Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 28/05/2024 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Sự kiện đối thoại

Cửa Việt, một địa chỉ văn hóa

18/08/2022 lúc 16:57


T

rong tiến trình xây dựng và phát triển, Cửa Việt có 2 sự kiện đáng ghi nhớ: Tháng 1/2003 Tạp chí tổ chức ra số báo kỷ niệm tròn 100 số; nay số 200 đồng nghĩa với Tạp chí tròn 20 tuổi - cái tuổi không những “bẻ gãy sừng trâu” nữa mà đã trưởng thành và tráng kiện.
   Nhân dịp này, thay mặt cơ quan chủ quản Tạp chí tôi xin có đôi lời:
1- Trước hết, như mọi sinh nhật khác xin được chúc mừng và khẳng định lại những việc Cửa Việt đã làm được trong 200 số báo. Có rất nhiều việc để mừng, đúc kết, khẳng định. 20 năm chưa phải là chặng đường dài nhưng nó cũng không gần gũi nữa. Chưa dài, chưa xa là vì mỗi lần cầm tờ Tạp chí mới trên tay, cho dẫu là số 100 hay 200 đi nữa thì cảm xúc vẫn cứ tươi nguyên dâng trào như hồi mới ra số đầu tiên, số 1. Rất khó để giải thích cái quy luật tình cảm này. ........
 

Vì sự cường thịnh của đất nước, vì phẩm giá con người

18/08/2022 lúc 16:57

LTS. Tiến tới Đại hội VIII Hội Nhà văn Việt Nam, ngày 11/6/2010 Đại hội Hội Nhà văn khu vực Bắc miền Trung đã diễn ra tại TP. Đông Hà, Quảng Trị.
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Hữu Chính- UVTV, phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã có bài phát biểu chào mừng; Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam trình bày toàn văn bản dự thảo Báo cáo kiểm điểm nhiệm kỳ 2005-2010 và phương hướng phát triển văn học nhiệm kỳ 2010-2015. Tại Đại hội, có 10 tham luận của các nhà văn đã được trình bày và nhiều tham luận do không có thời gian đã nộp lại cho BTC. CV. Sẽ chuyển những tham luận tiêu biểu đến bạn đọc ở số báo sau. Đại hội cũng đã bỏ phiếu tín nhiệm giới thiệu 3 nhà văn: Kiều Vượng (Thanh Hóa), Đức Ban (Hà Tĩnh), Xuân Đức (Quảng Trị) vào BCH Hội nhà văn Việt Nam nhiệm kỳ VIII.
Do khuôn khổ CV. Có hạn nên chỉ trích đăng một phần, chủ yếu là hoạt động chuyên môn nghiệp vụ trong Bản dự thảo báo cáo do nhà thơ Hữu Thỉnh trình bày. Trân trọng giới thiệu với bạn đọc, bạn viết.
CV.
 
NHIỆM VỤ PHÁT TRIỂN VĂN HỌC NHIỆM KỲ 2005-2010
I. ĐÁNH GIÁ, KHÁI QUÁT
Đồng hành với sự nghiệp vĩ đại của nhân dân, văn học ta 5 năm qua tiếp tục phát triển với cảm hứng yêu nước, dân tộc, dân chủ, nhân văn. Cái mới trong văn học có khi diễn ra đột xuất, đơn chiếc, dễ thấy nhưng nhiều khi nó diễn ra lặng lẽ, tiệm tiến, chắc chắn, phải đợi một thời gian mới thấy hết diện mạo của nó. Cái mới trong sự phát triển văn học trong 5 năm qua có thể khái quát qua những đặc điểm sau đây.
- Tiếp tục truyền thống nhập cuộc xả thân trong chiến tranh, các nhà văn thường trực sáng tạo trong cuộc đấu tranh cho công nghiệp hóa và hiện đại hóa, đi đến những lĩnh vực mũi nhọn, những nơi còn nhiều khó khăn, những vấn đề xã hội nóng bỏng. Chủ đề nổi bật và mối quan tâm lớn nhất của văn học ta hiện nay là vấn đề đạo đức xã hội. Cuộc đấu tranh để hoàn thiện con người trong bối cảnh cơ chế thị trường và sự xung đột giữa các nhóm lợi ích diễn ra với biết bao giằng xé, đau đớn, vật vã được thể hiện một cách chân thực, tươi ròng, sâu sắc trong tất cả các thể loại. Qua đó người đọc cảm thấy rất rõ cái tâm xây dựng và “hữu trách” của nhà văn…
- Khắc phục tình trạng phân tán, tản mạn trong những năm đầu đổi mới, các nhà văn chúng ta quan tâm hơn đến yêu cầu kết tinh văn học, dồn sức cho những tác phẩm tiêu biểu mang ý nghĩa tổng kết của cả một đời văn. Tiểu thuyết, trường ca, thơ tuyển được xuất bản ngày càng nhiều với sự từng trải về kinh nghiệm  sống và sự vững vàng về bút pháp. Văn học chỉ trở thành văn hiến khi nó được kết tinh.
- Càng tiến sâu vào tiến trình hội nhập, ý thức, tình cảm, mối quan tâm của nhà văn về truyền thống dân tộc ngày càng sâu sắc. Hoặc là khai thác các dữ liệu lịch sử để xây dựng những tác phẩm có quy mô lớn, hoặc là dựa trên hệ giá trị dân tộc để đấu tranh chống lại cuộc xâm lăng văn hóa từ bên ngoài, phê phán xu hướng giải thiêng dân tộc, hạ bệ thần tượng, và hoặc là tập trung nghiên cứu, bổ sung khắc phục những giá trị còn khuất lấp…tát cả tạo nên một khuynh hướng phục hưng dân tộc mạnh mẽ cả trong sáng tác và lý luận, phê bình.
- Xu hướng hiện đại hóa văn học với những cố gắng nâng cao tính chuyên nghiệp của nhà văn, tiếp cận những tư tưởng tiên tiến của thời đại, những vấn đề chung có tầm nhân loại, không ngừng cách tân hình thức, đổi mới nhịp điệu, bút pháp, ngôn ngữ, khắc phục bệnh trì trệ, véo von, mòn cũ, quan tâm hơn đến dấu ấn cá nhân, nắm bắt cho được những vấn đề đời sống đang đặt ra, đến mối giao cảm đồng điều giữa người viết và người đọc, rút ngắn khoảng cách giữa tác phẩm và công chúng.
- Xuất hiện nhiều tài năng mới, trẻ, thể hiện rất rõ hơi thở, giọng điệu của đời sống ngày hôm nay. Họ có ý thức nói lên mối quan tâm của một thế hệ trước một hiện thực bộn bề đang khai mở. Không quá bận tâm về những khuôn thước cũ, họ đi tìm cách biểu cảm mới phóng khoáng, tự nhiên, và rất mừng là từ trong đội ngũ đông đảo đã xuất hiện những cây bút trẻ thực sự có tài năng. Có thể do quan niệm rằng, sáng tạo văn học là sản phẩm của con người nhưng xét kỹ nó cũng là hoạt động của tự nhiên, nên lớp trẻ quan tâm đến vẻ đẹp tổng thể, ít để ý nhiều đến chau chuốt, đẽo gọt mà dụng ý tạo ra những vẻ đẹp thô tháp, tươi sống, phồn thực. Đội ngũ này sẽ trở nên lực lượng nòng cốt trong thời gian tới mang dấu ấn về một thế hệ văn học trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa...
 
 
 

Quảng Trị - Mảnh đất tụ nghĩa của cả nước

18/08/2022 lúc 16:57


S

au chiến thắng Điện Biên Phủ, kết thúc 9 năm kháng chiến trường kỳ của dân tộc, Hiệp định Giơ- ne- vơ được ký kết, hoà bình lập lại ở Việt Nam và trên bán đảo Đông Dương. Miền Bắc được giải phóng, nhưng miền Nam lại bị đế quốc Mỹ và tay sai thống trị bằng chủ nghĩa thực dân kiểu mới. Nhân dân miền Nam chưa được hưởng một ngày hoà bình trọn vẹn, thì đã bị địch ruồng bố, bắt giam, tra tấn, chém giết.
Theo Hiệp định Giơ-ne-vơ, ngày 20-7-1954, vĩ tuyến 17 là giới tuyến quân sự tạm thời giữa hai miền Nam - Bắc, đúng hai năm sau ngày Hiệp định này được ký kết, phải tiến hành Tổng tuyển cử để thống nhất Việt Nam. Nhưng Mỹ - Diệm đã không thực hiện Hiệp định, phá hoại hoà bình, tiến hành gây chiến hết sức nguy hiểm và trắng trợn, hòng làm bàn đạp tấn công ra miền Bắc xã hội chủ nghĩa. Từ đây, vĩ tuyến 17, với con sông Bến Hải thuộc tỉnh Quảng Trị đã trở thành ranh giới phân chia Bắc- Nam, gây nên nỗi đau chia cắt, nhức nhối cho dân tộc ta.
Với vị trí chiến lược ở đầu cầu giới tuyến, mảnh đất Quảng Trị trở thành nơi đụng đầu lịch sử giữa 2 thế lực cách mạng và phản cách mạng, giữa chính nghĩa và phi nghĩa, giữa tình thương với bạo tàn, giữa khát vọng thống nhất non sông của một dân tộc với dã tâm chia cắt lâu dài của bè lũ cướp nước và tay sai. Vì vậy, trong suốt chặng đường trường chinh của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đầy gian lao và anh dũng, Quảng Trị là chiến trường nóng bỏng, gồng mình gánh chịu sự ác liệt của chiến tranh với bao đau thương, tàn khốc.
Song, “Gươm nào chém được dòng Bến Hải/ Lửa nào thiêu được dải Trường Sơn...”, thực hiện đường lối, nhiệm vụ chiến lược của Đảng, đứng ở tuyến đầu của miền Bắc XHCN, hậu phương trực tiếp của cách mạng miền Nam, Đặc khu Vĩnh Linh vẫn vững vàng nơi đầu sóng, ngọn gió. Mặc cho bom đạn của kẻ thù dội suốt ngày đêm, quân và dân Vĩnh Linh vẫn kiên cường bám trụ, mưu trí, dũng cảm vừa sản xuất, vừa chiến đấu, đóng góp sức người, sức của, làm hậu thuẫn vững chắc cho cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam. Bám đất, bám làng, dồn sức góp phần đánh thắng chiến tranh phá hoại miền Bắc, làm thất bại âm mưu lấp sông Bến Hải, kêu gào “Bắc tiến” của Mỹ- nguỵ, Đảng bộ, quân và dân Vĩnh Linh đoàn kết chặt chẽ, thực hiện đào địa đạo, lập “làng hầm” chiến đấu, phối hợp các lực lượng bắn rơi, bắn chìm hàng trăm máy bay, tàu chiến giặc Mỹ, góp phần làm thất bại chiến lược chiến tranh phá hoại miền Bắc, ngăn chặn sự chi viện cho chiến trường miền Nam của đế quốc Mỹ và tay sai.
Đặc khu Vĩnh Linh xứng đáng là "lũy thép" kiên cường, Cồn Cỏ anh hùng "nở đầy hoa thắng trận", giữ vững ngọn cờ Tổ quốc kiêu hãnh tung bay nơi đầu cầu giới tuyến, được Bác Hồ nhiều lần gửi thư khen ngợi, làm rạng rỡ truyền thống quật cường của quê hương: "Đánh cho giặc Mỹ tan tành/ Năm châu khen ngợi Vĩnh Linh anh hùng".
Phía Nam sông Bến Hải, chế độ Mỹ -Diệm tập trung ở đây một lực lượng quân sự khổng lồ, một mạng lưới an ninh, điệp báo, tâm lý chiến dày đặc, cùng với những phương tiện kỹ thuật hiện đại, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt để chốt chặn vành đai giới tuyến, tiêu diệt lực lượng cách mạng. 
Song, Bến Hải - Hiền Lương chỉ là ranh giới tạm thời chia cắt trên thực tế địa lý đất nước, không thể chia cắt được lòng người dân hai miền Nam -Bắc luôn hướng về nhau, luôn một lòng sắt son với Đảng, với Bác Hồ. Dù phải trải qua những năm tháng đen tối, khó khăn và ác liệt nhất của phong trào cách mạng, Đảng bộ, quân và dân Quảng Trị vẫn bền bỉ đấu tranh chống chính sách “tố Cộng, diệt Cộng”, kiên quyết “một tấc không đi, một ly không rời”, bám cơ sở xây dựng thực lực cách mạng, chuyển phong trào từ thế phòng thủ sang thế tiến công, phối hợp đấu tranh chính trị với đấu tranh vũ trang lập nên nhiều chiến công xuất sắc. 
Tất cả vì tiền tuyến miền Nam, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, Quảng Trị trở thành mảnh đất tụ nghĩa của cả nước. Hàng vạn cán bộ, chiến sĩ trên mọi miền Tổ quốc đã đến với Quảng Trị trong những năm tháng cam go, ác liệt nhất, cùng chiến đấu hy sinh để bảo vệ lá cờ Tổ quốc, giải phóng quê hương, cho Bắc- Nam sum họp một nhà...
 
 
 

Phát huy truyền thống hai trăm năm lịch sử xây dựng Thị xã Quảng Trị ngày càng trưởng thành và giàu đẹp

18/08/2022 lúc 16:57


L

à một phần của sử thi của đất nước được dân tộc Việt Nam viết bằng máu và hoa trong các thời kỳ dựng xây và bảo vệ Tổ quốc, thị xã Quảng Trị đã trải qua hai trăm năm hun đúc các giá trị lịch sử, văn hóa với tất cả tinh thần và ý chí của một vùng đất được nhiều thế hệ tiếp nối nhau vun bồi. Hai trăm năm vừa qua, biết bao người đã làm vẻ vang sông núi, tiếng thơm lịch sử và văn hóa của thị xã Quảng Trị để mỗi khi khấn nguyện tổ tiên, người dân thị xã Quảng Trị không thẹn với cha ông hoặc mỗi lần gặp gỡ bạn bè muôn phương vẫn nguyên vẹn lòng tự hào sâu đậm về quê nhà. Với hiện thực và những cảm xúc tốt đẹp đó, các tầng lớp nhân dân và toàn thể cán bộ, đảng viên thị xã Quảng Trị vui mừng kỷ niệm hai trăm năm thị xã Quảng Trị thân yêu của mình - một thị xã trầm tĩnh, hiền hoàsoi bóng dòng Thạch Hãn vinh quang.
Được xác lập trong phạm vi của bộ Việt Thường vào thời đại Hùng Vương, tiếp đến thuộc châu Ô của vương quốc Chăm Pa rồi sau tình sử Huyền Trân công chúa đã thuộc về châu Thuận và xứ Thuận Hóa, thị xã Quảng Trị từng là viên ngọc quý trong sính lễ của cuộc hôn nhân có ý nghĩa mở mang bờ cõi quốc gia, là một phần của thực tiễn đời sống ở các địa phương nổi tiếng với “chợ không nói thách, dân không trộm cắp, cổng ngoài không phải đóng, thuyền buôn nước ngoài đều đến buôn bán, trao đổi phải giá, quân lệnh nghiêm cẩn, mọi người ra sức” (Đại Việt sử ký toàn thư). Sau khi lên ngôi hoàng đế vào năm 1801, vua Gia Long lập dinh Quảng Trị ở phần đất của hai huyện Hải Lăng, Đăng Xương với dinh lỵ Quảng Trị đóng ở làng Tiền Kiên, huyện Đăng Xương. Tháng Hai (©m lịch), Kỷ Tỵ-Năm 1809, vua Gia Long cho dời dinh lỵ Quảng Trị tới làng Thạch Hãn, huyện Hải Lăng- tức vị trí của thị xã Quảng Trị ngày nay, và tổ chức xây thành, đắp lũy tại đây. Ở vị trí hội tụ những yếu tố địa lý-lịch sử-văn hóa-kinh tế-quân sự rất quan trọng, dinh lỵ Quảng Trị là đất căn bản, là trọng trấn để vua chúa nhà Nguyễn dựng nghiệp lớn theo lời khuyênHoành sơn nhất đới, vạn đợi dung thân của bậc hiền triết. Với sự kiện này, năm 1809 được ghi vào sử sách là thời điểm chính thức hình thành và xây dựng dinh lỵ Quảng Trị, mở đầu cho sự phát triển đến thị xã Quảng Trị hôm nay. Từ năm 1827 đến 1900, nhiều lần dinh Quảng Trị được đổi thành trấn, tỉnh, được hợp nhất thành đạo rồi lại tách thành tỉnh. Ngày 17/2/1906, toàn quyền Đông Dương đã ra nghị định thành lập thị xã Quảng Trị là tỉnh lỵ của tỉnh Quảng Trị. Trước những biến động lớn lao của lịch sử và những đổi thay về quy mô hành chính, thị xã Quảng Trị luôn là miền đất khoan hòa với những con người biết giữ đạo nhân nghĩa cương thường, trung tín. Ở giữa vùng đồng bằng Triệu Phong, Hải Lăng màu mỡ nhưng người dân thị xã Quảng Trị vẫn không ngừng tăng phì nhiêu cho đất sau mỗi vụ trồng lúa, trồng khoai, trồng ngô, trồng dâu... Theo tâm sức vun trồng để góp phần bổ ích cho phong hóa trong muôn một của những con người thuần hậu, thị xã Quảng Trị đã là nơi đất lành chim đậu như tác giả của sách Ô châu cận lục ghi: Ngoài vườn Thạch Hãn chim về lũ lượt. Bên cạnh đó, tiếp giáp Quốc lộ 1A nối liền hai miền Nam-Bắc của đất nước, ở ven châu thổ sông Thạch Hãn chuyên chở phù sa từ thượng nguồn về trong dòng nước mà không thơm cũng thể hương đàn kết hợp con sông đào Vĩnh Định xuôi ra Cửa Việt, Hội Yên, Đông Hà và cửa Thuận An (Thừa Thiên-Huế), thị xã Quảng Trị đã nhanh chóng trở nên sầm uất, trở thành trung tâm buôn bán tấp nập và hấp dẫn với nhiều sản vật quý, giao thương thuận lợi. Chính đặc điểm kinh tế-xã hội này đã thúc đẩy quá trình đô thị hóa ở thị xã Quảng Trị trong các giai đoạn phát triển của riêng mình hướng tới sự gắn kết và hội nhập với chuỗi các đô thị miền Trung Việt Nam ra đời trước đó chỉ vài năm như Vinh, Huế, Quy Nhơn, Phan Thiết...
Cùng dân tộc đánh đuổi thực dân Pháp xâm lược để giành lại độc lập, tự do, nhân dân thị xã Quảng Trị tin tưởng lựa chọn đường lối cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, quán triệt ngày càng sâu sắc chủ nghĩa Mac-Lênin và phát huy tinh thần quật khởi của các cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Mai Thúc Loan, Trần Quý Khoáng, Lê Lợi, Nguyễn Huệ, Đặng Tất, Đặng Dung và các phong trào yêu nước Cần Vương, Đông Du, Duy Tân, Việt Nam Quang phục hội... Đặc biệt, từ phong trào đấu tranh của Hội Việt Nam Cách mạng thanh niên ở thị xã Quảng Trị theo đường lối cách mạng vô sản trong những năm từ 1926-1929, Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã ra đời vào tháng 4/1930. Bắt đầu từ đây, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng bộ và nhân dân thị xã Quảng Trị phát huy cao độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng, kiên cường, bất khuất, giành nhiều thắng lợi vẻ vang trong hai cuộc kháng chiến cứu nước của dân tộc. Đoàn kết xung quanh Đảng và với sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, nhân dân thị xã Quảng Trị đã bền bỉ đấu tranh anh dũng, nhất tề đứng lên thành lập chính quyền cách mạng vào ngày 23/8/1945, góp phần vào thắng lợi to lớn của Cách mạng Tháng Tám mở ra kỷ nguyên độc lập, tự do, dân chủ trong lịch sử Việt Nam. Trước vận mệnh mới của dân tộc và trách nhiệm mới đối với nước nhà, người dân thị xã Quảng Trị hăng hái tham gia bình dân học vụ để diệt giặc dốt, tích cực lao động để diệt giặc đói như lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đồng thời nô nức xây dựng Hũ gạo tiết kiệm, hưởng ứng Tuần lễ vàng và xây dựng lực lượng vũ trang để bảo vệ chính quyền. Trước âm mưu xâm lược đất nước ta một lần nữa của thực dân Pháp, thị xã Quảng Trị bước vào cuộc chiến tranh toàn dân, toàn diện và trường kỳ kháng chiến với 9 năm chịu đựng gian khổ, vượt qua mọi thử thách cam go và nhiều hy sinh anh dũng để cùng quân và dân cả nước làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu vào tháng 5/1954. Âm mưu bá quyền đã khiến đế quốc Mỹ phá Hiệp định Giơnevơ, không công nhận độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ trên đất nước Việt Nam...
 

Tất cả vì Cồn Cỏ hòn đảo du lịch - văn hóa và ổn định

18/08/2022 lúc 16:57

 
LTS: Kỷ niệm 50 năm truyền thống LLVT Cồn Cỏ 8/8(1959- 2009) và 5 năm thành lập huyện đảo Cồn Cỏ 1/10 (2004- 2009) là một sự kiện không chỉ có ý nghĩa đặc biệt đối với cán bộ và quân dân huyện đảo Cồn Cỏ nói riêng mà còn đối với cả nước nói chung. Nhân sự kiện lịch sử này, PV. Cửa Việt có cuộc trao đổi với đồng chí Lê Quang Lanh, TUV, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND Huyện đảo Cồn Cỏ. Đầu đề do Toà soạn đặt.
 
PV: Thưa đồng chí Bí thư kiêm Chủ tịch UBND Huyện, để trở thành cái cột mốc lịch sử trong đời sống tinh thần của quân và dân huyện đảo nói riêng và cả nước nói chung, xin đồng chí cho biết đôi điều về truyền thống 50 năm LLVT Cồn Cỏ?
 Đồng chí Lê Quang Lanh: Vào ngày này cách đây 50 năm - ngày 8/8/1959 nắm bắt được ý đồ của địch một đơn vị của Trung đoàn 270- Quân khu IV đã vượt sóng gió trùng khơi đến với Cồn Cỏ, khẳng định quyết tâm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng bất khả xâm phạm, để hai ngày sau đó bộ đội ta đã giương cao lá cờ Tổ quốc và nổ những phát súng đầu tiên cảnh cáo chính quyền Ngô Đình Diệm bao vây hòng chiếm đảo. Từ đây, Cồn Cỏ trở thành vọng gác tiền tiêu của miền Bắc xã hội chủ nghĩa- hậu phương lớn vững chắc của tiền tuyến lớn miền Nam. Cùng với Vĩnh Linh, Cồn Cỏ trở thành nơi đụng đầu lịch sử giữa cách mạng và phản cách mạng, giữa chính nghĩa với phi nghĩa, giữa lương tri với bạo tàn. 
Đế quốc Mỹ đã tập trung không quân và hải quân dội hàng ngàn tấn bom đạn các loại xuống hòn đảo nhỏ này (cứ mỗi ha đất Cồn Cỏ hứng chịu trên 22,6 tấn), hòng san bằng, huỷ diệt Cồn Cỏ. Có những ngày 12 lần địch tập kích bằng đường không; có đêm chúng pháo kích đầu hôm đến sáng; có thời điểm chúng dùng tàu chiến bao vây đảo suốt cả tuần liền; và tàn bạo hơn, bọn phi công Mỹ đánh phá miền Bắc trở về, nếu thừa bom đạn hoặc do lưới lửa phòng không của đất liền không kịp dội bom chúng đều trút hết xuống đảo.
Bom thù không khuất phục, khó khăn không nao núng, cán bộ chiến sĩ Cồn Cỏ đã thể hiện lòng trung thành vô hạn với Tổ quốc, đoàn kết một lòng, mưu trí, dũng cảm, sáng tạo, chiến đấu với tinh thần “Thà hy sinh tất cả chứ không để mất đảo”. 
Trong suốt những năm tháng chiến tranh ác liệt, bộ đội Cồn Cỏ càng chiến đấu càng trưởng thành và luôn nhận được sự tin yêu của Đảng và của nhân dân cả nước; sự chi viện kịp thời sức người, sức của của quân và dân Vĩnh Linh anh hùng; đặc biệt là sự quan tâm động viên lớn lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Người đã ba lần gửi thư khen, gửi tặng ảnh chân dung của Người và khẳng định chiến công của cán bộ chiến sĩ Cồn Cỏ: Cồn Cỏ nở đầy hoa thắng trận/ Đánh cho tan xác giặc Huê kỳ . 
Gần 1.500 ngày đêm, bộ đội Cồn Cỏ đã đánh gần 1.000 trận lớn nhỏ, bắn rơi 48 máy bay, bắn chìm 17 tàu chiến và tàu biệt kích Mỹ-nguỵ; trong đó có trận bắn rơi 4 máy bay, có trận trong 1 giờ bắn tan xác 3 máy bay Mỹ... Những cái tên cán bộ chiến sĩ như Thái Văn A, Lê Văn Ban, Vũ Kỷ, Cao Văn Khang... và hàng trăm cán bộ, chiến sĩ khác nữa đã viết nên bài ca lớn về chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam. Tên tuổi và sự hy sinh, cống hiến của họ mãi mãi gắn liền với sự trường tồn của đảo Cồn Cỏ, mãi mãi trở thành niềm tự hào của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Cồn Cỏ hôm nay và mai sau.
Với những chiến công của mình, Cồn Cỏ vinh dự hai lần được Đảng và Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân; được tặng thưởng hai Huân chương Độc lập hạng nhất và hạng hai; ba Huân chương quân công; sáu cán bộ, chiến sĩ được tuyên dương Anh hùng LLVT nhân dân và nhiều phần thưởng cao quý khác. 
Từ sau ngày đất nước thống nhất đến nay, lực lượng vũ trang Cồn Cỏ không ngừng lớn mạnh, bên cạnh BCH quân sự huyện, tiểu đoàn chủ lực về với huyện, còn có các lực lượng của Biên phòng, Hải quân, Công an, lực lượng tự vệ của các cơ quan, đơn vị....Các thế hệ cán bộ chiến sĩ LLVT đảo Cồn Cỏ đã tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu, kiểm soát và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Quốc gia; bảo đảm an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội; tham gia phát triển KT-XH, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, góp phần nâng cao sức chiến đấu, cải thiện đời sống cho cán bộ chiến sĩ trên đảo.
PV: Từ ý tưởng thành lập một đơn vị hành chính tại đảo của Thủ tướng Võ Văn Kiệt đến Nghị quyết 174/ 2004/ NĐ-CP của Chính phủ về việc thành lập Huyện đảo Cồn Cỏ đã tròn 5 năm. Xin đồng chí cho biết quá trình dân sự hoá đảo và những kết quả ban đầu?...
 

Phấn đấu để đưa ngành công-thương giữ vị trí hàng đầu của nền kinh tế tỉnh nhà

18/08/2022 lúc 16:57

LST: Trong chặng đường 20 năm phát triển, Ngành Công Thương có những đóng góp đáng kể vào nền kinh tế của tỉnh. Nhân kỷ niêm 20 năm ngày lập lại tỉnh Quảng Trị (01/7/1989 - 01/7/2009), phóng viên chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Giám đốc Sở Công Thương về những thành tựu của Ngành qua 20 năm thành lập. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:
 
PV: Nhìn lại chặng đường phát triển và trưởng thành của ngành công thương Quảng Trị trong 20 năm qua, xin ông cho biết đâu là những kết quả cần được ghi nhận?
Ông Thái Vĩnh Kháng: Mặc dù điểm xuất phát của nền kinh tế tỉnh nhà rất thấp, nhưng nhìn lại chặng đường 20 năm - một chặng đường xây dựng đầy cam go và trưởng thành rất đáng trân trọng của ngành công thương Quảng Trị, có thể đánh giá tổng quát trên một số lĩnh vực sau: Thứ nhất là công tác xây dựng quy hoạch: Phải nói rằng trong 10 năm đầu ngành chủ yếu tập trung lựa chọn hướng đi và 10 năm sau ngành công thương tỉnh nhà có những vóc dáng khác. Trong gần 20 năm đó với sự chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, ngành đã quan tâm xây dựng quy hoạch phát triển ngành thương mại, quy hoạch phát triển ngành công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) và các quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực khác giai đoạn đến năm 2010 và đến năm 2020 lần lượt được phê duyệt, tạo cơ sở pháp lý cho việc triển khai thực hiện. Đặc biệt là Nghị quyết 13/NQ-TU về phát triển CN-TTCN đến năm 2010 và Nghị quyết 01/NQ-TU về phát triển ngành thương mại Quảng Trị đến năm 2010. Đây là những mốc son quan trọng ghi nhận sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, quyết tâm cao trong hành động đối với hai lĩnh vực quan trọng CN - thương mại của nền kinh tế tỉnh nhà. Thứ hai là việc đầu tư phát triển CN và thương mại đã đạt những thành tựu quan trọng. Trong đó giá trị ngành CN năm đầu lập lại tỉnh (1990) vỏn vẹn 100 tỷ đồng, nhưng đến năm 2008 vừa qua giá trị ngành đã đạt 1.246 tỷ đồng, tăng trưởng bình quân trong 20 năm là 15,7%. Nhất là giai đoạn 2001 - 2008 tăng bình quân 20,64%. Tỷ trọng CN-xây dựng trong GDP của tỉnh là 8,9% năm 1990 và lên 32% năm 2008. Thu hút hơn 24.000 lao động với hơn 6.712 cơ sở. Sản phẩm CN ngày càng phong phú với hàm lượng kỹ thuật, công nghệ cao. Đặc biệt trong lĩnh vực chế biến nông - lâm - nghiệp, CN Quảng Trị đã có những bước phát triển nhảy vọt, với các nhà máy có công nghệ tiên tiến với chất lượng sản phẩm cao, được xếp hàng đầu tại khu vực như: dây chuyền sản xuất ván sợi ép áp lực (với công suất 60.000m3/năm) của công ty MDF, nhà máy tinh bột sắn của Công ty CP thương mại Quảng Trị, dây chuyền chế biến cà phê của Công ty Thái Hoà, nhà máy sản xuất lốp cao su, phân bón Bình Điền - Quảng Trị...
Đặc biệt là tại Khu kinh tế thương mại đặc biệt (KKT-TMĐB) Lao Bảo, sau 10 năm hoạt động đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Nơi đây không chỉ là khu kinh tế cửa khẩu mà còn là KKT-TMĐB, vì đây không chỉ là trao đổi, buôn bán hàng hoá phi thuế quan mà còn là khu vực sản xuất, phát triển CN. Tính đến nay đã thu hút được 50 dự án sản xuất kinh doanh với tổng vốn đăng ký hơn 4.000 tỷ đồng, trong đó có 30 dự án đã đi vào hoạt động khá hiệu quả và đã góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế chung của tỉnh nhà. Về lĩnh vực thương mại, dịch vụ: Thị trường nội địa, mạng lưới chợ, cửa hàng buôn bán phát triển rộng khắp và luôn đáp ứng nhu cầu sản xuất cũng như đời sống của nhân dân. Tổng mức bán lẻ năm 1990 chỉ đạt 64,8 tỷ đồng thì năm 2008 đạt 6.700 tỷ đồng. Xuất nhập khẩu (XNK) có nhiều tiến bộ và đạt một số thành tựu quan trọng, nhất là hoạt động XNK qua cửa khẩu Lao Bảo ngày càng sôi động, kim ngạch 2008 đạt 150 triệu USD...
 

Báo chí tiếp tục đổi mới vì sự phát triển của quê hương, đất nước

18/08/2022 lúc 16:57


S

au hơn hai thập kỷ đổi mới, báo chí đã có nhiều điều kiện và cơ hội để phát triển mạnh mẽ cả về quy mô và chất lượng, nhưng cũng đang đứng trước không ít những thách thức và khó khăn mới. Cuộc cách mạng khoa học công nghệ gắn với sự phát triển của thông tin- truyền thông và quá trình toàn cầu hóa đang tạo ra những thay đổi to lớn về mọi mặt, tạo nên những biến đổi có tính cách mạng trong phương pháp, kỹ năng hoạt động nghề nghiệp của người làm báo cũng như hệ thống báo chí. Đã xuất hiện một dòng thác thông tin trên toàn cầu qua các phương tiện hiện đại làm phong phú, đa dạng thêm nguồn tin, nhưng đồng thời đòi hỏi những người làm báo phải có bản lĩnh trí tuệ để chọn lọc thông tin cho mình. Bên cạnh việc được tiếp nhận những thông tin tích cực thì những thông tin độc hại cũng tác động, thâm nhập một cách toàn diện và sâu sắc đến từng gia đình và môi trường sống của chúng ta. Đặc biệt, các thế lực thù địch vẫn luôn tận dụng mọi điều kiện có thể, nhất là thông qua các phương tiện truyền thông quốc tế để hằng ngày, hằng giờ lôi kéo, kích động, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta, hòng đe dọa sự ổn định an ninh chính trị ngăn cản sự phát triển đi lên của đất nước chúng ta.
Điều đó đòi hỏi đội ngũ báo chí không ngừng nâng cao phẩm chất chính trị, bản lĩnh nghề nghiệp và trình độ chuyên môn nghiệp vụ, để hoàn thành thiên chức cao quý của mình, đảm bảo cho báo chí cách mạng hoạt động đúng định hướng của Đảng, luật pháp của Nhà nước, không ngừng đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của cán bộ, đảng viên quần chúng nhân dân, phục vụ tích cực sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá của quê hương, đất nước....
 

Đối thoại với NSƯT Hoàng Sĩ Cừ

18/08/2022 lúc 16:57

LTS. Nhiệm kỳ III (2003-2007) đã kết thúc. Nhân dịp Hội văn học nghệ thuật chuẩn bị Đại hội nhiệm kỳ IV (2007-2012) phóng viên Cửa Việt có cuộc đối thoại với NSƯT Hoàng Sĩ Cừ, Chủ tịch Hội. Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn.
PV. Thưa NSƯT Hoàng Sĩ Cừ, một chặng đường hoạt động văn học nghệ thuật (VHNT) sôi nổi đã đi qua, để lại những thành tựu xuất sắc trên hành trình lao động sáng tạo say mê của Văn nghệ sĩ tỉnh nhà. Với tư cách là Chủ tịch Hội, xin đồng chí cho biết nhiệm kỳ III có những thuận lợi gì căn bản và những thành tựu gì nổi bật?
NSƯT. Hoàng Sĩ Cừ: Theo tôi, nhiệm kỳ qua có mấy thuận lợi căn bản. Dưới ánh sáng của NQTW 5 (khoá VIII); kết luận của Hội nghị TW 10 (khoá IX); Chỉ thị 18 của Ban Bí thư về việc “Tiếp tục xây dựng một nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”, và Nghị quyết Đại hội Đại biểu tỉnh Đảng bộ Quảng Trị lần thứ XIV, lực lượng Văn nghệ sĩ (VNS) tỉnh ta đã thực sự về với cơ sở, bám lấy cơ sở, hoà nhập vào tiến trình đổi mới sâu sắc và toàn diện của Đảng để sáng tạo và phát hành tác phẩm. Có thể khẳng định đây là hướng đi đúng đắn. Mỗi một nghệ sĩ ở mỗi bộ môn nghệ thuật đều có tài năng riêng, phong cách riêng, đặc thù riêng song mọi sự thành bại đều có một cái gốc chung là vốn sống; không ai thoát ly khỏi cuộc sống của nhân dân mình và thời đại của mình để có những tác phẩm đỉnh cao. Xác định được tầm quan trọng đó nên nhiệm kỳ qua Ban Thường vụ (BTV) Hội đã đưa tất cả các trại sáng tác với nhiều loại hình như Văn học, Nhiếp ảnh, Âm nhạc, Mỹ thuật…

Hướng Hóa trên hành trình xây dựng huyện mền núi kiểu mẫu

18/08/2022 lúc 16:57

LTS: Kỷ niệm 40 năm chiến thắng Khe Sanh, giải phóng Hướng Hóa (9.7.1968 – 9.7.2008) là một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt đối với huyện nhà, với tỉnh Quảng Trị và cả nước nói chung. Nhân dịp này huyện Hướng Hóa được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. CV. Xuất bản số báo chuyên đề nhằm thông tin đến bạn đọc một Khe Sanh – Hướng Hóa anh hùng từng được cả nước và thế giới biết đến, 40 năm là cả một chặng đường dài trong việc phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, nêu cao ý chí tự lực tự cường nhằm thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, xây dựng Hướng Hóa thành một huyện miền núi kiểu mẫu như lời căn dặn của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn.
Chuyên mục SK&ĐT của số báo đặc biệt này, CV. Có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Quân Chính, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa xung quanh việc phấn đấu để trở thành một huyện miền núi kiểu mẫu. Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn (đầu đề do Tòa soạn đặt)
PV. Thưa đồng chí Chủ tịch, chiến dịch Khe Sanh – Hướng Hóa lừng danh cách đây 40 năm, chúng tôi sẽ thông tin đến bạn đọc bằng nhiều tác phẩm như bút ký, truyện ký, thơ ca, phóng sự ảnh…

Phấn đấu để VHNT Quảng Trị tiếp tục có những thành quả mới trong năm 2009

01/01/1970 lúc 08:00

Một năm, khoảng thời gian không ngắn nhưng cũng chẳng thể gọi là dài cho một chặng đường phát triển văn học nghệ thuật; có thể ví đó như là cột mốc tạm dừng trên hành trình dài không ngơi nghỉ của hoạt động sáng tạo. Năm 2008, với sự nổ lực, đồng tâm cộng hưởng của tất cả văn nghệ sỹ và những người làm công tác quản lý đã tạo nên một diện mạo tương đối mới mẻ cho hoạt động VHNT Quảng Trị. Trên các lĩnh vực văn học, sân khấu, mỹ thuật, nhiếp ảnh, âm nhạc, kiến trúc… đều có sự cách tân trong hoạt động của tổ chức cũng như sự tìm tòi sáng tạo của từng cá nhân nghệ sỹ, tạo nên sự phong phú đa dạng cho diễn đàn chung.

Khẳng định tầm vóc to lớn, giá trị lịch sử và hiện thực của Chiến thắng Đường 9 - Nam Lào

01/01/1970 lúc 08:00

Phát biểu chào mừng hội thảo khoa học “Chiến thắng Đường 9 - Nam Lào 1971 - Giá trị lịch sử và hiện thực” của UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị LÊ QUANG TÙNG

Lan tỏa những giá trị bền vững từ văn hóa đọc

01/01/1970 lúc 08:00

LTS: Làm thế nào để giới trẻ say mê đọc sách? Chấn hưng văn hóa đọc nên bắt đầu từ đâu? Luôn là những vấn đề từ lâu được quan tâm trong việc phát triển đất nước. Tháng 4 diễn ra nhiều hoạt động sôi động về văn hóa đọc, mà trong đó điểm nhấn chính là các chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam 21/4. Nhân dịp này, Tạp chí Cửa Việt có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Hoàn - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Trị về vấn đề này.

« 678910 »

Tạp chí số cũ
Câu chuyện du lịch
tư tưởng Hồ Chí Minh

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

29/05

25° - 27°

Mưa

30/05

24° - 26°

Mưa

31/05

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground