Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 07/05/2021 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Sự kiện đối thoại

Những hồi ức về anh Chế Lan Viên

24/09/2014 lúc 14:42

Trong kháng chiến chống Mỹ, một xe tải chở đoàn nhà văn đi tuyến lửa  trở về Hà Nội. Đến phà Ghép xe tắc. Trong lúc chờ phà, anh Chế Lan Viên rủ tôi xuống xe, đi dạo. Một đoàn xe tải chở cam từ Vinh ra, cũng nối đuôi sau xe chúng tôi. Một tốp trẻ con chăn trâu, nhảy lên xe lấy cắp cam. Người lái xe chụp được một chú bé, giật lại quả cam và đánh bé. Chế Lan Viên xông đến, ôm anh lái xe và nói: “Đừng đánh trẻ con. Tôi sẽ đền cam”.

Mười giọng thơ "Còn đây thương nhớ"

13/11/2014 lúc 09:59

Tập thơ này chúng tôi chọn mười tác giả trẻ. Trẻ ở đây là trẻ cả về nghề, trẻ cả về tuổi. Sở dĩ phải đặt ra cái giới hạn gồm hai yếu tố “phi văn học”ấy bởi nếu chỉ cần tách riêng ra một yếu tố thì đã lại có khoảng mười tác giả khác từng đúng như vậy. Vả lại, nghệ thuật nói chung, thi ca nói riêng khó mà cân đong đo đếm chất lượng, tài năng. Chúng tôi buộc phải dùng cái giới hạn dễ dàng nhất là tuổi tác để khoanh lại một phạm vi tuyển tập, nếu không vậy, ở đất Quảng Trị này khó ra nổi một tuyển thơ thỏa được với mọi người.

Trịnh Công Sơn và những ngày dài quê hương

13/11/2014 lúc 09:58

“Ngoài hiên mưa rơi rơi, lòng ai như chơi vơi, người ơi nước mắt hoen mi rồi…” - Đó là một lời ca bài bát “Ướt mi”. Bài hát ra đời năm 1958. Từ bấy đến nay, nó mãi ngân nga trong lòng lớp trẻ của bao thế hệ. Buồn lắm! não nề lắm! Nhưng nỗi buồn cứ sang trọng làm sao. Là giữa giải bày lê thê trong cái mong manh hy vọng – “còn mưa trong đêm nay, lòng em buồn biết mấy, trời sao chưa thôi mưa…” thế mới thấy cái da diết của những đêm mưa xứ Huế. Nó là sự nhắn nhủ, sự gửi gắm tâm sự của nhiểu thiếu nữ thế hệ trước truyền qua thế hệ sau. Trịnh Công Sơn đã nói dùm họ. “Buồn ơi trong đêm thâu, ôm ấp dùm ta nhé…

Mưa ngâu thấm đất

13/11/2014 lúc 10:11

Đời sống kinh tế xã hội những năm đầu thập niên 80 đến nay gắn liền với sự chuyển đổi của hai cơ chế cũ - mới, làm xuất hiện những nhân tố mới, đồng thời nảy sinh ít nhiều hiện tượng tiêu cực, đã thu hút sự quan tâm của người viết phóng sự và ký sự.

Đoàn kết, tự tin, nỗ lực, sáng tạo vì một nền VHNT tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, quê hương

03/06/2014 lúc 15:07

Kính thưa các đồng chí đại biểu!
Thưa toàn thể anh chị em!

H

ôm nay trong không khí vui tươi chào đón mùa xuân mới, chào mừng Đảng tròn 73 tuổi, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh nhà tiến hành Đại hội lần thứ III. Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy tôi xin gửi đến các đồng chí đại biểu, gửi đến toàn thể anh chị em văn nghệ sĩ tỉnh nhà lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
Kính thưa các đồng chí đại biểu!
Thưa toàn thể anh chị em!
Chúng ta vừa đi qua một chặng đường đầy tính sáng tạo trong công cuộc đổi mới và xây dựng quê hương. Bám sát cuộc sống phong phú và sinh động của đời sống xã hội, những năm qua cùng với sự phấn đấu tích cực của các ban ngành, đoàn thể, các cấp, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh nhà đã có nhiều nỗ lực trong hoạt động, tổ chức hướng dẫn, động viên phong trào sáng tạo nghệ thuật mang lại những thành quả tốt đẹp, góp phần quan trọng vào đời sống tinh thần của nhân dân. Vượt qua nhiều khó khăn thử thách trong cuộc sống đời thường và trong hoạt động văn học nghệ thuật, Hội chúng ta đã củng cố về tổ chức, từng bước đổi mới phương thức hoạt động, giữ vững nề nếp sinh hoạt, tạo nên nhiều hứng khởi cho anh chị em làm văn nghệ, làm "bà đỡ" cho nhiều tác phẩm ra đời.
Điểm lại trên từng loại hình văn học và nghệ thuật, chúng ta thật sự có niềm tin, niềm tin vào khả năng sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ. Nhiều tác phẩm ra đời đã được công chúng đón nhận bằng tinh thần nồng nhiệt. Một số tác phẩm có sức truyền cảm mạnh mẽ, để lại những ấn tượng sâu đậm trong lòng người đọc, người nghe.
.........

Cửa Việt đã góp phần làm pphong phú đa dạng đời sống báo chí

25/04/2014 lúc 09:28

Kính thưa quý vị đại biểu!
Thưa các đồng chí và các bạn!
Hôm nay tôi rất vui mừng được đến dự lễ tổng kết 100 số  tạp chí Cửa Việt
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tích, những đóng góp xứng đáng của anh chị em văn nghệ sĩ, các phóng viên, biên tập viên tạp chí Cửa Việt trong sự nghiệp xây dựng và phát triển văn học nghệ  thuật của tỉnh nhà nói chung  và sự nghiệp trưởng thành không ngừng của tạp chí Cửa Việt nói riêng.
Kính thưa quý vị đại biểu!
Thưa các đồng chí và các bạn!
Hơn mười năm qua, tạp chí Cửa Việt đã không ngừng nỗ lực vươn lên, đồng hành cùng đời sống văn học, nghệ thuật trong nước và khu vực, đã thực hiện tốt trách nhiệm của mình trước Đảng, trước nhân dân vì công cuộc đổi mới quê hương đất nước.
Tổng kết nhân ngày tròn số 100 Tạp chí Cửa Việt là dịp để chúng ta nhìn lại chặng đường đã đi qua, rút ra những thành tựu đã đạt được, những tồn tại, những khiếm khuyết để từ đó tiếp tục đưa tạp chí của chúng ta không ngừng đi lên theo nhịp thở của tiến trình đổi mới đất nước.
Qua 100 số tạp chí, chúng ta vui mừng nhận thấy rằng, chất lượng sáng tác, nghiên cứu của tờ tạp chí ngày càng tiến bộ, đặc biệt là trước những diễn biến phức tạp và nhanh chóng của tình hình Quốc tế và trong nước, đại đa số biên tập viên, phóng viên, cộng tác viên của Cửa Việt đã vững vàng, kiên định lập trường vào con đường đi lên Chủ nghĩa Xã hội của đất nước, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. Phẩm chất tốt đẹp đó có cội rễ từ nền Văn nghệ Cách mạng do Đảng ta khởi xướng, lãnh đạo; có cội nguồn từ những năm tháng thử thách, rèn luyện, trưởng thành trong kháng chiến bảo vệ Tổ quốc cũng như trong công cuộc xây dựng, đổi mới đất nước, quê hương...

Văn học nghệ thuật trong sự đổi mới và xây dựng quê hương

01/08/2014 lúc 09:09

Những năm qua, vượt qua nhiều khó khăn thách thức, Đảng bộ  và nhân dân tỉnh ta đã giành được nhiều thành tựu to lớn, toàn diện, có ý nghĩa nhiều mặt...

Vâng theo ý nguyện Người, chúng con làm khuyến học

26/05/2014 lúc 08:42


B

a mươi ba năm trước, khi Bác Hồ bước vào cõi vĩnh hằng, giáo sư - cố vấn Viện nghiên cứu A Châu (Cu Ba) Mighen Đêxtêphanô, viết: “Tấm gương Bác Hồ mãi mãi là nguồn cảm hứng để không yếu đuối trong đấu tranh giành lấy tương lai, để không dừng lại ở điểm đã đạt được mà luôn tiến lên về phía trước. Người không phải là một kỷ niệm của quá khứ mà là một sự diệu kỳ cho mọi thời đại”. Các công trình nghiên cứu về Người đã khẳng định sự lỗi lạc trong tư cách là nhà chính trị, quân sự, ngoại giao, văn hóa… Kỷ niệm lần thứ 112 ngày sinh của Người, những ai làm khuyến học vô cùng tự hào và cảm kích khi thực tế cho thấy: Chính Bác Hồ là người đặt nền móng vững chắc cho sự nghiệp khuyến học hiện đại hôm nay!
Sự thuyết phục lớn về khuyến học ở người thầy vĩ đại này trước hết là chính cuộc đời của Người. Bác là một tấm gương rực sáng về ý chí tự học, ý chí tự vươn lên chính mình và cảnh ngộ. Đúng như lời Bác nói ở Trường đại học Băng Đung (Inđônêxia) 1959: “Khi còn trẻ, tôi không có dịp đến trường đại học”, Ngày lên đường xuất dương tìm đường cứu nước, Bác là một phụ bếp trên Tàu Latouche Treville cũng là lúc Bác bắt đầu tự học. “Mỗi ngày đến 9 giờ tối công việc mới xong, anh Ba mệt lữ nhưng trong khi mọi người ngủ hay đánh bài thì anh Ba đọc hay viết đến 11 giờ, có khi suốt đêm”. Sang đến Pháp, thân phận đơn côi nơi đất khách quê người, vừa học vừa làm để kiếm sống (bằng nghề ảnh và nghề báo), vừa sôi nổi tham gia các cuộc hoạt động cách mạng nhưng ngày cũng như đêm rấ ít khi Người vắng mặt ở thư viện Richevlicu (nơi mà Nghị sĩ quốc hội Pháp P.V. Couturier cho mượn thẻ đọc), Một khối lượng không lồ, từ các trước tác của Mác - Ăng Ghen, Lê Nin đến các tác phẩm nỗi tiếng của Đông – Tây, Bác đã đọc và nghiền ngẫm tại đây...

Những tấm lòng gửi về Quảng Trị

14/04/2014 lúc 22:21

LTS. Cuộc thi Truyện ngắn do Toà soạn Tạp chí Cửa Việt tổ chức từ 30/4/2004 đến 30/7/2005 đã thành công tốt đẹp. Được sự hưởng ứng của đông đảo bạn viết trong cả nước chính là sự cộng hưởng, tạo ra chất lượng cuộc thi và cuối cùng ngoài kết quả là tình cảm keo sơn giữa bạn viết với toà soạn. Để có cái nhìn tổng quát toà soạn CV. trân trọng giới thiệu bài viết của nhà văn Cao Tiến Lê, Trưởng ban chung khảo cuộc thi.

Q

uảng trị là nơi có vết cắt nhức nhối nhất trong lịch sử dân tộc trong thế kỷ XX.Nơi có con sông Bến Hải, cầu Hiền Lương, là Thành Cổ, Bãi Hà, Bến Tắt, Vịnh Mốc, Vĩnh Thuỷ, Hồ Xá, Sa Lung, dốc 6 độ, là Gio Linh, Hải Lăng, Cam Lộ... mỗi tấc đất đều có dấu chân người cả nước đi qua và cùng chịu sự ác liệt, cay đắng và vinh quang. Quảng Trị như cây đàn một dây đọng lại trong tâm hồn mỗi người, chỉ cần làn gió nhẹ là rung lên ngân vang với quá khứ, hiện tại, tương lai. Nhắc đến Quảng Trị từ người già, người trẻ, trong nước, ngoài nước đều tuôn trào những kỷ niệm, những tình cảm, sâu lắng, ân tình, đẫm nước mắt, nhắc nhở mình có món nợ chưa trả với Quảng Trị.
Bởi thế Hội Văn Học Nghệ Thuật tỉnh Quảng Trị tổ chức cuộc thi truyện ngắn trên tạp chí Cửa Việt thì bài khắp cả nước tới tấp về. 446 truyện ngắn của 42 tỉnh thành. Người ở tuổi 80 có truyện gửi tới là bác Vũ Sắc ở Hà Nội. Người trẻ tuổi nhất là Hoàng Công Danh ở Quảng Trị, 18 tuổi. Trong đó có Đậu Vệ Nữ ở Quảng Bình gửi đến 16 truyện ngắn. 65% tác phẩm viết về Quảng Trị thời chiến tranh, hoặc số phận con người nối từ chiến tranh qua hoà bình. 35% tác phẩm viết về đương đại, gồm tâm lý xã hội, bảo vệ môi trường, trách nhiệm con người trước những khó khăn của Quảng Trị, của dân tộc...

Chào thế kỷ tài năng

03/08/2014 lúc 13:33

 

 


Í

t nhất là trong vòng 5 năm cuối cùng của thế kỷ XX, người ta đã rộ lên những dự đoán về bản chất và năng lực của thế kỷ XXI, thế kỷ mở đầu của thiên niên kỷ thứ III. Điều đó không có gì lạ. Lịch sử đã chứng minh cho loài người thấy rằng sự chuyển giao một thiên niên kỷ không đơn thuần chỉ là cộng thêm ngày tháng cũng không phải là chuyện giao mùa xuân, hạ, thu, đông mà còn có điều gì đo kỳ lạ lắm, bí ẩn lắm. Nếu không phải vậy, nhân loại không đến mức phải phấp phổng nôn nao chờ thời khắc giao thừa này...

Chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày giải phóng Cam Lộ

16/04/2014 lúc 14:58

PV. Thưa đồng chí Chủ tịch, 35 năm đã trôi qua kể từ ngày quê hương giải phóng, đồng nghĩa với chiến tranh đã lùi xa. Cam Lộ- bãi chiến trường ác liệt năm xưa nay đã là những khu dân cư trù mật. Song chúng tôi hiểu, trong chiều sâu tâm thức của Đảng bộ và mỗi người dân Cam Lộ còn vang vọng và mãi mãi tự hào về những năm tháng bền gan kháng chiến, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh. Nhân dịp kỷ niệm này, xin đồng chí cho biết đôi điều về truyền thống cách mạng hào hùng, bi tráng đó?
Đồng chí Nguyễn Công Phán: Cam Lộ tập trung nhiều đầu mối giao thông nên đã tạo ra vị trí địa quân sự hết sức quan trọng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ là tâm điểm đánh phá của kẻ thù hòng ngăn chặn sự chi viện của miền Bắc và nhất là đàn áp phong trào cách mạng của nhân dân ta. Tháng 7.1945 kết thúc cuộc kháng chiến chống Pháp thắng lợi, vĩ tuyến 17 trở thành giới tuyến tạm thời. Nhưng Mỹ nguỵ ngang nhiên phá hoại Hiệp định Giơ-ne-vơ thực hiện âm mưu chia cắt lâu dài đất nước ta. Cùng với việc thiết lập hàng rào điện tử Mác-na-ma-ra…

Cửa Việt, một địa chỉ văn hóa

13/02/2014 lúc 14:14


T

rong tiến trình xây dựng và phát triển, Cửa Việt có 2 sự kiện đáng ghi nhớ: Tháng 1/2003 Tạp chí tổ chức ra số báo kỷ niệm tròn 100 số; nay số 200 đồng nghĩa với Tạp chí tròn 20 tuổi - cái tuổi không những “bẻ gãy sừng trâu” nữa mà đã trưởng thành và tráng kiện.
   Nhân dịp này, thay mặt cơ quan chủ quản Tạp chí tôi xin có đôi lời:
1- Trước hết, như mọi sinh nhật khác xin được chúc mừng và khẳng định lại những việc Cửa Việt đã làm được trong 200 số báo. Có rất nhiều việc để mừng, đúc kết, khẳng định. 20 năm chưa phải là chặng đường dài nhưng nó cũng không gần gũi nữa. Chưa dài, chưa xa là vì mỗi lần cầm tờ Tạp chí mới trên tay, cho dẫu là số 100 hay 200 đi nữa thì cảm xúc vẫn cứ tươi nguyên dâng trào như hồi mới ra số đầu tiên, số 1. Rất khó để giải thích cái quy luật tình cảm này. ........
 

Cửa Việt đồng hành cùng sự phát triển đi lên của Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà

17/04/2014 lúc 09:48

Trải qua chặng đường hơn 20 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Cửa Việt diễn đàn của những người sáng tạo văn hoá, văn học nghệ thuật Quảng Trị đã đồng hành cùng sự phát triển, đi lên của Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà. Tạp chí luôn vươn lên, vững vàng trong từng bước đi, khát khao đổi mới nhưng vẫn mang đậm những nét rất riêng của không gian văn hoá Non Mai- Sông Hãn. 
Tạp chí Cửa Việt là tờ tạp chí văn nghệ có uy tín ở địa phương và có thương hiệu v..............
 

Tháng tư ngày ấy, bây giờ

17/04/2014 lúc 09:48


C

hẳng hiểu sao tôi lại yêu tháng Tư đến thế. Cũng có thể tháng Tư đem lại không khí mát mẻ cuối xuân và chút ấm áp đầu hè, mà cũng có thể tháng Tư đã gắn liền với những kỷ niệm xa xưa và những lễ hội kỷ niệm mừng ngày giải phóng. Có thể bạn sẽ nói: Tháng Tư thì ở đâu mà chẳng có lễ hội. Nhưng bạn hãy một lần về thăm quê tôi, mảnh đất giới tuyến xưa,Vĩnh Linh, Quảng Trị vào dịp 30-4 thì biết. Khắp nơi từ Thị trấn Hồ Xá, đến các xã xa xôi như Vĩnh Kim, Vĩnh Thạch, hay xã Vĩnh Trung, Vĩnh Thủy... đâu đâu, người dân cũng nhanh chóng làm nốt những công việc cần thiết để kịp đến với lễ hội được tổ chức trên cầu Hiền Lương. Ở đó, bạn sẽ rõ hơn truyền thống đấu tranh kiên cường của nhân dân hai bên bờ vĩ tuyến 17, được thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc nhất, được nghe điệu hò sông nước thật êm ái khoan thai, được xem nhiều trò chơi, trong đó sôi động nhất là trò đua thuyền... Bạn sẽ được ngắm những chàng trai khỏe mạnh, những cô gái với vẻ đẹp dân dã mà đằm thắm... Bạn sẽ được nghe giọng nói dễ thương : mô, tê, ni, nớ... để rồi dù có đi đâu thì bạn cũng nhớ mãi.
Thế cũng đủ cho tôi yêu thương và nhớ nhung mỗi độ tháng Tư về. Cứ hằng năm, hễ gần đến dịp nghỉ lễ 30-4, chị tôi lại gọi điện thoại và nhắc lại nhiều lần câu hỏi: "Lễ năm nay Út được nghỉ mấy ngày? Có về quê khô...ông?" Tôi trả lời giọng buồn buồn: "Nỏ về được chị ơi! Năm nay chắc lễ hội vui lắm chị hè?" " Năm mô cũng vui lắm, Út nỏ về thì uổng lắm nờ ..." Mà chị không hỏi thì cũng biết, từ ngày đi làm ăn xa, lấy chồng rồi hai nhỏ ra đời, tôi chẳng thể về quê dịp lễ này. Tất cả những gì tôi kể cũng chỉ là nghe qua chị mà thôi.

 
N.T.T

Tập trung mọi nguồn lực và các giải pháp đồng bộ Thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV

17/04/2014 lúc 09:52

Phóng viên: Kính thưa đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Xuân Tân Mão đang về khép lại một năm đầy ắp những sự kiện trọng đại đối với Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà. Xin đồng chí cho biết một cách khái quát nhất, những thành tựu quan trọng của tỉnh ta trong năm vừa qua?

Đ/c Nguyễn Đức Cường

 Đ/c Nguyễn Đức Cường: Năm 2010 là năm đất nước ta có nhiều sự kiện trọng đại và nhiều ngày lễ lớn của dân tộc; Năm cuối cùng thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng toàn Quốc lần thứ X, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KT- XH 5 năm (2006 - 2010), tạo thêm điều kiện, nguồn lực phát triển vững chắc cho giai đoạn 2011 - 2015 và những năm tiếp theo....

Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XV nhiệm kỳ 2010 - 2015 thành công tốt đẹp

17/04/2014 lúc 09:53


S

au ba ngày làm việc (từ ngày 24 – 26/9/2010) tại TP. Đông Hà, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV nhiệm kỳ 2010 – 2015 đã thành công tốt đẹp.
Đồng chí Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận TW dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Đại hội đã thảo luận và tán thành thông qua những nội dung cơ bản về đánh giá tình hình 5 năm 2005 – 2010 và phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp 5 năm 2010 – 2015 nêu trong Báo cáo Chính trị của BCH Đảng bộ tỉnh khóa XIV trình Đại hội; Báo cáo tổng hợp ý kiến góp ý vào Dự thảo các văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XV của Đảng; Báo cao tổng hợp lấy ý kiến về phương án sửa đổi bổ sung điều lệ Đảng. Đại hội đã bầu Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV nhiệm kỳ 2010 – 2015 gồm 55 vị; bầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy gồm 14 vị. Đồng chí Lê Hữu Phúc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị khóa XVI được bầu lại làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị. Đại hội cũng bầu 15 đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XV của Đảng.
..........
 

Chăm lo phát triển sự nghiệp văn hóa - xã hội, không ngừng nâng cao đời sống tin thần của nhân dân

17/04/2014 lúc 09:55


 
LTS. Ngày 20/7/2010. BCH Đảng bộ tỉnh Quảng Trị khóa XIV đã hoàn thành Dự thảo bóa cáo Chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thức XV, nhiệm kỳ 2010 – 2020. Năm năm qua bên cạnh những thành quả của công cuộc đổi mới đất nước đem lại những khó khăn thách thức do yếu kém nội tại và ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Nhưng với sự chỉ đạo kịp thời và đúng đắn của các cấp ủy Đảng, cộng với các biện pháp điều hành có hiệu quả của chính quyền, phát huy vai trò của các đoàn thể, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Quảng Trị đã học hỏi phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, phấn đấu đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Để chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV. Chuyên mục SK&BL giới thiệu với bạn đọc những thành tựu đạt được trong lĩnh vực VH – XH nhiệm kỳ 2005 - 2010 và các giải pháp chủ yếu phát triển lĩnh trên vực này trong nhiệm kỳ 2010 - 2015 trong Báo cáo dự thảo. Đầu đề do tòa soạn đặt............
 

Hành lang kinh tế Đông - Tây đem lại lợi ích lâu dài và thiết thực

17/04/2014 lúc 09:55

 
LTS. Trong 2 ngày 26 -27 tháng 6 năm 2010 tại thành phố Đông Hà đã tổ chức thành công Diễn đàn hợp tác hành lang kinh tế Đông – Tây năm 2010 do Việt Nam đăng cai. Nhân sự kiện quan trọng này, CV. đăng toàn văn 2 bài tham luận của đồng chí Lê Hữu Thăng, UVTV tỉnh ủy, Phó chủ tích UBND tỉnh Quảng Trị và PGS.TS. Bùi Quang Bình. Một số tham luận trong Hội nghị hợp tác phát triển du lịch ba tỉnh: Quảng Trị, Savannakhet và Mukdahan (đánh giá kết quả hợp tác và Biên bản hợp tác phát triển Du lịch làm 6 thứ) Chúng tôi sẽ thông tin vào số báo sau.
    Thay mặt UBND các tỉnh trên Hành lang Kinh tế Đông Tây về phía Việt Nam, tôi chân thành gửi đến toàn thể quý vị đại biểu lời chào trân trọng, lời chúc sức khỏe hạnh phúc và thành đạt:
Để chuận bị cho diễn đàn này, ba tỉnh Quảng trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng đã có cuộc họp để đánh giá tác động của Hành lang Kinh tế Đông Tây đối với ba tỉnh từ khi được kết nối, khơi thông (tháng 12/2006 – ngày khánh thành cầu Hữu nghị 2 bắc qua sông Mêkông) và thống nhất một số nội dung, tôi xin thay mặt phát biểu tại Diễn đàn như sau:
1. Cần phải khẳng định rằng Hành lang Kinh tế Đông Tây sẽ đem lại lợi ích thiết thực và lâu dài cho các quốc gia thành viên và thực tế từ khi hình thành cho đến nay đã tác động một cách tích cực đến sự phát triển Kinh tế - Xã hội đối với các địa phương của cả 3 nước Việt Nam, Lào, Thái Lan trên Hành lang, nhất là tỉnh Savanakhet – Lào có sự đổi thay thật đáng kể. Song căn cứ vào những mục tiêu ban đầu về một khu vực kinh tế phát triển nhanh nhờ tắc động tích cực của dự án này đã không đạt được như mong muốn, do nhiều vướng mắc chậm được tháo gỡ, nhiều chủ trương 3 nước đã ký không được thực thi một cách đồng bộ; Ví dụ như: Việc thực hiện Hiệp định tạo thuận lợi vận tải người và hàng hóa qua lại sông Mêkông mở rộng (Hiệp đinh GMS-CBTA) đã được ba nước Cộng hòa XHCN Việt Nam – Công hòa DCND Lào – Vương quốc Thái Lan tổ chức thông xe vào ngày 11-6-2009; theo đó phương tiện của Thái Lan được phép qua Lào vào Việt Nam qua cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo và hoạt động trên tuyến Lao Bảo và Đông Hà (Quốc lộ 9); Đông Hà – Đà Nẵng (Quốc lộ 1) và ngược lại phương tiện của Việt Nam có thể qua Lào và Thái Lan qua cửa khẩu Mucddaahaan và hoạt động trên tuyến Mucddahaan – Khalasin – Khonken – Phitsanulok và theo thỏa thuận giữa Chính phủ các nước Cộng hòa DCND Lào – Vương quốc Thái Lan – Cộng hòa XHCN Việt Nam về hợp tác vận  tải đã được ký tháng 11/2007 (thỏa thuận 3 bên). Theo thỏa thuận phương tiện chở khác và xe cá nhân của Thái Lan vào Việt Nam với mục đích du lịch có thể qua 3 Cửa khẩu Cầu Treo (QL8), Lao Bảo (QL9) và Bờ Y (QL40) và được phép tới các điểm du lịch dọc Quốc lộ 1 từ Thành phố Vinh tới Thành Phố Nha Trang....
 

« 34567 »

Tạp chí số cũ
Dự thảo
tư tưởng Hồ Chí Minh
Du Lịch Quảng Trị

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

08/05

25° - 27°

Mưa

09/05

24° - 26°

Mưa

10/05

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground