Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 01/02/2023 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Người & đất quê hương

Tục A Loang Pỡ tứp cu mũih

29/08/2022 lúc 15:42

Dấu ấn chợ Cùa

06/09/2021 lúc 15:55

 

H

ơn nửa đầu thế kỷ XX trở về trước, trong mắt người Quảng Trị, vùng đất Cùa thuộc miền Tây huyện Cam Lộ được xem là xứ hồ tiêu và nức tiếng cùng với các loại sản vật như mít ngọt, chè xanh, măng khô, mộc nhỉ… Từ những thập niên đầu của thế kỷ XX, hạt hồ tiêu của xứ Cùa được các thương nhân mua rồi theo sông Hiếu chở về Cửa Việt Yên, đưa vào bán tại Sài Gòn – Lục tỉnh. So với toàn huyện Cam Lộ thì xứ Cùa có vị trí số một về các loại nông sản đặc sản. Và đời sống của người nông dân xứ Cùa thì phong phú và nhiều cái hay lắm…
Cuộc đất giàu sản vật, chẳng những nó tạo ra vật chất nuôi nấng con người mà nó còn sinh ra một nếp sinh hoạt sôi động của các vùng nông thôn trong cuộc sống thường ngày. Cái phần đời mà cuộc đất giàu sản vật sinh ra ấy chính là chợ Cùa – nguồn văn hóa nội sinh, đặc trưng của xứ Cùa. Nói như các nhà thơ, đó là hồn quê. Người nông dân xứ Cùa vốn có gốc rễ là con dân của xứ đàng ngoài theo các cuộc di dân vào đàng trong, thấy cuộc đất xứ Cùa giàu sản vật mang lại cho họ đời sống phong phú và sôi nổi nên đã dừng lại lập ấp, khai canh, góp phần xây dựng nên xã Cam Chính, Cam Nghĩa ngày nay. Cái hồn quê phong phú và ấm cúng ấy đã nhập vào và sưởi ấm hồn người trong buổi đầu sinh cơ, lập nghiệp. Thế rồi, tình yêu quê hương đất nước đến từ đời nào không sao biết được, chắc chắn nó đến trước khi người dân xứ Cùa nắn nót con chữ của bài học đầu đời về tình yêu Tổ quốc…
...
 

Múa đồng náp làng Hà Trung

01/01/1970 lúc 08:00

Làng Hà Trung thuộc xã Gio Châu, huyện Gio Linh. Phía đông giáp làng Lại An (xã Gio Mỹ), phía tây giáp làng Đại Hòa (xã Gio Sơn), phía nam giáp làng Hà Thanh (xã Gio Châu), phía bắc giáp làng Hà Thượng (xã Gio Châu).

Hồi âm bài báo

06/09/2021 lúc 15:55

Anh Huy Thịnh thân mến !
Khi về Đông Hà - Quảng Trị, tôi ghé thăm “O xã đội” năm xưa, cô ấy khoe với tôi bài bút ký “Bây giờ người ấy ra sao” anh gửi đăng ở tạp chí Cửa Việt số 11 trang 27 năm 1991.
Quả thật, sau khi đọc xong tôi vô cùng cảm động và nói ngay với bạn: Cậu có muốn mình tìm người ấy không ? Và chúng tôi sôi nổi nói với nhau về sự ác liệt của bom đạn ở bờ bắc Thành Cổ Quảng Trị, về 81 ngày đêm bám trụ kiên cường đánh giặc giữ làng, và kỳ diệu thay sự sống vẫn trường tồn như “Cỏ non Thành Cổ”...

Hy sinh vì học sinh thân yêu

06/09/2021 lúc 15:55

none

Thành Tân Sở với phong trào Cần Vương - những vấn đề mới từ một góc hội thảo

06/09/2021 lúc 15:55

Từ một công trình thành lũy quân sự dã chiến, được phái chủ chiến của triều đình nhà Nguyễn xây dựng do nhu cầu cấp thiết của cuộc kháng chiến chống Pháp để làm căn cứ phòng bị cho kinh thành Huế khi thất thủ, Tân Sở đã nhanh chóng trở thành “kinh đô kháng chiến”, thành “trung tâm dấy nghĩa Cần Vương” kể từ khi Dụ Cần Vương được ban bố ngày 13-7-1885. Ra đời trong một hoàn cảnh lịch sử đặc biệt, căn cứ/thành Tân Sở là nơi chứng kiến những ngày bi hùng của dân tộc, ghi nhận sự vùng dậy cuối cùng của giai cấp phong kiến quân chủ Việt Nam trong phong trào lãnh đạo dân tộc chống ngoại xâm. Tân Sở là nơi nhen nhóm và thổi bùng ngọn lửa của phong trào yêu nước chống Pháp những năm cuối thế kỷ XIX.
Tuy nhiên, trong suốt một thời gian dài đã qua, mặc dù đã được công nhận là di tích Quốc gia, nhưng do nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan nên việc nhìn nhận, đánh giá và đầu tư tôn tạo di tích chưa được quan tâm để tương xứng với quy mô, tầm vóc vốn có của nó. Những biến động xã hội và chiến tranh đã gần như xoá sạch dấu vết trên thực địa để đến ngày nay, tất cả chỉ còn là một bãi đất trống cùng với những tồn nghi còn chưa được làm sáng tỏ về diện mạo, quy mô, bố cục kiến trúc và nhiều vấn đề lịch sử liên quan khác. Việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích đã và đang đặt ra những vấn đề bức xúc và rất bức bách nhưng giải quyết những vấn nạn về quy hoạch, đầu tư, phương án, giải pháp... vẫn đang tiềm ẩn những bất ổn chưa tìm ra được lời giải thoả đáng.
 
 

Những kỷ niệm với bác Lê Duẩn

01/01/1970 lúc 08:00

Tháng 2 năm 1958 cha tôi cho tôi đi theo vào thăm bác Lê Duẩn tại phố Trần Quốc Toản, Hà Nội. Đây là lần đầu tiên tôi được gặp bác và trực tiếp thấy bác bằng xương bằng thịt.

Bánh khô, hoài niệm vẫn còn

01/01/1970 lúc 08:00

Ngày trước, vào chúc tết nhà người Quảng Trị thường được đãi món bánh khô để nhấm nháp cùng chén trà. Hầu như nhà nào cũng có, bất kể giàu nghèo, bởi nó chính là món quê tự làm từ sản vật quê nhà. Miếng bánh như tấm lòng thơm thảo, chỉn chu vuông vắn của gia chủ.

Sừng đột biến

01/01/1970 lúc 08:00

Xứ sở thiên nhiên khắc nghiệt đôi khi cũng sinh ra những thứ đột biến độc đáo. Phải chăng ông trời muốn trêu người nông dân, hay đấy là một món quà dí dỏm của tạo hóa. Tết con trâu Tân Sửu 2021 cùng xem những con trâu có cặp sừng lạ đời này ở Quảng Trị.

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Quảng Trị (Kỳ 3)

01/01/1970 lúc 08:00

Ông NGUYỄN ĐĂNG QUANG, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh: Tích cực thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, góp phần nâng cao chất lượng của HĐND tỉnh, xây dựng tỉnh Quảng Trị phát triển nhanh và bền vững

Đình làng quê tôi

01/01/1970 lúc 08:00

Hồi còn nhỏ, nhiều lần tôi hỏi bà nội tôi về ngôi làng của mình. Bà tôi kể khi bà về làm dâu thì làng được gọi là Tân Trại Hạ, thuộc tổng Hiền Lương, phủ Vĩnh Linh.

« 4243444546 »

Tạp chí số cũ
Câu chuyện du lịch
tư tưởng Hồ Chí Minh

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

02/02

25° - 27°

Mưa

03/02

24° - 26°

Mưa

04/02

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground
Gốm sứ Tâm An