Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 05/12/2022 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Sự kiện đối thoại

Phục hổ

04/10/2022 lúc 11:06

Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ

01/06/2022 lúc 18:35

PV. Nhân kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (3/3/1959-3/3/2014) và 25 năm ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989- 3/3/2014), xin đồng chí cho biết đôi điều về truyền thống vẻ vang của Bộ đội biên phòng Quảng Trị, đặc biệt về Lực lượng vũ trang giới tuyến, tiền thân của Bộ đội biên phòng ngày nay?

Chào thế kỷ tài năng

01/06/2022 lúc 18:35

 

 


Í

t nhất là trong vòng 5 năm cuối cùng của thế kỷ XX, người ta đã rộ lên những dự đoán về bản chất và năng lực của thế kỷ XXI, thế kỷ mở đầu của thiên niên kỷ thứ III. Điều đó không có gì lạ. Lịch sử đã chứng minh cho loài người thấy rằng sự chuyển giao một thiên niên kỷ không đơn thuần chỉ là cộng thêm ngày tháng cũng không phải là chuyện giao mùa xuân, hạ, thu, đông mà còn có điều gì đo kỳ lạ lắm, bí ẩn lắm. Nếu không phải vậy, nhân loại không đến mức phải phấp phổng nôn nao chờ thời khắc giao thừa này...

Văn học nghệ thuật trong sự đổi mới và xây dựng quê hương

01/06/2022 lúc 18:35

Những năm qua, vượt qua nhiều khó khăn thách thức, Đảng bộ  và nhân dân tỉnh ta đã giành được nhiều thành tựu to lớn, toàn diện, có ý nghĩa nhiều mặt...

Quảng Trị - Đất dựng nghiệp của Chúa Nguyễn Hoàng (1558 - 2013)

01/06/2022 lúc 18:35

Sự phân cực về quyền lực chính trị trên chính trường đầy rối ren giữa các dòng họ Lê – Mạc, Trịnh – Nguyễn trên đất Bắc, nửa đầu thế kỷ XVI đã đưa đẩy Nguyễn Hoàng vào trấn thủ vùng đất Thuận Hóa từ năm 1558, mang theo câu di huấn “sấm truyền” của Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm “Hoành sơn nhất đái, vạn đại dung thân”. Sự kiện và thời điểm lịch sử nầy đã đánh một dấu mốc hết sức quan trọng trong quá trình hình thành và khai phá xứ Đàng Trong...

Bám sát đời sống thực tiễn, nâng cao chất lượng sáng tác nhằm sáng tạo những tác phẩm Văn học nghệ thuật chất lượng cao

01/06/2022 lúc 18:35

Thực hiện Nghị quyết TW5 (khóa VIII) về "Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc", những năm qua, đời sống văn hóa, xã hội nước ta đã có bước tiến rõ rệt. Sự thống nhất tư tưởng trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội đối với đường lối đổi mới và sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc được củng cố và nâng cao...

Tình hình phát triển Kinh tế - Xã hội tỉnh Quảng Trị năm 2012 và kế hoạch năm 2013

01/06/2022 lúc 18:35

Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2012 của tỉnh được thực hiện trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục biến động phức tạp và khó lường; nền kinh tế nước ta gặp nhiều khó khăn do thị trường thu hẹp, sức mua giảm mạnh, hàng tồn kho lớn, lãi suất tín dụng tăng cao ...

Làm sao để có những tác phẩm đỉnh cao

01/06/2022 lúc 18:35

LTS: Sáng ngày 5.3.2002, Hội Văn học Nghệ thuật long trọng tổ chức cuộc gặp mặt văn nghệ sĩ đầu xuân, trao các danh hiệu và giải thưởng sáng tạo năm 2001 cho hội viên. Đến dự có đồng chí Vũ Trọng Kim, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Trị; đồng chí Nguyễn Đăng Tam, UVTV Tỉnh ủy, trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Thái Xuân Lãm, chánh văn phòng UBND tỉnh… Tại buổi gặp mặt văn nghệ sĩ đầu xuân, đồng chí Vũ Trọng Kim đã có bài phát biểu biểu dương những thành quả hội viên đã nỗ lực phấn đấu trong năm qua và gợi mở nhiều vấn đề mà Thường vụ Tỉnh ủy mong muốn văn nghệ sĩ chúng ta thực hiện tốt trong năm 2002 và nhiều năm tới.
Tòa soạn CV trân trọng chuyển đến bạn đọc, bạn viết và toàn thể hội viên toàn văn bài phát biểu quan trọng này. Đầu đề do Tòa soạn đặt.

Đoàn kết, tự tin, nỗ lực, sáng tạo vì một nền VHNT tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, quê hương

01/06/2022 lúc 18:35

Kính thưa các đồng chí đại biểu!
Thưa toàn thể anh chị em!

H

ôm nay trong không khí vui tươi chào đón mùa xuân mới, chào mừng Đảng tròn 73 tuổi, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh nhà tiến hành Đại hội lần thứ III. Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy tôi xin gửi đến các đồng chí đại biểu, gửi đến toàn thể anh chị em văn nghệ sĩ tỉnh nhà lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
Kính thưa các đồng chí đại biểu!
Thưa toàn thể anh chị em!
Chúng ta vừa đi qua một chặng đường đầy tính sáng tạo trong công cuộc đổi mới và xây dựng quê hương. Bám sát cuộc sống phong phú và sinh động của đời sống xã hội, những năm qua cùng với sự phấn đấu tích cực của các ban ngành, đoàn thể, các cấp, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh nhà đã có nhiều nỗ lực trong hoạt động, tổ chức hướng dẫn, động viên phong trào sáng tạo nghệ thuật mang lại những thành quả tốt đẹp, góp phần quan trọng vào đời sống tinh thần của nhân dân. Vượt qua nhiều khó khăn thử thách trong cuộc sống đời thường và trong hoạt động văn học nghệ thuật, Hội chúng ta đã củng cố về tổ chức, từng bước đổi mới phương thức hoạt động, giữ vững nề nếp sinh hoạt, tạo nên nhiều hứng khởi cho anh chị em làm văn nghệ, làm "bà đỡ" cho nhiều tác phẩm ra đời.
Điểm lại trên từng loại hình văn học và nghệ thuật, chúng ta thật sự có niềm tin, niềm tin vào khả năng sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ. Nhiều tác phẩm ra đời đã được công chúng đón nhận bằng tinh thần nồng nhiệt. Một số tác phẩm có sức truyền cảm mạnh mẽ, để lại những ấn tượng sâu đậm trong lòng người đọc, người nghe.
.........

Vâng theo ý nguyện Người, chúng con làm khuyến học

01/06/2022 lúc 18:35


B

a mươi ba năm trước, khi Bác Hồ bước vào cõi vĩnh hằng, giáo sư - cố vấn Viện nghiên cứu A Châu (Cu Ba) Mighen Đêxtêphanô, viết: “Tấm gương Bác Hồ mãi mãi là nguồn cảm hứng để không yếu đuối trong đấu tranh giành lấy tương lai, để không dừng lại ở điểm đã đạt được mà luôn tiến lên về phía trước. Người không phải là một kỷ niệm của quá khứ mà là một sự diệu kỳ cho mọi thời đại”. Các công trình nghiên cứu về Người đã khẳng định sự lỗi lạc trong tư cách là nhà chính trị, quân sự, ngoại giao, văn hóa… Kỷ niệm lần thứ 112 ngày sinh của Người, những ai làm khuyến học vô cùng tự hào và cảm kích khi thực tế cho thấy: Chính Bác Hồ là người đặt nền móng vững chắc cho sự nghiệp khuyến học hiện đại hôm nay!
Sự thuyết phục lớn về khuyến học ở người thầy vĩ đại này trước hết là chính cuộc đời của Người. Bác là một tấm gương rực sáng về ý chí tự học, ý chí tự vươn lên chính mình và cảnh ngộ. Đúng như lời Bác nói ở Trường đại học Băng Đung (Inđônêxia) 1959: “Khi còn trẻ, tôi không có dịp đến trường đại học”, Ngày lên đường xuất dương tìm đường cứu nước, Bác là một phụ bếp trên Tàu Latouche Treville cũng là lúc Bác bắt đầu tự học. “Mỗi ngày đến 9 giờ tối công việc mới xong, anh Ba mệt lữ nhưng trong khi mọi người ngủ hay đánh bài thì anh Ba đọc hay viết đến 11 giờ, có khi suốt đêm”. Sang đến Pháp, thân phận đơn côi nơi đất khách quê người, vừa học vừa làm để kiếm sống (bằng nghề ảnh và nghề báo), vừa sôi nổi tham gia các cuộc hoạt động cách mạng nhưng ngày cũng như đêm rấ ít khi Người vắng mặt ở thư viện Richevlicu (nơi mà Nghị sĩ quốc hội Pháp P.V. Couturier cho mượn thẻ đọc), Một khối lượng không lồ, từ các trước tác của Mác - Ăng Ghen, Lê Nin đến các tác phẩm nỗi tiếng của Đông – Tây, Bác đã đọc và nghiền ngẫm tại đây...

Cửa Việt đã góp phần làm pphong phú đa dạng đời sống báo chí

01/06/2022 lúc 18:35

Kính thưa quý vị đại biểu!
Thưa các đồng chí và các bạn!
Hôm nay tôi rất vui mừng được đến dự lễ tổng kết 100 số  tạp chí Cửa Việt
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tích, những đóng góp xứng đáng của anh chị em văn nghệ sĩ, các phóng viên, biên tập viên tạp chí Cửa Việt trong sự nghiệp xây dựng và phát triển văn học nghệ  thuật của tỉnh nhà nói chung  và sự nghiệp trưởng thành không ngừng của tạp chí Cửa Việt nói riêng.
Kính thưa quý vị đại biểu!
Thưa các đồng chí và các bạn!
Hơn mười năm qua, tạp chí Cửa Việt đã không ngừng nỗ lực vươn lên, đồng hành cùng đời sống văn học, nghệ thuật trong nước và khu vực, đã thực hiện tốt trách nhiệm của mình trước Đảng, trước nhân dân vì công cuộc đổi mới quê hương đất nước.
Tổng kết nhân ngày tròn số 100 Tạp chí Cửa Việt là dịp để chúng ta nhìn lại chặng đường đã đi qua, rút ra những thành tựu đã đạt được, những tồn tại, những khiếm khuyết để từ đó tiếp tục đưa tạp chí của chúng ta không ngừng đi lên theo nhịp thở của tiến trình đổi mới đất nước.
Qua 100 số tạp chí, chúng ta vui mừng nhận thấy rằng, chất lượng sáng tác, nghiên cứu của tờ tạp chí ngày càng tiến bộ, đặc biệt là trước những diễn biến phức tạp và nhanh chóng của tình hình Quốc tế và trong nước, đại đa số biên tập viên, phóng viên, cộng tác viên của Cửa Việt đã vững vàng, kiên định lập trường vào con đường đi lên Chủ nghĩa Xã hội của đất nước, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. Phẩm chất tốt đẹp đó có cội rễ từ nền Văn nghệ Cách mạng do Đảng ta khởi xướng, lãnh đạo; có cội nguồn từ những năm tháng thử thách, rèn luyện, trưởng thành trong kháng chiến bảo vệ Tổ quốc cũng như trong công cuộc xây dựng, đổi mới đất nước, quê hương...

Chào mừng lễ ra mắt thành lập huyện đảo Cồn Cỏ

01/06/2022 lúc 18:35

LTS: Cồn Cỏ, một phần đất trước đây của lũy thép Vĩnh Linh  đã trở thành một biểu tượng chói sáng của Chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Cồn Cỏ là “hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc”, “Con mắt thần” của miền Bắc thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Chỉ chưa đầy bốn cây số vuông mà Cồn Cỏ ôm chứa trong lòng bao nhiêu kỳ tích và chiến công về lòng quả cảm vô song của quân và dân ta.

N

hân lễ công bố Nghị định 174/2004/NĐ-CP về thành lập huyện đảo Cồn Cỏ (ngày 18/4/2005), phóng viên Cửa Việt có cuộc trao đổi với đồng chí Lê Quang Lanh, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND Huyện đảo Cồn Cỏ. Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn:
 
PV: Thưa đồng chí Bí thư huyện đảo, đúng vào ngày này (10/3 âm lịch) nhân dân cả nước hướng về đất Tổ Hùng Vương, chứng kiến Quốc giỗ các Vua Hùng, thì giữa đảo trùng khơi này Tỉnh Quảng Trị chính thức làm lễ công bố Nghị định 174/2004/NĐ-CP thành lập huyện đảo Cồn Cỏ, đồng chí cho biết đôi nét về truyền thống lịch sử của huyện đảo?
Đồng chí Lê Quang Lanh: Thể theo nguyện vọng của Đảng bộ Quân và Dân Quảng Trị, ngày 01/10/2004, Chính phủ đã ra nghị định số 174/2004/NĐ-CP về thành lập huyện đảo Cồn Cỏ - Đơn vị Hành chính thứ 10 của tỉnh Quảng Trị. Cồn Cỏ - Hải đảo nằm trong Vịnh Bắc Bộ thuộc tỉnh Quảng Trị cách đất liền gần ba chục ki lô mét, có diện tích gần bốn cây số vuông, dân số gần 400 người. Trước năm 1959, Cồn Cỏ chưa có dân cư, ngư dân trong vùng thường ghé đảo khai thác lâm sản, trú tránh bão vào những lúc thời tiết xấu... Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Cồn Cỏ trở thành mục tiêu đánh phá hủy diệt của đế quốc Mỹ. Cồn Cỏ trở thành hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc, tiền đồn của miền Bắc XHCN..........

Chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày giải Gio Linh

01/06/2022 lúc 18:35


PV. Thưa đồng chí Chủ tịch, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, địa bàn Gio Linh là vành đai trắng điển hình. Một cách khái quát, xin đồng chí cho biết những thủ đoạn nào là tàn bạo, nham hiểm nhất của Mỹ nguỵ và ý chí đấu tranh kiên cường, bất khuất của quân và dân ta. Đặc biệt trong chiến dịch tấn công và nổi dậy giải phóng quê hương Gio Linh năm 1972?
Đồng chí Lê Xuân Nam: Đây là vấn đề tương đối rộng. Các cơ quan thông tin đại chúng trong đó có Tạp chí Cửa Việt tổ chức các số báo đặc biệt giúp huyện tuyên truyền, mới phản ánh sự kiện một cách đầy đủ. Đúng Gio Linh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước là nơi đụng đầu lịch sử giữa hai thế lực cách mạng và phản cách mạng, là vành đai trắng điển hình. Mỹ- nguỵ dùng nhiều âm mưu, thủ đoạn tinh vi và tàn bạo để đàn áp phong trào cách mạng. Chúng đã đổ xuống mảnh đất này một khối lượng bom đạn khổng lồ và thử nghiệm tất cả các loại vũ khí tối tân, hiện đại nhất. Điển hình là chúng dựng nên cái gọi “con mắt thần” Dốc Miếu, tức tuyến hàng rào điện tử Mac-na-ma-ra. Chúng dồn dân vào nhiều trại tập trung, một kiểu "ấp chiến lược” thâm độc để kềm kẹp...

Tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động sâu rộng, thiết thực, hiệu quả

01/06/2022 lúc 18:35


N

hân dịp kỷ niệm 77 năm ngày thành lập (3-2-1930-3-2-2007), Đảng ta đó phỏt động cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Sau gần 9 tháng triển khai cuộc vận động, tỉnh ta đó gặt hỏi một số kết quả bước đầu, tạo tiền đề cho những năm tiếp theo.
Nhân dịp này,  Cộng tác viên Tạp chí  “Cửa Việt” đó phỏng vấn đồng chí NGUYỄN VĂN HÙNG, UVTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tỉnh.
 Sau đây, là nội dung cuộc phỏng vấn.
CTV:Thưa đồng chí ! Xin đồng chí đánh giá khái quát tỡnh hỡnh triển khai cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trên địa bàn tỉnh ta ?
 Đồng chíNGUYỄN VĂN HÙNG, UVTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tỉnh(Đ/C N.V.H):...

Quê hương Quảng Trị anh hùng-Đổi mới luôn là mạch nguồn cảm xúc phong phú cho văn nghệ sĩ sáng tạo những tác phẩm đạt đỉnh cao

01/06/2022 lúc 18:35


C

ùng với những thành tựu của tỉnh nhà đạt được trên các lĩnh vực kinh tế-xã hội, an ninh- quốc phòng, trong những năm qua, hoạt động Văn học nghệ thuật (VHNT) đã gặt hái được những  thành quả quan trọng, tạo nên diện mạo mới, góp phần tích cực trong công cuộc kiến thiết xây dựng quê hương Quảng Trị giàu đẹp.
Nhìn lại một nhiệm kỳ hoạt động đầy sáng tạo và sôi động của Hội VHNT tỉnh nhà, chúng ta phấn khởi trên tiến trình đổi mới sâu sắc và toàn diện của Đảng, hoạt động VHNT đã bám sát yêu cầu nhiệm vụ Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 (Khoá V), khai thác, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá truyền thống phong phú, đa dạng của từng miền đất, vùng quê Quảng Trị. Hướng về cơ sở, phục vụ cho cơ sở, VHNT tỉnh nhà đã tạo cho mình một diện mạo mới, phát triển về diện rộng và tạo được nhiều tác phẩm có chất lượng. Bám sát định hướng chính trị, hoạt động của các chuyên ngành văn học, nghệ thuật đã tích cực đi sâu về cơ sở, tạo mối quan hệ với các huyện, thị xã, bồi dưỡng, xây dựng hạt nhân cho các phong trào văn hoá địa phương, được quần chúng nhân dân hưởng ứng, góp phần thực hiện phương châm xã hội hoá sự nghiệp văn hoá. Các phân hội đã hoà mình vào thực tiễn cuộc sống sinh động, tích cực, chủ động mở nhiều trại sáng tác phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Trên mỗi chuyên ngành như: Văn học, Mỹ thuật, Sân khấu, Nhiếp ảnh, Văn nghệ dân gian, Kiến trúc...

Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Tỉnh Đảng bộ lần thứ XIV

01/06/2022 lúc 18:35

L.T.S: Qua hai năm thực hiện Nghị quyết đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XIV, Đảng bộ và nhân dân Quảng Trị đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá và xã hội. Nhâp dịp ra số báo mừng Đảng mừng Xuân, đồng chí Nguyễn Viết Nên: Bí thư Tỉnh uỷ - Chủ tịch HĐND tỉnh có bài viết tổng kết thành quả và đưa ra những giải pháp để tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết trong những năm còn lại.
CV. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

T

hực hiện Nghị quyết Đại hội X của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, trong hai năm đầu của nhiệm kỳ 2005 - 2010, Đảng bộ và nhân dân Quảng Trị đã phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, tạo ra những chuyển biến tích cực trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh.
Nền kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng khá cao; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Tăng trưởng kinh tế bình quân trong 2 năm 2006 - 2007 đạt gần 11,4% (chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra bình quân 5 năm liên tục phải đạt 11 - 12%). GDP bình quân đầu người năm sau cao hơn năm trước, năm 2006 đạt 6,37 triệu đồng, năm 2007 tăng lên 7,6 triệu đồng, là cơ sở để đến 2010 chúng ta đạt và vượt chỉ tiêu nghị quyết đề ra là trên 10 triệu VNĐ...

Cần có nhiều tác phẩm VHNT đóng góp vào quá trình phát triển KT-XH Quảng Trị

01/06/2022 lúc 18:35

LTS: Đã trở thành thông lệ hàng năm vào ngày tết Thượng Nguyên (Nguyên tiêu), Hội VHNT tỉnh ta tổ chức buổi gặp mặt văn nghệ sĩ đầu năm nhằm tổng kết công tác năm cũ, trao giải thưởng hàng năm cho các hội viên tiêu biểu và đề ra phương hướng hoạt động của năm mới như là lễ xuất quân.
Đến dự buổi gặp mặt này, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ đã có bài phát biểu cởi mở, chân tình cùng với những định hướng thiết thực, sâu sắc. CV. trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc và bạn viết gần xa.

N

ăm 2007 đó khộp lại, bước sang năm mới, mỗi một chúng ta lại có thêm niềm vui, những khát vọng và niềm tin yêu mới. Nhỡn lại năm qua, năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV; dẫu gặp không ít khó khăn thách thức nhưng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân trong tỉnh đó kề vai sỏt cỏnh, chung sức chung lũng, quyết tõm phấn đấu và đó đạt được những thành tựu quan trọng trong tất cả các lĩnh vực. Cùng với con tàu Việt Nam vươn ra biển lớn hội nhập, Quảng Trị cũng đó đạt được những thành quả đáng ghi nhận: Kinh tế xó hội tiếp tục phỏt triển khởi sắc. Tốc độ tăng trưởng cả năm đạt 11,2%. Cơ cấu các ngành kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Tổng thu ngân sách trên địa bàn tăng 13% so với năm 2006. Tổng vốn đầu tư phát triển xó hội tăng 50,7% so với năm 2006, là tiền đề cơ bản để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế những năm tiếp theo. Các lĩnh vực văn hóa xó hội đạt dược những kết quả tích cực. Đời sống vật chất, tinh thần nhân dân được cải thiện. Bộ mặt đô thị nông thôn có nhiều thay đổi nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số. Công tác cải cách hành chính đó cú những tỏc động tích cực...

Hội VHNT phát động cuộc thi sáng tác về chủ đề

01/06/2022 lúc 18:35

LTS: Sáng ngày 1/9/2008, Hội Văn học nghệ thuật Quảng Trị chính thức phát động cuộc thi sáng tác và quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật về đề tài "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Nhân sự kiện có ý nghĩa chính trị và nhân văn sâu sắc này, Toà soạn Tạp chí Cửa Việt có cuộc phỏng vấn NSƯT Hoàng Sĩ Cừ - Chủ tịch Hội. Dưới đây là nội dung cuộc đối thoại:
PV: Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” hiện nay đã có sức lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội. Hội Văn học nghệ thuật chúng ta phát động cuộc thi viết về đề tài này, ngoài việc hưởng ứng chung còn có thêm mục đích ý nghĩa nào khác?
NSƯT. HSC: Đúng là cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở tỉnh ta đang có sức lan toả sâu rộng trong đời sống xã hội và đang chuẩn bị Hội nghị sơ kết. Có được điều đó chính là do ý thức, trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và Bác Hồ đã dày công vun đắp, trong đó có phần đóng góp quan trọng và tích cực của đội ngũ Văn nghệ sĩ và các cơ quan truyền thông đại chúng. Tuy nhiên, theo đánh giá của đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Uỷ viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó thường trực Ban chỉ đạo thì việc tuyên truyền mới được bề rộng, chưa đi vào chiều sâu. Vì vậy rất cần đội ngũ Văn nghệ sĩ chúng ta bằng vào thiên chức cao quý của mình, bằng vào tài năng của mỗi Văn nghệ sĩ ở mọi chuyên ngành tham gia vào việc sáng tác và quảng bá tác phẩm Văn học nghệ thuật...

« 678910 »

Tạp chí số cũ
Câu chuyện du lịch
tư tưởng Hồ Chí Minh
Ohh! Module topbai1 cấu trúc không đúng

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

06/12

25° - 27°

Mưa

07/12

24° - 26°

Mưa

08/12

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground