Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 05/08/2021 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Người & đất quê hương

Phát hành phim và chiếu bóng Quảng Trị phát huy truyền thống anh hùng, vươn lên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới

19/01/2014 lúc 22:57


Q

uảng Trị là một tỉnh nằm giữa khúc ruột miền Trung, đất đai cằn cỗi, khí hậu khắc nghiệt, thiên tai triền miên, bởi thế cái nghèo khó cứ đeo đẳng mãi với con người nơi đây.
Quảng Trị có diện tích đất tự nhiên 450.200ha, phía Đông giáp biển đông trên một chiều dài bờ biển hơn 100km, Tây giáp nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào trên một chặng đường biên giới 208km, Nam giáp tỉnh Thừa Thiên Huế và Bắc giáp tỉnh Quảng Bình. Địa hình rừng núi chiếm 80% diện tích đất tự nhiên, là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc thiểu số, chủ yếu là người Pacô, Vân Kiều, Pahi... Đây là những vùng xa xôi, hẻo lánh, giao thông kém phát triển, đi lại khó khăn, thiếu thốn cả về vật chất lẫn văn hóa tinh thần, nhất là những vùng chưa có điện, có sóng, bởi vậy rất cần đến ánh sáng văn hóa. Tuy nhiên miền núi lại rất giàu tiềm năng, có vị trí chiến lược rất quan trọng về chính trị, kinh tế, an ninh quốc phòng. Mục tiêu phát triển văn hóa thông tin nói chung, điện ảnh nói riêng ở các vùng nông thôn, miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số, vùng căn cứ kháng chiến cũ là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm nâng cao đời sống văn hóa, nâng cao dân trí, giảm sự chênh lệch hưởng thụ văn hóa giữa các dân tộc, giữa miền núi và miền xuôi, góp phần củng cố và bảo vệ an ninh quốc phòng như Nghị quyết TW5 của Đảng Công sản Việt Nam đã đề ra...

Chiến công của mẹ Nậy Làng Mai, xuân Mậu Thân 1968

17/04/2014 lúc 15:03


T

ên thật của mẹ là gì tôi không biết, ngày ấy mẹ khoảng sáu mươi tuổi, người tầm thước chắc nịch, chúng tôi gọi theo dân làng thường gọi mẹ là Nậy, vì cô con gái đầu của mẹ tên là Nậy Lớn, vì trong làng có nhiều cô tên Nậy.
Làng Mai Xá thuộc xã Gio Hà, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Cách cứ điểm Quáng Ngang 3km, cách thị xã Đông Hà 7km, cách cảng Cửa Việt 6km. Phía Bắc làng là hàng rào Mac Na Ma Ra, đồn phốt địch ken dày. Làng nằm trên bờ sông Hiếu, đường thuỷ tiếp tế chủ yếu cho quân Mỹ từ cảng Cửa Việt lên Đông Hà- Khe Sanh.
Để chuẩn bị cho cuộc tấn công chiến lược xuân Mậu Thân 1968, đơn vị tôi được lệnh nổ súng tấn công địch trước giờ G 10 ngày.
Với nhiệm vụ: chặn đứng sự vận chuyển tiếp tế của Mỹ bằng đường thuỷ từ cảng Cửa Việt lên cảng Đông Hà. Bằng cách đánh tàu xà làn của Mỹ trên sông Hiếu, đánh địch ra giải toả, kéo địch ra Quảng Trị càng nhiều càng tốt.
Cùng lực lượng tại chỗ phá kềm giành quyền làm chủ khu Đông Gio Linh, Quảng Trị...

Chúng tôi làm từ thiện

19/01/2014 lúc 22:38


N

ăm 2007 là năm thực hiện thắng lợi nhiều chỉ tiêu kinh tế- xã hội trên địa bàn tỉnh ta. Đời sống của nhân dân được cải thiện rõ rệt nhưng lũ lụt kéo dài gây thiệt hại lớn về tài sản. Một bộ phận nhân dân nhất là vùng lũ và vùng bị lũ quét gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống; đối tượng người khó khăn cần được cứu trợ tăng lên.
Được sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh, sự hỗ trợ của các ngành chức năng, các địa phương trong tỉnh và sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện nhân đạo trong nước và quốc tế cùng với sự nỗ lực của Hội đẩy mạnh các mặt hoạt động và đã mang lại một số kết quả đáng khích lệ.
ới Hội Từ thiện Quảng Trị, để có các chương trình hoạt động thiết thực cho cộng đồng thì công tác lập quỹ để cứu trợ là nhiệm vụ hàng đầu của Hội. Năm qua Hội tiếp tục vận động quyên góp và lập nhiều dự án từ thiện nhằm thu hút các nguồn tài trợ trong nước và nước ngoài. Trước hết, đó là việc tổ chức thành công Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Dự án Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng (PHCNDVCĐ) cho người khuyết tật giai đoạn II (2005-2007) nhằm phát triển Dự án giai đoạn III (2008-2010). Hội thảo thu hút trên 80 đại biểu, đại diện Tỉnh uỷ, UBND, UBMTTQVN tỉnh, các cơ quan ban ngành liên quan, các địa phương vùng dự án, đại diện tổ chức Từ thiện các tỉnh lân cận có hoạt động trong Phục hồi chức năng (PHCN) cùng đội ngũ các bác sĩ, kỹ thuật viên, tình nguyện viên, CLB người khuyết tật cùng các cơ quan thông tấn báo chí...

Tự tin bước vào thời kỳ mới của khuyến học Quảng Trị

19/01/2014 lúc 22:38


2007

là năm bản lề của nhiệm kỳ Đại hội I (2003-2007) và nhiệm kỳ Đại hội II (2008-2013) của khuyến học tỉnh nhà. Thật có ý nghĩa khi đó cũng là năm với nhiều sự kiện lớn và những hoạt động sôi nổi của khuyến học quê hương.
Trước hết, đây là năm mà sau Nghị quyết Đại hội X của Đảng yêu cầu “Chuyển dần mô hình giáo dục hiện nay sang mô hình giáo dục mở - mô hình xã hội học tập” là Chỉ thị 11/CT-TW của Bộ Chính trị về khuyến học. Bộ chính trị không những xác định rõ nhiệm vụ chính trị xây dựng xã hội học tập mà còn yêu cầu giải quyết sớm các vấn đề về cơ chế, chính sách, tạo điều kiện cho tổ chức khuyến học hoàn thành nhiệm vụ. Thường vụ Tỉnh uỷ đã tổ chức triển khai nghiêm túc Chỉ thị này và ban hành chương trình hành động (số 44/CTHĐ-TU) để thực hiện Chỉ thị nói trên. Đồng chí Nguyễn Mạnh Cầm - Chủ tịch TW Hội và đồng chí Trần Tình - Phó Chủ tịch TW Hội đã vào thăm và làm việc với tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch TW Hội Trần Xuân Nhĩ cũng đã có hai lần vào dự và chỉ đạo các hoạt động khuyến học tại địa phương. Lãnh đạo Hội khuyến học các tỉnh Bắc miền Trung đã về dự trực báo và đã thăm, động viên phong trào khuyến học tại cơ sở… Những sự kiện đó không chỉ tạo ra bầu không khí tích cực mà thực sự đã tạo ra cơ sở vững chắc để khẳng định vị thế, trách nhiệm và việc tăng cường các điều kiện để tổ chức khuyến học quê nhà tiếp tục phát triển mạnh mẽ, vững chắc hơn...

Một số kiến nghị từ kết quả chương trình phát triển trung tâm cụm xã ở Quảng Trị

19/01/2014 lúc 22:37


Q

uảng Trị là một tỉnh còn nghèo, vùng miền nuí Quảng Trị có 43 xã, 4 thị trấn, trong đó có 41 xã có đồng bào dân tộc thiểu số người Pa Kô và Vân Kiều sinh sống với 11.446 hộ chiếm 42% dân số toàn vùng. Vào thời điểm chưa triển khai chương trình trung tâm cụm xã (TTCX)  và chương trình 135, tỷ lệ hộ nghèo vùng miền núi của tỉnh nhiều nơi chiếm tới 80 - 90 %.
Chương trình TTCX được đầu tư trong giai đoạn 1997-2006 là 12 trung tâm thuộc 4 huyện Hướng Hoá, Dakrông, Vĩnh Linh, Cam Lộ với số vốn theo kế hoạch được duyệt là 81.564 triệu đồng trong đó ngân sách TW: 71.564 triệu đồng; ngân sách địa phương: 10.000 triệu đồng. Với kế hoạch phê duyệt  đầu tư 43,6 km đường giao thông; xây dựng 3 cầu, 10 cống; 24,3 km đường điện; 5 trạm biến thế; 9 công trình nước sinh hoạt cho 2.617 hộ thụ hưởng;  2 công trình trụ sở UBND; 10 công trình phòng khám đa khoa; 12 trường học; 10 chợ; 1 bến xe; 10 trạm KNKL; 2 trạm tuyền thanh, 1 vườn ươm và 1 Sân vận động. Tuy nhiên sau 10 năm thực hiện, tổng số vốn đã đầu tư: 45.532,46 triệu đồng đạt 55,82 % so với nhu cầu vốn theo quy hoạch . Trong đó vốn TW đầu tư: 41.877,46 triệu đồng đạt 58,51% so với vốn NSTW được duyệt; vốn ngân sách địa phương: 2.786,7 triệu đồng đạt 27,87% so kế hoạch đầu tư nguồn NSĐP; nguồn vốn khác: 868 triệu đồng (chưa tính các nguồn vốn lồng ghép từ các chương trình khác vào TTCX như các dự án đường Hồ Chí Minh nhánh Đông và Tây, dự án phát triển nông thôn, các dự án về giáo dục, y tế, văn hoá xã hội, giảm nghèo,…)...

Vụ trốn nhà giam ở phủ đường Hải Lăng của Trần Mạnh Quỳ

19/01/2014 lúc 22:36


M

ùa đông năm 1939, một số đồng chí Tỉnh uỷ Quảng Trị được triệu tập về Huế để nghe phổ biến Nghị quyết 6 của Trung ương Đảng (11-1939) và thành lập lại Xứ uỷ Trung Kỳ.
Sau cuộc họp không lâu, tay chân của tên trùm mật thám Quảng Trị là Vi-da-lanh và nha lại phủ Hải Lăng lục tục kéo về làng Long Hưng khám nhà và bắt Trần Mạnh Quỳ về tội hoạt động chống phá đem về giam tại phủ đường Hải Lăng (đóng tại làng Diên Sanh).
Sở dĩ chúng bắt giam Trần Mạnh Quỳ không phải chúng biết được cuộc họp ở Huế, mà trước đó có cuộc mít-tin nhỏ để kỷ niệm 150 năm ngày Cách mạng tư sản Pháp (14-7-1789- 14-7-1939) ở phủ Hải Lăng, những người cách mạng có những vụ rải truyền đơn dọc đường quốc lộ 1 từ thị xã Quảng Trị vào phủ đường Hải Lăng với những khẩu hiệu: “Tinh thần cách mạng muôn năm”, “Ủng hộ phong trào dân chủ Đông Dương”, “Ban hành tự do dân chủ”, “Chống khổng bố, bắt bố”…
Vật chứng là những tờ truyền đơn chúng nhặt được chứng minh rằng những người Cộng sản đang hoạt động tích cực, chứ kẻ địch chưa biết được ai là người rải truyền đơn và tổ chức chỉ đạo thực hiện, mặc dù chúng nghi vấn do Trần Mạnh Quỳ tổ chức. Vì qua nhiều người bị bắt, bị tra tấn khai báo mà chúng biết được Trần Mạnh Quỳ làm Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới lên thay Hoàng Hữu Chấp vừa mới bị địch bắt. Trên thực tế Tỉnh uỷ mới được củng cố ở hội nghị Khe Đào (Làng An) và Trần Mạnh Quỳ được phân công về nắm tình hình vùng bắc Hải Lăng...

Từ xà lim Sài Gòn đến nhà lao Quảng Trị

19/01/2014 lúc 22:35

Trích Hồi ký của Phan Giá (1916-2003)
 …Hồi ở Sài Gòn, năm 1939, anh Nguyễn Côn, anh Nguyễn Sơn(1) cùng tôi thuê chung một gian ga ra tại đường Arras gần chợ Thái Bình của một tay điền chủ để ở, mỗi tháng mất sáu đồng. Anh Tiến (nay là thượng tướng Trần Văn Quang) thỉnh thoảng có đến ngủ lại một vài đêm. Sau khi anh Nguyễn Sơn bị mật thám bắt giam, tay điền chủ không cho thuê nữa, chúng tôi chuyển sang một căn nhà chạy dọc con đường cạnh Đề-pô Sài Gòn(2). Tôi được bố trí làm nhân viên soát vé các đoàn tàu ngành đường sắt, ngày ngày đi làm, còn anh Côn đang “thất nghiệp”, thực tế đang hoạt động cách mạng. Thỉnh thoảng anh Côn gửi tôi đưa anh Mười Cúc (tức Nguyễn Văn Linh) đi từ Sài Gòn xuống Mỹ Tho không vé. Anh Cúc lớn tuổi hơn tôi, nhanh nhẹn, vui tính, có đôi lông mày đen rất sắc. Thỉnh thoảng anh có ghé chơi. Thấy chúng tôi sống có vẻ kham khổ, anh nói thân mật: “Đừng khắc khổ quá, thỉnh thoảng các cậu cũng nên vui chơi một chút”. Chúng tôi thuê một chị giúp nấu ăn, tên là chị Sáu, người lục tỉnh lên Sài Gòn làm mướn. Chị lớn tuổi, thật thà, vui vẻ, rất thương và lo cho chúng tôi.
Sau bữa cơm tối, anh Côn và tôi đi thư viện. Thư viện Sài Gòn ở đường Lagrandière phía bên kia Đề-pô và ga Sài Gòn, phải đi ngang qua chợ Bến Thành mới tới. Tôi đến đọc sách tiếng Pháp, chuẩn bị thi lấy bằng Brevet élémentaire(3), anh Côn đến đọc sách, chủ yếu cùng đi với tôi cho vui...

Trận "Bạch Đằng" trên sông Hiếu

17/04/2014 lúc 15:05

Trước Tết Mậu Thân 10 ngày chúng tôi gồm đồng chí Nguyễn Sanh - Thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Trị phụ trách Bí thư Gio - Cam. Tôi Trần Văn Thà chỉ huy quân sự khu Đông Gio Linh, anh Tạc chỉ huy C2 đặc công Hải quân thả thuỷ lôi trên sông Hiếu Cửa Việt.

Nghề dệt chiếu làng Lâm Xuân

12/05/2014 lúc 16:16

Lâm Xuân là một làng nông nghiệp, thuộc địa phận xã Gio Mai, ở về phía đông huyện Gio Linh; hiện nằm giữa hai con đường 14 và xuyên Á chạy từ Quốc lộ 1A về bờ Bắc cảng Cửa Việt. Phía Đông làng giáp thôn Nhĩ Hạ, phía Tây giáp triền cát trắng (gọi là bãi cát Hau Hau tiếp giáp xã Gio Quang); phía Nam giáp làng Mai Xá Chánh và Mai Xá Thị, xã Gio Mai và phía Bắc giáp làng Tân Minh xã Gio Thành. 

Đêm biểu diễn ở chốt Da Báo

12/05/2014 lúc 16:15


T

háng 2- 1973, nhận được Chỉ thị của Tỉnh ủy Quảng Bình, Đoàn Văn công Quảng Bình cử một đội nghệ thuật xung kích do đồng chí Đặng Ngọc Não làm đội trưởng cùng đi với đoàn cán bộ lãnh đạo tỉnh về thăm miền Nam vùng mới giải phóng. Cán bộ lãnh đạo tỉnh đi ngày ấy có đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Cổ Kim Thành và một số đồng chí khác. Đội nghệ thuật xung kích ngoài đồng chí Đặng Ngọc Não còn có các diễn viên Nam Kỷ, Cẩm Mai, Minh Thưởng, Bích Xiêm, nhạc công Lê Quang Hưng và tôi (Hoàng Sông Hương) nhạc sĩ kiêm ca sĩ.
Nói là đi thăm miền Nam nhưng thực tế chúng tôi chỉ vào đến Quảng Trị. Trước khi đi ai trong chúng tôi cũng hồi hộp, phấn chấn lạ thường. Đã từ lâu chúng tôi mơ ước có ngày được đặt chân lên đất miền Nam. Ngồi trên đất Quảng Bình nghe hát "Quân reo quê mẹ Quảng Trị anh hùng" mà lòng cứ rạo rực không nguôi!.
 
Đêm đầu tiên chúng tôi dừng chân và nghỉ tại xã Cam Thanh (Cam Lộ) - Trụ sở Khu ủy Trị Thiên hồi ấy đóng tại đây. Chúng tôi đến đây đúng lúc nhạc sĩ Trần Hoàn, Trưởng ban Tuyên giáo Khu ủy đang tập hát bài mới sáng tác cho nam nữ thanh niên du kích và các cháu thiếu niên địa phương. Thấy đoàn vào, anh Hoàn dừng cuộc tập vui vẻ tiếp đoàn - Anh xúc động bắt tay tôi và nói: "Chào nhạc sĩ "những con đò sông nước miền Trung". Tôi xúc động không kém. Anh là nhạc sĩ lớp trước, từng nổi tiếng với nhiều bài hát hay. Không ngờ hôm nay tôi được gặp anh ở nơi này! Anh Hoàn giới thiệu với đoàn: Anh Hồ Như Ý – Phó ban Tuyên giáo Khu ủy quê Quảng Bình; Nhà thơ Thanh Hải, nhà nhiếp ảnh Sĩ Sô... Với tình cảm "Nam - Bắc một nước - văn nghệ một nhà", tuy mới lần đầu gặp nhau chúng tôi vẫn coi nhau như anh em trong một nhà vậy...

Trận phục kích tiêu diệt xe tăng địch trên đường 71 Gio Linh Quảng Trị

19/01/2014 lúc 22:14


S

au tết Mậu Thân 1968 địch vô cùng hoảng sợ. Sự đồng khởi hào hùng khắp Miền Nam đã thành một cao trào đánh địch. Địch đi vào thế lúng túng, nguy cơ thất bại thảm hại. Chúng bổ sung vào chiến lược chiến thuật, ngay cả chiến trường Quảng Trị đầu sóng ngọn gió.
Ở Quảng Trị chúng lập “Vành đai trắng” để ngăn sự chi viện của hậu phương lớn cho tiền tuyến lớn. Chúng bình địa Tây Bắc Quảng Trị dọc Nam bờ sông Bến hải, hàng chục km. Chúng xây dựng căn cứ quán Ngang Gio Linh - Quảng Trị và tập trung vào đây hàng sư đoàn đủ các binh chủng: Quân chủ lực, quân biệt động, quân đánh thuê, và nhiều phương tiện chiến tranh khác. Chúng xây dựng công sự kiên cố để từ căn cứ này dồn lực lượng ra phía trước. Đồng thời, án ngự Đường 9, Khe Sanh, Đông Hà, Dốc Miếu, Cồn Tiên và vùng Tây Bắc Quảng Trị Gio Linh, Cam Lộ.
Qua tình báo, cấp trên cho biết: Địch sẽ tấn công lớn bằng xe tăng có sự yểm trợ của các hoả lực khác. Từ căn cứ Quán Ngang theo Đường 71 tiến ra phía Tây Bắc để thực hiện ý đồ đen tối của chúng.
Theo sự chỉ đạo của Quân uỷ Trung ương, mà trực tiếp là Mặt trận B5.Lệnh trên phải kiên quyết tiêu diệt nhiều xe tăng và bắn rơi nhiều máy bay địch. Lệnh phát đi ngày 18/6/1969. Tất cả náo nức lập công. Không khí chiến đấu sôi động. Đại đội được giao nhiệm vụ là Đại đội của đồng chí Nguyễn Ngọc Quang. Quê anh ở Hà Đông, nguyên là một công nhân mỏ than. Trinh sát xong, Đại đội tổ chức học tập, đăng ký chỉ tiêu, phân công chốt cắm cho từng người cụ thể. Mệnh lệnh chung là Tất cả chuẩn bị chu đáo, bí mật, bất ngờ đã đánh là thắng...

Lênh đênh sông nước

17/04/2014 lúc 15:11


T

huyền rời bến khi trời sập tối. Trên thuyền có bốn người. Ông Kha chừng năm mươi tuổi, vừa chủ thuyền vừa cầm chèo, không vợ con, sống độc thân trên sông nước từ bao đời nay. Ông được thuê dài hạn chở chúng tôi đi tránh những trận càn của giặc hồi đầu chiến tranh tái chiếm thuộc địa của Pháp. Người thứ hai là chị Yến, một nữ sinh xinh đẹp nhưng ít nói, đóng vai trò chính trong chuyến du hành có vẻ bất tận. Những tiểu thư cùng tuổi mười sáu với chị ở làng hoặc đã theo chân bộ đội vệ quốc đoàn đi lên rừng kháng chiến, hoặc đã vào thành phố sinh sống trong vùng giặc chiếm, còn chị không biết lựa chọn thế nào cho ổn, lên rừng thì sức lực chị không kham nổi, vào thành “làm việt gian” như cách nói thời đó thì chị ớn lạnh cả người, chị đành cứ biết sống ngày nào hay ngày ấy.Người ta đào cho chị một cái hầm kín gần chuồng heo, nắp hầm được nguỵ trang bằng cái máng cho heo ăn. Mỗi lần nghe báo động giặc về là chị chui xuống hầm, hết báo động lại chui lên, cứ thế được hơn nửa năm. Nhưng hôm qua quân giặc có phương pháp tìm hầm bí mật với những thanh sắt dài ngoẵng và nhọn hoắt, đâm xuyên đến tận hàng mét sâu dưới đất. May mà chúng chưa phát hiện ra nơi chị trốn. Cả nhà hoảng hốt, bàn đi tính lại mãi mới tìm ra cách đưa chị xuống sống trên chiếc thuyền này, lênh đênh đây đó, thấy địch là tránh, thấy yên là neo lại tạm trú. Người thứ ba là anh Thanh một chàng trai hiền lành thông thái được gia đình chị Yến tin cậy phó thác chị cho anh chăm sóc. Ai cũng tin rằng anh là chồng tương lai của chị Yến...

Hồ Chư - Nhà thơ Vân Kiều đầu tiên

18/01/2014 lúc 00:13


D

ân tộc Vân Kiều vốn không có họ, kể từ khi đi theo cách mạng để tiến hành cuộc kháng chiến giải phóng đất nước thì tất cả người Vân Kiều mới đều mang một họ Hồ của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông Hồ Chư là một người Vân Kiều cũng mang họ Hồ trong hoàn cảnh như vậy và ông là người Vân Kiều đầu tiên trở thành nhà thơ. Cả dân tộc Vân Kiều tự hào về ông, bởi vì trước kia dân tộc Vân Kiều không ai biết chữ thì nay đã có nhà thơ của dân tộc Vân Kiều làm ra chữ.
Hồ Chư tên thật của ông là Chứh Muralu, ông sinh ra và lớn lên ở Mò ó, Đakrông, Quảng Trị. Ông là một người con xuất sắc của dân tộc Vân Kiều, từ nhỏ đã tập kết ra miền bắc và được học hành cẩn thận. Năm 1974 ông tốt nghiệp khoa Văn, Trường đại học sư phạm Việt Bắc. Sau đó ông vào miền nam công tác, rồi trở thành nhà báo. Nhờ có kiến thức hiểu biết thu nhận được ở trường đại học cộng với sự hiểu biết về dân tộc mình nên ông đã làm thơ. Ông là người dân tộc Vân Kiều đầu tiên được học đại học và trở thành nhà thơ của dân tộc mình...

Vòng quanh Đại hội vòng I

17/04/2014 lúc 15:12

none

Nhạc sỹ Lê Quang Nghệ với sự ra đời ca khúc "Bên bờ Kiến Giang"

17/01/2014 lúc 23:50


“Ơ

 hỡi đoàn thuyền ngược dòng về đâu? Kiến Giang còn phủ lớp sương mờ khoan tay chèo cho em nhắn hỏi?
- Ơ đây đoàn thuyền chèo về miền Tây. Đi phá đồi dựng bao cánh đồng cho lúa vàng tràn khắp núi rừng...”
Bài hát “Bên bờ Kiến Giang” theo điệu “hò la hố” Lệ Thuỷ đằm thắm mượt mà cất lên trên Đài tiếng nói Việt Nam vào thập kỉ 60 làm nức lòng thính giả cả nước và nhất là nhân dân Lệ Thuỷ - Quảng Bình. Có người nói đùa: đây là “quốc thiều Lệ Thuỷ”.
Sau khi nước nhà thống nhất, biết tác giả bài hát quê Quảng Trị, có cụ già đã đi bộ từ Lệ Thuỷ vào Đông Hà “gặp cho được mặt” để cảm ơn. Ôi, người nghệ sĩ còn có niềm vui sướng nào bằng!
Nhạc sĩ Lê Quang Nghệ sinh ngày 15-2-1930 ở làng Tường Vân, Triệu An, Triệu Phong, Quảng Trị. Anh nguyên là lính E95 thuộc F325 Bình Trị Thiên.
Năm 1954 tập kết ra Bắc, chờ hiệp thương tổng tuyển cử, anh được biên chế vào một đơn vị xây dựng kiến thiết. Anh có năng khiếu âm nhạc và được tuyển vào học trường âm nhạc Việt Nam (Viện âm nhạc Hà Nội bây giờ) khoá đầu tiên cùng với Hoàng Việt, Hoàng Hiệp, Huy Thục, Ngô Huỳnh, Nguyễn Thành, Tô Ngọc Thanh...

Vượt suối vào Cù Bai

17/01/2014 lúc 23:57


C

hiều mùa hạ. Những dãy núi cao đã ôm hết ánh mặt trời. Mây đen dựng lên nhanh chóng. Chẳng mấy chốc vây kín chúng tôi. Sấm ầm ầm, chớp ngoằn nghèo. Trời đổ mưa. Bác Hồ Văn Thanh khu uỷ viên trưởng ban chỉ đạo miền Tây Vĩnh Linh kêu lên: “Nguy quá! Không kịp qua suối rồi”. Đoàn chúng tôi gồm sáu người. Hai chiến sĩ biên phòng. Anh Rai phụ trách thanh niên dân tộc. Anh Tâm phụ trách thương nghiệp, bác Thanh và tôi. Được sự chỉ đạo của Đảng uỷ và Uỷ ban nhân dân khu vực Vĩnh Linh, chúng tôi đi công tác lần này là để xây dựng phong trào chung cho miền biên giới. Chúng tôi leo núi đã ba ngày, lội qua hàng trăm con suối lớn nhỏ. Thế mà đến con suối này khó mà sang an toàn. Tất cả chúng tôi cải trang thành dân thường, mặc đồ bà ba nâu, trang bị khá đầy đủ: nào súng hộ thân chống biệt kích, chống phỉ, nào gạo, nào thức ăn, xoong nồi... Mỗi chúng tôi đều trong tư thế sẵn sàng chiến đấu.
Suối vào Cu Bai khá rộng. Nó là ngọn nguồn của dòng Bến Hải. Ở Trường Sơn đông này, biết bao khe lạch đổ vào, rồi theo Hiền Lương ra biển cả. Vách núi hai bên dựng đứng. Đáy suối tạo thành một tấm đá phẳng lì. Nước trải đến bắp chân. Một thứ rêu kì quái mọc trên lòng suối; trơn như đổ mỡ, không tài nào bám chân được. Phía xuôi dòng suối là cái vực to rộng sâu thẳm. Nước xanh như mực, trông đến rợn người...

Có một mái trường như thế

12/12/2013 lúc 21:59


K

hông biết những người khác thế nào, chứ riêng tôi khi tuổi đã cao thường sống bằng kỷ niệm. Mà kỷ niệm khó quên nhất của tuổi già lại là thời thơ ấu. Kỷ niệm buồn cũng nhiều mà vui cũng không ít.
Lại thêm một đặc điểm nữa của tuổi già là những kỷ niệm ấy sôi trào lên khi những ngày lễ trọng đại của đất nước lại về, ngày mà lịch sử đã dành cho nó một vị trí không một ai có thể quên.
Ấy là mùa thu cách mạng lần thứ 5, tháng 8/1950  khi tôi đang là chú bé làm liên lạc viên ở Ban Tham mưu Trung đoàn 95 và được Trung đoàn cho đi học ở Trường Thiếu Sinh quân Liên khu 4.
Trường Thiếu Sinh quân liên khu 4 được thành lập vào ngày 6/1/1948 tại làng Bồ Hà - huyện Nông Cống (nay là huyện Triệu Sơn) tỉnh Thanh Hoá theo sáng kiến của Thiếu tướng Nguyễn Sơn và tập thể Bộ Tư lệnh Liên khu 4. Con em cán bộ quân đội từ cấp đại đội trở lên, con em cán bộ Dân Chính Đảng cấp tỉnh và các em thiếu nhi đang phục vụ trong quân đội được thu nhận vào trường. Tôi vào trường là theo tiêu chuẩn thứ ba này và được biên chế vào Trung đội 18, đại đội 5 với biển tên trên túi áo dạng hình thoi. Đó là biển đeo của các học viên ở cấp học thấp nhất của trường lúc đó...

Một cuộc thi bằng tất cả tấm lòng với Bác

17/04/2014 lúc 15:12


C

uộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Bộ Chính trị Trung ương Đảng phát động đó và đang triển khai thực hiện trong toàn Đảng, toàn quân và toàn dân. Cùng với đợt triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh là cuộc thi kể chuyện về những tấm gương đạo đức của Người được tổ chức từ cấp cơ sở đến chung kết toàn quốc. Nhận thức đây là một đợt sinh hoạt chính trị - xó hội cú ý nghĩa hết sức quan trọng, phải được triển khai sâu rộng trong các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể quần chúng để mọi người tích cực hưởng ứng và tham gia, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tỉnh Quảng Trị đó xõy dựng kế hoạch cụ thể và tớch cực chỉ đạo cuộc thi “Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” ở các cấp, các ngành trong tỉnh. Vỡ vậy, hiện nay cỏc điểm hội thi trên địa bàn toàn tỉnh đang diễn ra hết sức sôi nổi và hào hứng.
Sau hơn năm tháng, kể từ cuộc thi mở màn cho hội thi cấp cơ sở toàn tỉnh của xó Vĩnh Tỳ - Vĩnh Linh (11/5/2007), đến ngày 25/10/2007) hầu hết các Đảng bộ trực thuộc tỉnh đó cơ bản hoàn thành hội thi ở cấp cơ sở; có 10/15 đảng bộ trực thuộc tỉnh đó tổ chức chung kết hội thi ở cấp mỡnh và chuẩn bị cho thớ sinh tham dự chung kết toàn tỉnh. Khụng khớ cỏc điểm thi rộn ràng như ngày hội...

« 3940414243 »

Tạp chí số cũ
Dự thảo
tư tưởng Hồ Chí Minh
Du Lịch Quảng Trị

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

06/08

25° - 27°

Mưa

07/08

24° - 26°

Mưa

08/08

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground