đây thương nhớ"

13/11/2014 lúc 09:59

Tập thơ này chúng tôi chọn mười tác giả trẻ. Trẻ ở đây là trẻ cả về nghề, trẻ cả về tuổi. Sở dĩ phải đặt ra cái giới hạn gồm hai yếu tố “phi văn học”ấy bởi nếu chỉ cần tách riêng ra một yếu tố thì đã lại có khoảng mười tác giả khác từng đúng như vậy. Vả lại, nghệ thuật nói chung, thi ca nói riêng khó mà cân đong đo đếm chất lượng, tài năng. Chúng tôi buộc phải dùng cái giới hạn dễ dàng nhất là tuổi tác để khoanh lại một phạm vi tuyển tập, nếu không vậy, ở đất Quảng Trị này khó ra nổi một tuyển thơ thỏa được với mọi người.

Trịnh Công Sơn và những ngày dài quê hương

13/11/2014 lúc 09:58

“Ngoài hiên mưa rơi rơi, lòng ai như chơi vơi, người ơi nước mắt hoen mi rồi…” - Đó là một lời ca bài bát “Ướt mi”. Bài hát ra đời năm 1958. Từ bấy đến nay, nó mãi ngân nga trong lòng lớp trẻ của bao thế hệ. Buồn lắm! não nề lắm! Nhưng nỗi buồn cứ sang trọng làm sao. Là giữa giải bày lê thê trong cái mong manh hy vọng – “còn mưa trong đêm nay, lòng em buồn biết mấy, trời sao chưa thôi mưa…” thế mới thấy cái da diết của những đêm mưa xứ Huế. Nó là sự nhắn nhủ, sự gửi gắm tâm sự của nhiểu thiếu nữ thế hệ trước truyền qua thế hệ sau. Trịnh Công Sơn đã nói dùm họ. “Buồn ơi trong đêm thâu, ôm ấp dùm ta nhé…

Mưa ngâu thấm đất

13/11/2014 lúc 10:11

Đời sống kinh tế xã hội những năm đầu thập niên 80 đến nay gắn liền với sự chuyển đổi của hai cơ chế cũ - mới, làm xuất hiện những nhân tố mới, đồng thời nảy sinh ít nhiều hiện tượng tiêu cực, đã thu hút sự quan tâm của người viết phóng sự và ký sự.

Đoàn kết, tự tin, nỗ lực, sáng tạo vì một nền VHNT tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, quê hương

03/06/2014 lúc 15:07

Kính thưa các đồng chí đại biểu!
Thưa toàn thể anh chị em!

H

ôm nay trong không khí vui tươi chào đón mùa xuân mới, chào mừng Đảng tròn 73 tuổi, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh nhà tiến hành Đại hội lần thứ III. Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy tôi xin gửi đến các đồng chí đại biểu, gửi đến toàn thể anh chị em văn nghệ sĩ tỉnh nhà lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
Kính thưa các đồng chí đại biểu!
Thưa toàn thể anh chị em!
Chúng ta vừa đi qua một chặng đường đầy tính sáng tạo trong công cuộc đổi mới và xây dựng quê hương. Bám sát cuộc sống phong phú và sinh động của đời sống xã hội, những năm qua cùng với sự phấn đấu tích cực của các ban ngành, đoàn thể, các cấp, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh nhà đã có nhiều nỗ lực trong hoạt động, tổ chức hướng dẫn, động viên phong trào sáng tạo nghệ thuật mang lại những thành quả tốt đẹp, góp phần quan trọng vào đời sống tinh thần của nhân dân. Vượt qua nhiều khó khăn thử thách trong cuộc sống đời thường và trong hoạt động văn học nghệ thuật, Hội chúng ta đã củng cố về tổ chức, từng bước đổi mới phương thức hoạt động, giữ vững nề nếp sinh hoạt, tạo nên nhiều hứng khởi cho anh chị em làm văn nghệ, làm "bà đỡ" cho nhiều tác phẩm ra đời.
Điểm lại trên từng loại hình văn học và nghệ thuật, chúng ta thật sự có niềm tin, niềm tin vào khả năng sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ. Nhiều tác phẩm ra đời đã được công chúng đón nhận bằng tinh thần nồng nhiệt. Một số tác phẩm có sức truyền cảm mạnh mẽ, để lại những ấn tượng sâu đậm trong lòng người đọc, người nghe.
.........

Cửa Việt đã góp phần làm pphong phú đa dạng đời sống báo chí

25/04/2014 lúc 09:28

Kính thưa quý vị đại biểu!
Thưa các đồng chí và các bạn!
Hôm nay tôi rất vui mừng được đến dự lễ tổng kết 100 số  tạp chí Cửa Việt
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tích, những đóng góp xứng đáng của anh chị em văn nghệ sĩ, các phóng viên, biên tập viên tạp chí Cửa Việt trong sự nghiệp xây dựng và phát triển văn học nghệ  thuật của tỉnh nhà nói chung  và sự nghiệp trưởng thành không ngừng của tạp chí Cửa Việt nói riêng.
Kính thưa quý vị đại biểu!
Thưa các đồng chí và các bạn!
Hơn mười năm qua, tạp chí Cửa Việt đã không ngừng nỗ lực vươn lên, đồng hành cùng đời sống văn học, nghệ thuật trong nước và khu vực, đã thực hiện tốt trách nhiệm của mình trước Đảng, trước nhân dân vì công cuộc đổi mới quê hương đất nước.
Tổng kết nhân ngày tròn số 100 Tạp chí Cửa Việt là dịp để chúng ta nhìn lại chặng đường đã đi qua, rút ra những thành tựu đã đạt được, những tồn tại, những khiếm khuyết để từ đó tiếp tục đưa tạp chí của chúng ta không ngừng đi lên theo nhịp thở của tiến trình đổi mới đất nước.
Qua 100 số tạp chí, chúng ta vui mừng nhận thấy rằng, chất lượng sáng tác, nghiên cứu của tờ tạp chí ngày càng tiến bộ, đặc biệt là trước những diễn biến phức tạp và nhanh chóng của tình hình Quốc tế và trong nước, đại đa số biên tập viên, phóng viên, cộng tác viên của Cửa Việt đã vững vàng, kiên định lập trường vào con đường đi lên Chủ nghĩa Xã hội của đất nước, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. Phẩm chất tốt đẹp đó có cội rễ từ nền Văn nghệ Cách mạng do Đảng ta khởi xướng, lãnh đạo; có cội nguồn từ những năm tháng thử thách, rèn luyện, trưởng thành trong kháng chiến bảo vệ Tổ quốc cũng như trong công cuộc xây dựng, đổi mới đất nước, quê hương...

Văn học nghệ thuật trong sự đổi mới và xây dựng quê hương

01/08/2014 lúc 09:09

Những năm qua, vượt qua nhiều khó khăn thách thức, Đảng bộ  và nhân dân tỉnh ta đã giành được nhiều thành tựu to lớn, toàn diện, có ý nghĩa nhiều mặt...

« 45678 »

Tạp chí số cũ
Dự thảo
tư tưởng Hồ Chí Minh

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

08/12

25° - 27°

Mưa

09/12

24° - 26°

Mưa

10/12

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground