Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 29/05/2024 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Văn hóa thời đại

Dấu tình trên dòng sông thời gian

09/02/2022 lúc 09:24


M

ỗi người giải bày tình yêu theo cách của riêng mình. Nhưng có lẽ đóng dấu lên thời gian bằng ngôn ngữ trái tim thì thơ là ấn chỉ khó phai mờ nhất. Trên dặm dài nắng mưa mở lối, người thơ nhận ra cõi nhân gian lạ lẫm mà thao thiết, xa xôi mà nồng mặn. Hồ như những vui buồn, ngọt đắng đem chưng cất thành men để tìm tới sự ấm áp. Đấy là thứ men tình ngấm sâu trong cốt cách sinh hạ nênmột Đậu Trung Thành thi sĩ.
“Tôi sinh ra ở một làng quê thuần nông ven biển như bao làng quê xứ Nghệ - Miền Trung, miền đất ngập tràn ánh nắng và lộng gió đại dương, ngực đất ưỡn ra biển Đông che chắn bao mùa bão tố”. Chỉ chừng mấy dòng tự bạch ấy thôi đủ thấy cái “chất Nghệ” can trường trong giòng sống cuộc đời của một con người. Và dễ hiểu vì sao chàng trai trẻ thuở nào không ngại ngần tạm biệt khung trời in “dấu thời gian”:
Tạm biệt nhé, mái nhà tranh bé nhỏ
Dưới chân đồi nham nhở hố bom
Tạm biệt nhé, con đường đất đỏ
Dấu chân ta năm tháng in mòn.
                    (Lên đường)
Năm tháng ở bộ đội đã tôi rèn thêm nghị lực, bồi thêm bản lĩnh vừa mạnh mẽ vừa dí dỏm, hài hước (humour) trong anh. Điều dường như trở thành lợi thế của công việc cần đến sự quyết đoán trong hài hòa, cân bằng trong xô lệch của nhà quản lý sau này...

Tai biến - Sự trở lại của một thương hiệu

09/02/2022 lúc 09:24


Đ

ã quá lâu, kịch Việt Nam không dựng vở mới, nếu như không phải là kịch lịch sử theo kiểu "mượn xưa nói nay". Thế nên, Tai biến khiến khán giả phải giật mình thích thú trước sự trở lại của một thương hiệu kịch.
"Xin cho tôi nói thẳng"
Cái dẫn đề về giáo dục của Hồ Ngọc Đại này dường như chính là tâm thế của Xuân Đức lúc chắp bút viết kịch bản Tai biến.
Không khó để nhận ra cái chất Xuân Đức trong cách dẫn chuyện, cách đối thoại và cả cách bài trí sân khấu tâm đầu ý hợp giữa vị nhà văn và họa sỹ sân khấu "đắt show" Doãn Bằng. Có nhiều chi tiết trong Tai biến khiến người xem liên tưởng tới Những mặt người thấp thoáng - vở diễn đã làm hả hê khán giả tại Liên hoan Sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2012. Nhưng nếu như trong Những mặt người thấp thoáng, Xuân Đức còn dè dặt - dè dặt viết và dè dặt nghĩ là "chắc gì đã qua được vòng thẩm định", thì với Tai biến, ông đã được phóng tay. Phóng tay ở bối cảnh - cuộc sống hiện đại ngày hôm nay; phóng tay ở vấn đề - bất động sản và tham nhũng; phóng tay ở tầm mức của vấn đề: sự tha hóa của cán bộ từ cấp Bộ đến cấp Trung ương; phóng tay ở cách kết thúc vấn đề: cái thiện thất bại, cái xấu không thỏa thiệp và không nhượng bộ. Chỉ có một tòa án tâm linh được mở ra ám ảnh người chứng kiến, chỉ cho ta rõ đúng - sai/thiện - ác, để mỗi người tự soi lại mình, chứ không đặt ra một sự sám hối khiên cưỡng, mà nếu có, sẽ mang tiếng là "viễn cảnh", là "tô hồng hiện thực"...

Tính trữ tình và tính triết lý trong thơ Lê Như Tâm

09/02/2022 lúc 09:24


T

hơ là thứ bùa mê, là định mệnh, là nghiệp chướng. Có biết bao người khi đã đạt đến quyền cao chức trọng, sự giàu có nhưng rồi họ vẫn tìm đến với thơ. Người thì vì mục đích giải toả, kẻ thì tìm ở thơ một chút trang sức... Mỗi người một mục đích, nhưng chung quy lại, người ta muốn lấy thơ để thể hiện mình. Bởi thơ là chốn chông chênh, là nơi khổ hạnh, nhưng lại là cõi cao sang của cuộc đời.
Lê Như Tâm chàng thanh niên 30 tuổi đời, tốt nghiệp Cử nhân lịch sử và Cử nhân báo chí, Hội viên hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh, đã có nơi làm việc ổn định,  thế nhưng anh vẫn tìm đến với thơ, cõng trên lưng một cây thập giá của văn chương để rồi chịu sự đoạ đày của chữ nghĩa, lao tâm khổ tứ, nhọc nhằn với cõi người cõi đời.
Phần lớn thơ Lê Như Tâm là thơ tình. Cái tình ở thơ anh là tình buồn chứ không có tình vui:
..........
 

"Thư tình gửi một người" cuốn sách giải mã ca từ và soi chiếu con người Trịn

09/02/2022 lúc 09:24


N

hân kỷ niệm 10 năm ngày nhạc sĩ Trịnh Công Sơn về cõi thiên thu 1/4 (2001-2011), Nhà xuất bản Trẻ xuất bản cuốn sách “Thư tình gửi một người” tập hợp hơn 300 trang thư tình của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn gửi Ngô Vũ Dao Ánh, người tình có ảnh hưởng mạnh mẽ và lâu bền trong cảm hứng sáng tạo âm nhạc của nhạc sĩ. Điều đặc biệt là thông qua hàng trăm trang thư tình mà Dao Ánh đã cất giữ tận đáy lòng gần nửa thế kỷ nay, người đọc không những được thưởng thức những trang thư tài hoa lấp lánh mà còn được thâm nhập sâu vào thế giới nội cảm phong phú của Trịnh Công Sơn, từ đó hiểu sâu hơn về ca từ và con người Trịnh Công Sơn.
         Giải mã ca từ Trịnh Công Sơn
         Ca từ Trịnh Công Sơn được mệnh danh là “lời của phù thủy”. Do đó, việc hiểu đúng, hát đúng ca từ nhạc Trịnh là hết sức quan trọng, nếu không là “sai một ly đi một dặm”. Trong nhạc Trịnh, ta bắt gặp nhiều hình ảnh, biểu tượng như: chim di, dạ lan, loài sâu, mặt trời… cũng như nhiều cảm xúc đã được mã hóa. ..........
 

Một thoáng Hàn Quốc

09/02/2022 lúc 09:24


C

húng tôi mở đầu tour du lịch Hàn Quốc 7 ngày do Công ty du lịch Kim Túc Hà Nội tổ chức bằng chuyến bay đêm từ sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) đến sân bay quốc tế Kim Hae (Busan - Hàn Quốc). Sau bốn giờ bay, chúng tôi đặt chân đến thành phố Busan, đây là thành phố lớn thứ hai và là cảng biến lớn nhất Hàn Quốc. Ở lại Busan 1 ngày 1 đêm, chúng tôi bay đến đảo Jeju (Chejudo), đây là hòn đảo lớn nằm ở cực nam Hàn Quốc, vốn được xem là “thiên đường du lịch”.
Tại đảo Jeju, chúng tôi đi thăm thác nước Cheojiyeon, bãi cột đá Jusanjelli, thăm núi Seongsan, làng văn hoá Seongeup, thăm vịnh đá “đầu rồng”, dạo chơi khám phá con đường kì bí và công viên “Thiên đường tình yêu” (Love land). Chúng tôi nghỉ lại 2 đêm ở khách sạn Palace hotel.
Trưa ngày hôm sau chúng tôi bay lên thủ đô Seoul ở  khách sạn Benhur. ......
 

"Người lạ quen thuộc trong thơ Võ Văn Luyến"

09/02/2022 lúc 09:24


T

rong  lần chuyện trò gần đây với một họa sĩ người Quảng Trị yêu thích văn chương, anh có nhắc đến nhà thơ Võ Văn Luyến, tôi kể rằng nghe thi sĩ sắp ra tập thơ "Người câu bóng mình ", tôi đùa: "Chắc nhà thơ định học Khương Tử Nha đây." Đùa vậy thôi, tôi nhận thấy Võ Văn Luyến chăm chút đặt tên cho Mỗi -Đứa - Con - Thơ. Tên gọi các tập thơ của anh rất gợi và mang nhiều ẩn dụ, như "Trầm hương của gió", "Sự trinh bạch của ngọn nến" và giờ đây là "Người câu bóng mình".
Người câu bóng mình - tên gọi nên thơ mang một ẩn dụ triết học vươn tới một "nhiệm vụ bất khả thi" theo cách hiểu thông tục. Nhưng, theo tôi như vậy mới Thơ và mới Luyến. Dường như thi sĩ đã mạo hiểm mặc định hồn mình trong một lập trình thơ mới không ít chông gai nhưng cũng đầy thú vị mà chỉ có những người táo bạo mới dám dấn thân trên hành trình sáng tạo. Người đọc hồi hộp theo dõi cuộc chơi tao nhã và nhọc nhằn rồi reo mừng khi thi sĩ đã về đến đích dù xiêm áo tả tơi.
Với "Người câu bóng mình", thơ Luyến nhiều bài đã bắt đầu chín tới. Những bài thơ như "Mẹ ơi, xuân đến rồi kia", "Mẹ lũ vùng quê", "Lời chào tháng giêng"...khá hay. Ta đọc thấy lời quê khi tác giả hóa thân vào khoai lúa, vào hồn vía quê hương và vạt áo mẹ già. Tất cả hiện ra hây đỏ và thơm nồng như gò má em gái Kim Long một chiều rượu gạo........
 

Truyện ngắn trên Tạp chí Cửa Việt qua 200 số

09/02/2022 lúc 09:24


V

ăn xuôi bao gồm ký và truyện ngắn chiếm một dung lượng lớn trong 200 số của Tạp chí Cửa Việt. Tính đến nay, Tạp chí Cửa Việt đã đăng tải gần 800 truyện ngắn- con số khá ấn tượng đối với một tờ văn nghệ địa phương.  Song điều đáng ghi nhận nhất là trong bất cứ giai đoạn nào, Tạp chí Cửa Việt cũng luôn là địa chỉ đáng tin cậy của những độc giả yêu mến thể loại truyện ngắn bởi lẽ ở đây luôn xuất hiện những truyện ngắn hay" đáng để đọc" và chính thể thể loại "hot" này đã góp phần không nhỏ vào việc định hình tên tuổi của tờ Tạp chí Cửa Việt đồng thời làm cho tiếng tăm của Cửa Việt ngày một vang xa.
   Ngay từ những số Cửa Việt đầu tiên, bạn đọc đã ngỡ ngàng trước sự xuất hiện đầy ấn tượng của các truyện ngắn hay như: " Gió dại" của Bảo Ninh, " Em vẫn là em của đêm ấy" của Trần Thuỳ Mai...cùng nhiều truyện ngắn khác của Nguyễn Quang Lập, Ma Văn Kháng... khiến Cửa Việt trở thành tâm điểm chú ý của những người yêu truyện ngắn trong cả nước........
 

Tổng thuật Hội thảo Tạp chí 6 tỉnh bác miền trung

09/02/2022 lúc 09:24


T

rong 3 ngày 25- 27/7/2011, tại Tp. Thanh Hoá, Văn nghệ sĩ 6 tờ tạp chí văn nghệ Bắc miền Trung đã tổ chức thành công cuộc Hội thảo thường niên với chủ đề: “Phát triển báo chí văn nghệ các tỉnh Bắc miền Trung trong thời kỳ Công nghiệp hoá- Hiện đại hoá” do tạp chí Xứ Thanh đăng cai.
Tham dự hội thảo có PGS, TS. Nguyễn Hồng Vinh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Phê bình Trung ương; nhà văn Tùng Điển, Phó chủ tịch Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam; PGS, TS. Nguyễn Ngọc Thiện, Tổng Biên tập Tạp chí Diễn đàn văn học nghệ thuật Việt Nam và về phía tỉnh Thanh Hoá, có các đồng chí Đỗ Trọng Hưng, UVTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; ông Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nhạc sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Chủ tịch Hội VHNT; đại diện lãnh đạo các Sở ban ngành liên quan và đông đảo các cơ quan thông tấn báo chí địa phương và TW đóng trên địa bàn.
...........
 

Anh mua đầy ánh nắng vàng

09/02/2022 lúc 09:24


V

iết về Chợ quê, Nguyễn Văn Dùng có câu thơ lục bát ám ảnh: Anh mua đầy gánh nắng vàng/ Sưởi con tim lạnh dở dang bao điều. Thi sĩ đi chợ luôn ngất ngưỡng như thế, dù là những phiên chợ thân thuộc với bao thứ đặc sản biển rừng vườn tược từng nuôi lớn mình. Thì thi nhân vẫn là  người mua những thứ hư vô như vậy. Giống như nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo đi chợ Tết : Người ta mua rượu mua hoa / Tôi đi mua tuổi làm quà tặng tôi . HayChợ đời bán nhớ cho quên / Bán mưa cho nắng bán đêm cho ngày ( Đồng Đức Bốn). Thi sĩ là vốn vậy. Anh mua đầy gánh nắng vàng. Mua lửa, mua điện thì có, chứ chẳng ai mua bán thứ hàng gọi là nắng ấy cả. Nhưng đọc thơ  Nguyễn Văn Dùng thì thấy nắng đáng mua thật !
 
         Nguyễn Văn Dùng  làm thơ từ hơn hai mươi năm nay. Đến tập thơ Lục bát tặng mình mà bạn đang cầm trên tay là tập thơ thứ năm của Dùng. Những tập thơ trước là Tự tình (1992), Thương miền nắng gió (1999), Hình như (2001), Khoảng trời riêng (2006). Thơ anh còn in nhiều trên các  tạp chí Cửa Việt, Sông Hương, báo Văn Nghệ, Văn Nghệ Trẻ.v.v.. Tất cả đều một điệu thơ ấy, chan chứa, say nồng.  Lục bát tặng mình cũng là lục bát tặng quê hương cật ruột . Đó là dấu ấn tuổi trẻ:  Chợ Cầu có kẻ bán cau / Chợ Do bao kẻ chen nhau bán trầu. Đó là những ngày tháng “bây giờ năm tháng đã già như tôi”, nên: Cúi đầu tạ tội làng ơi / Cho tôi được khóc dưới trời đầy sao . ......
 

Trẻ em thời đại thông tin

09/02/2022 lúc 09:24


T

ừ khi ra đời, máy tính đã làm thay đổi nhiều mặt trong cuộc sống. Sự phát triển ồ ạt của Công nghệ thông tin (CNTT) trong những thập niên gần đây đã thật sự làm nên cuộc cách mạng về khoa học và công nghệ, ảnh hưởng rất lớn đến hình thái sinh hoạt và chất lượng cuộc sống của cả hành tinh.
Xã hội phát triển, sự quan tâm về giáo dục của xã hội, của các bậc phụ huynh dành cho trẻ em ngày càng sâu rộng cả về thể chất lẫn tinh thần. Ai cũng muốn con em mình trở thành “con ngoan, trò giỏi”, đó là mong muốn rất chính đáng, nhưng cách thức dạy bảo, hướng hành vi các em đến “chân, thiện, mỹ” thì mỗi nhà mỗi khác. Giáo dục trẻ em là một phạm trù rất rộng, trong phạm vi bài viết này người viết chỉ muốn nêu lên những bất cập trong việc giáo dục trẻ em tiếp cận với máy tính và những hiểm họa khi trẻ tham gia vào Internet.
Máy vi tính, Internet có vai trò rất lớn trong việc mở rộng phạm vi, nâng cao chất lượng giáo dục nói chung và giáo dục trẻ em nói riêng. Các em có thể sử dụng các phần mềm dạng "Gia Sư" để tự học, tự rèn luyện để nắm vững kiến thức các môn học được ở trường; rèn luyện kỹ năng về ngoại ngữ như nghe, nói, viết, đọc hiểu....
 

Quy hoạch phát triển báo chí tỉnh Quảng Trị đến năm 2020

09/02/2022 lúc 09:24


N

gày 22/6/2011 UBND tỉnh Quảng Trị đã có Quyết định số 1172/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch phát triển Báo chí tỉnh Quảng Trị đến năm 2020. Quy hoạch phát triển Báo chí tỉnh Quảng Trị đến năm 2020 được xây dựng theo Quyết định số 1798/QĐ- UBND ngày 1/10/2009 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề cương và dự toán Quy hoạch phát triển Báo chí tỉnh Quảng Trị đến năm 2020, với chủ đầu tư là Sở Thông tin và Truyền thông, đơn vị tư vấn là Trung tâm tư vấn Thông tin và Truyền thông-Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông, thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.  Việc xây dựng Quy hoạch đã đảm bảo đầy đủ các bước theo trình tự và thủ tục quy định: khảo sát, thu thập số liệu từ các cơ quan báo chí, các cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh; tổ chức các đợt lấy ý kiến của các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh, các cơ quan báo chí, các huyện, thị xã, thành phố để bổ sung, hoàn chỉnh Quy hoạch; tổ chức hội thảo về Quy hoạch, hội nghị thẩm định Quy hoạch. ............
 

Vĩnh Linh trong ký của Lê Nguyên Hồng

09/02/2022 lúc 09:24


T

rong lĩnh vực văn chương, nhà báo Lê Nguyên Hồng viết chưa nhiều. Ngoài những tác phẩm nhỏ lẻ in rải rác đó đây, đến nay Lê Nguyên Hồng mới có 2 tập sách ra mắt bạn đọc, gồm một tập ký và một tập thơ.
Bù lại sự hiếm hoi ấy, tác phẩm của anh dù ở thể loại ký, thơ, hay truyện ngắn đều tạo được dấu ấn trong lòng bạn đọc bởi tính thời sự, cập nhật của vấn đề, sự am hiểu về cuộc sống, văn hóa, lịch sử, và sự đa dạng, nghiêm ngặt trong phong cách thể hiện. Những giải thưởng mà Lê Nguyên Hồ đạt được trong thời gian qua đã nói lên điều đó. Đó là kết quả tất yếu của một cây bút đã từng lăn lộn và có nhiều đóng góp trên lĩnh vực báo chí.
Trong làng ký Quảng Trị, hiện nay Lê Nguyên Hồng là một trong những gương mặt được bạn đọc gần xa yêu mến. Những tác phẩm của anh đều gây được ấn tượng trong lòng bạn đọc và nhiều tác phẩm đã đạt giải báo chí hàng năm ở tỉnh.
Điều đáng nói là, đọc các sáng tác của Lê Nguyên Hồng, người đọc hiểu thêm về mảnh đất và con người Vĩnh Linh, Quảng Trị. Thêm nữa ở thể ký trong Lê Nguyên Hồng đã phát huy được ưu thế của một thể văn năng động trong việc chiếm lĩnh và tác động mạnh mẽ đến hiện thực cuộc sống.
Đến với ký Lê Nguyên Hồng, đằng sau chất trữ tình duyên dáng, người đọc còn gặp những xung đột, những sự kiện lịch sử với những tình tiết vừa dữ dội vừa đau xé.......
 

Thực hiện đời sống và nghệ thuật viết truyện ngắn của Hoàng Thái Sơn

09/02/2022 lúc 09:24


X

ét ở góc độ nào đó thì nhà văn là người sáng tạo thêm đời sống trong tác phẩm của mình. Hiện thực ngoài đời và hiện thực trong tác phẩm có khi là một song không phải lúc nào cũng là một. Từ nguyên mẫu ngoài đời, nhà văn xây dựng thành hình tượng mang tính điển hình mà nhìn vào nó ta thấy nó ở chỗ này chỗ kia.
Đọc truyện ngắn Hoàng Thái Sơn, người đọc sẽ được tiếp xúc với một hiện thực rộng, đa dạng, sinh động và bề bộn gắn với từng mảnh đời, thân phận khác nhau.
Đó là lão Tới trong Hoa quả chuông, vợ, con bị bọn Mỹ sát hại, sống côi cút, chuyên đi làm thuê, vụng trộm với vợ vị Chủ tịch tỉnh máu lạnh (lấy vợ lâu mà không có con), có một cô con gái nhưng không dám lộ diện mình là cha của nó; chỉ được ngắm nó từ xa và nghe cái giọng của nó qua Đài Truyền thanh huyện khi nó làm phát thanh viên. Mãi đến khi vị Chủ tịch tỉnh thành người thiên cổ thì lão Tới mới được nó về thắp hương, nhận cha tại mộ. Đó là dì Ty một thời xuân sắc thích đua đòi; chán sống ở thành phố lại tìm về quê chịu điều ong tiếng ve, vẫn có vị chủ tịch xã si mê. Dì đã dạy cho vị chủ tịch xã một cái “tát lễ độ” khi vị chủ tịch đưa khoản tiền bẩn kiếm được từ việc bán đất công của xã. ...........
 

Những khoảnh khắc suy ngẫm với thời gian

09/02/2022 lúc 09:24


S

uy ngẫm với thời gian” () là tập nghiên cứu, phê bình mới nhất của nhà báo Nguyễn Hoàn. Tập sách gồm 20 bài viết thuộc các lĩnh vực khác nhau, tập trung vào mảng lịch sử - nhân vật lịch sử, báo chí, văn học và âm nhạc. Cuốn sách được chia làm bốn phần chính, ngoài phần phụ lục là: “Tìm trong lịch sử”, “Duyên văn”, “Nghề báo”, “Nhạc Trịnh- Những góc nhìn”. Trong bốn phần ấy, Nguyễn Hoàn đã kỳ công, cần mẫn và say mê nghiên cứu, luận giải, đem đến cho bạn đọc những tư liệu quý giá, những điểm mới trong cách nhìn nhận đánh giá vấn đề. Nhiều bài viết có sự đầu tư, công phu và đạt được chất lượng tư tưởng và học thuật nên ghi lại dấu ấn trong lòng bạn đọc.
Thành công của Nguyễn Hoàn ở thể loại báo chí là điều mà bạn đọc đã từng ghi nhận. Tuy nhiên, anh không dừng lại ở đó, anh còn thử bút trên nhiều lãnh địa khác như lịch sử, văn học, âm nhạc… Anh viết với nhiều thể loại như bút ký, phóng sự, phê bình, nghiên cứu…Chứng tỏ Nguyễn Hoàn là con người đa diện, bởi ở anh có một nội lực thâm hậu trong việc “thu” và “phát” ở mọi địa hạt.
 Bước rẽ của anh trên con đường nghiên cứu, phê bình có nhiều gập ghềnh, nhưng anh vẫn theo đuổi, vì đã trót nặng nợ, đa mang. Có lần anh tâm sự: Nghệ thuật vốn dĩ ở trong máu thịt của tôi, tôi yêu văn chương, học văn chương và thích sáng tạo…
Trở lại cuốn “Suy ngẫm với thời gian”, tôi thiết nghĩ những vấn đề được Nguyễn Hoàn quan tâm, luận bàn không phải “khơi những nguồn chưa ai khơi, sáng tạo những gì chưa ai có”, những vấn đề đó cũng đã được một số học giả nghiên cứu, phê bình quan tâm. ...

Thạch Lam của Hà Nội Băm sáu Phố phường

09/02/2022 lúc 09:24


T

hạch Lam (1910 – 1942) thuộc số ít những nhà văn hạnh phúc xác lập được sự có mặt của mình trong đời sống tinh thần của mọi người; đặc biệt, với người Hà Nội, sự hiện diện của ông càng trở nên thường xuyên hơn. Văn nghiệp Thạch Lam gửi lại cho đời không nhiều, vỏn vẹn chỉ ba tập truyện ngắn: Gió đầu mùa (1937),Nắng trong vườn (1938), Sợi tóc (1941), một truyện dài Ngày mới (1939), tập tiểu luận Theo dòng (1941), tập bút ký Hà Nội băm sáu phố phường (1943), và một vài truyện ngắn viết cho thiếu nhi in trong tập Quyển sách hạt ngọc (1940). Nhưng chừng đó là quá đủ để Thạch Lam hiện hữu giữa cõi đời trong tư cách một nhà văn. Văn Thạch Lam đẹp, tinh tế; con người Thạch Lam hồn hậu và rất mực tài hoa. Đó là lý do vì sao Thạch Lam luôn chiếm được cảm tình đặc biệt của người đọc nhiều thế hệ. Ông cũng là một trong những thành viên của nhóm Tự lực văn đoàn, cùng với Nhất Linh, Khái Hưng, Hoàng Đạo…
 
 

Tục ngữ ca dao nói ngược

09/02/2022 lúc 09:24


T

rong đời sống thường nhật, ta gặp rất nhiều cách “nói một đằng, hiểu một nẻo”, “nói vậy mà không phải vậy”…Ca dao, tục ngữ là kết tinh lời ăn tiếng nói của nhân dân trong giao lưu, sinh hoạt rất đa dạng, phong phú, bởi vậy hiện tượng trên cũng khá phổ biến; có trường hợp nghe cái hiểu ngay, cũng có trường hợp kín đáo, lại diễn đạt thông qua hình ảnh nên rất khó nhận biết. Có thể nói việc tìm ra nội dung đích thực của nhiều câu ca dao, tục ngữ nói ngược còn là việc làm khá lâu dài và cần thiết, lí thú. Bài viết ngắn này chỉ là mấy nét suy nghĩ rút ra từ kho tàng phong phú nói trên mà việc đúng sai dĩ nhiên vẫn là điều rất cần được trao đổi.
Về loại nhận biết dễ dàng có thể kể như câu:
Bao giờ cho đến tháng ba
Ếch cắn cổ rắn tha ra ngoài đồng
Hùm nằm cho lợn liếm lông
Một chục qủa hồng nuốt lão tám mươi
Nắm xôi nuốt trẻ lên mười
Con gà mâm rượu nuốt người lao đao…
Loại khó nhận biết một chút, như câu:
Đàn ông nông cạn giếng khơi
Đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu.
Điều đáng nói là nhiều câu ngọn gió thời gian vẫn chưa vén lên tấm màn bí mật của nó, phải trải nhiều trăn trở, va chạm với thực tế đời sống mới hiểu được một cách đúng đắn, mới thấy hết vẻ sâu sắc tiềm ẩn bên trong không dễ gì nắm được ngay, thậm chí có khi nhận ra rồi vẫn trong tâm trạng chơi vơi, nửa tin nửa ngờ. Câu tục ngữ “Ăn Bắc, mặc Nam” là một trường hợp.
Xưa nay vẫn cho câu này đúc kết về thế mạnh chuyện “ăn” chuyện  “mặc” của hai miền; rằng người miền Bắc biết nấu nhiều món ngon, rất sành cách ăn, còn ở miền Nam thì mặc đẹp, chưng diện bảnh bao. .......
 

Sức mạnh thuyết phục con người và sức mạnh thi ca trong

09/02/2022 lúc 09:24


N

hà thơ Hồ Chí Minh để lại toàn bộ tác phẩm thơ ca, hầu hết bằng thơ chữ Hán. Diện mạo thơ Hán được nhà thơ Hồ Chí Minh tô điểm thêm những nét mới, đẹp và khỏe, có sức chiến đấu cao, có tinh thần nhân đạo bao la vô bờ. Bác dùng thể tứ tuyệt và chữ Hán để làm thơ. Thơ tứ tuyệt của Bác mang phong vị thơ Đường nhưng đã được hiện đại hóa.
Tập Nhật ký trong tù có 114 bài bằng chữ Hán, có bốn bài bằng luật thi, một bài cổ phong, một bài đặc biệt (bài ngũ tuyệt có yết hậu) còn 108 bài là thơ tuyệt cú (tứ tuyệt) – trong đó có hai ngũ tuyệt, còn 106 là thất tuyệt. Thơ tứ tuyệt của Hồ Chí Minh đã kết hợp được tính trang nghiêm cổ kính của thơ Đường với tính chiến đấu nghị luận của thơ Tống. Dùng hình thức thơ Đường và chữ Hán nhưng tứ tuyệt của Bác lại mang tư tưởng tình cảm dân tộc Việt Nam, mở rộng phạm vi phản ánh nhiều vấn đề to lớn của thời đại. Bác cách tân truyền thống thơ Đường trước hết là cách tân về mặt tư tưởng. Một tư tưởng lạc quan cách mạng, khác với tư tưởng bi quan yếm thế trong thơ cổ. Trong một tứ thơ thôi, như tứ thơ “không ngủ” thì ta thấy thơ xưa nói cái “đại bi đầu bạch” vì công danh bất thành là chủ yếu, thì ở Bác tinh thần lo nước thương nhà và tình nhân loại lại nổi trội. Bác đã phát huy giọng trào phúng rất súc tích, ngắn gọn mà xoáy sâu vào thể tứ tuyệt và đưa vào nội dung cách mạng, nhân dân, dân tộc.
...........
 

Vài suy nghĩ về người đọc, người viết và công tác quản lý văn học, nghệ thuật trong tiến trình hội nhập

09/02/2022 lúc 09:24


C

húng ta đang sống trong một “thế giới phẳng” – theo cách nói của Thomas L.Friedman, do cuộc “cách mạng số” đem lại, ngày càng trở nên một hiện thực hiển nhiên. Hơn thế nữa, quá trình này đang ở giai đoạn tăng tốc. Từng ngày, từng giờ nó đang làm cho thế giới chuyển từ cỡ nhỏ xuống cỡ siêu nhỏ, khiến mọi biên giới, quốc gia, lãnh thổ, sự ngăn cách giữa các cộng đồng không còn ý nghĩa như trước. Cuộc giao lưu toàn cầu đang diễn ra với tốc độ chóng mặt, không chỉ những phương thức sản xuất, kinh doanh mà cả những tình thế địa – chính trị và địa – kinh tế, văn hóa, xã hội cũng phải thay đổi theo hướng hoàn toàn mới, chưa từng có trong lịch sử loài người. Đổi mới, mở cửa là xu thế tất yếu, là yêu cầu khách quan mang tính sống còn với bất kỳ quốc gia, dân tộc, cộng đồng nào nếu muốn tiếp tục tồn tại, phát triển, hội nhập với thế giới chứ không phải là tự cô lập để đẩy ra khỏi “đường ray của con tàu đang tăng tốc” của nhân loại. Văn học, nghệ thuật Việt Nam cần làm gì, làm như thế nào để tiếp tục phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa trong cơ chế thị trường và hội nhập hiện nay..........
 

« 4445464748 »

Tạp chí số cũ
Câu chuyện du lịch
tư tưởng Hồ Chí Minh

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

30/05

25° - 27°

Mưa

31/05

24° - 26°

Mưa

01/06

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground